Biến chứng sau phẫu thuật não rất khó lường đòi hỏi người bệnh và gia đình nhìn nhận đúng để có biện pháp phục hồi phù hợp và hiệu quả nhất.

Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-1
BIến chứng sau phẫu thuật não
Trong một số trường hợp người bệnh gặp các vấn đề như tai biến mạch máu não, u não, chấn thương não,... tuỳ theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định có tiến hành phẫu thuật não hay không. Vậy có hay không biến chứng sau phẫu thuật não và di chứng để lại là vấn đề mà mọi người bệnh và gia đình cần lưu tâm.
Xem thêm:

Các biến chứng thường gặp sau phẫu thuật não

Đau đầu dữ dội, chóng mặt

Biến chứng sau phẫu thuật não đầu tiên là khi hết thuốc mê và tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, hầu hết trong tất cả trường hợp phẫu thuật não, người bệnh đều phải trải qua cảm giác đau đầu dữ dội, chóng mặt và mất thăng bằng.

Để hạn chế tình trạng này, bác sĩ thường kê thuốc giảm đau để sử dụng trong một quãng thời gian nhất định. Sau phẫu thuật, cơ thể người bệnh còn rất yếu ớt, do đó khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chủ trị.

Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-2
Đau đầu dữ dội là biến chứng sau phẫu thuật não

Tụ dịch máu não

Sau phẫu thuật não, nhiều người bệnh phải đối mặt với tình trạng tụ dịch máu não, sưng não. Có thể nói, tụ dịch máu não là biến chứng sau phẫu thuật não nặng nề mà mọi bệnh nhân và bác sĩ đều lo lắng.

Đây là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy luôn cần có sự theo dõi đặc biệt của bác sĩ đối với người bệnh sau phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chống phù não.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân tỏ ra không phản ứng tích cực với thuốc chống phù não. Lúc này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ lần hai để thoát dịch não.

Ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh

Suy giảm chức năng não bộ là một biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp nhất hiện nay. Biến chứng này có thể trở thành di chứng não và ảnh hưởng đến suốt phần đời còn lại của người bệnh.

Vậy tại sao lại có nguy cơ để lại những biến chứng sau phẫu thuật não nặng nề như vậy?

Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-3
Biến chứng sau phẫu thuật não ảnh hưởng đến chức năng não bộ

Thực tế trong quá trình phẫu thuật, khó tránh khỏi việc làm tổn thương các mô lành xung quanh đó. Vì vậy, các chức năng não bộ khu vực bị tổn thương đảm nhận sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Dưới đây là những biến chứng điển hình sau phẫu thuật não về chức năng hệ thần kinh được thể hiện bởi các biểu hiện sau: 

Vấn đề về nhận thức - trí tuệ

Những người gặp các bệnh lý, tổn thương não bộ và phải trải qua ca phẫu thuật não thường có nhiều sự thay đổi trong kỹ năng tư duy và nhận thức.

Họ thường rất khó tập trung, mất nhiều thời gian để suy nghĩ về những vấn đề đơn giản, xử lý công việc rất khó khăn, trì trệ. Nhiều người thậm chí không thể quay lại với công việc trước kia của mình.

Sau phẫu thuật não, các biến chứng để lại sẽ khiến một số bệnh nhân có sự suy giảm khi thực hiện các kỹ năng thông thường bao gồm:

► Kỹ năng ghi nhớ. ► Kỹ năng tư duy. ► Kỹ năng lập kế hoạch. ► Kỹ năng giải quyết vấn đề. ► Kỹ năng tập trung vào vấn đề. Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-4
Ảnh hướng tới vấn đề nhận thức - trí tuệ

Vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật não, việc trò chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh như trước kia có thể gặp phải nhiều trở ngại.

Ngoài những biến chứng như méo miệng, nói ngọng, người bệnh còn có thể gặp phải vấn đề lớn như khó khăn trong việc hiểu lời nói và chữ viết.

Không thể trình bày được suy nghĩ của mình cho người xung quanh, không thể nói hoặc viết, khó theo dõi được cuộc trò chuyện, không biết cách bắt đầu hay kết thúc một cuộc thoại.

Những vấn đề này thực sự khiến người bệnh trở nên chán nản, tinh thần ủ dột. Chính vì vậy, người thân và gia đình hãy luôn ở bên, động viên và tham gia cùng người bệnh trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng nói, giao tiếp.

[ux_image id="7225" image_size="original" width="100%" link="https://dichungnao.info/hoi-dap/" target="_blank"]

Rối loạn cảm giác

Một trong những biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp chính là chứng rối loạn cảm giác. Người bệnh thường gặp phải các vấn đề thay đổi cảm giác, điển hình như:

► Suy giảm thị giác. ► Ù tai kéo dài, suy giảm thính lực. ► Tê bì tay chân, cảm giác kiến bò hoặc ngứa trên bề mặt da. ► Mất hoặc giảm khả năng nhận biết mùi vị. ► Chóng mặt, mất thăng bằng. Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-5
Rối loạn cảm giác là một trong những biến chứng sau phẫu thuật não

Rối loạn vận động

Ngoài những biến chứng sau phẫu thuật não về hành vi, tính cách, bệnh nhân cũng thường gặp phải vấn đề rối loạn vận động điển hình là việc tay chân run, khó khăn trong việc điều khiển các chi, liệt cơ mặt,…

Một số biến chứng sau phẫu thuật não có thể tự mất đi trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người bệnh cần có sự điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt, điển hình là quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật não.

Tham gia vào quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật với các chuyên gia y tế một cách tích cực sẽ giúp người bệnh có cơ hội lấy lại được những chức năng bị suy giảm của não bộ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng người bệnh phục hồi sau phẫu thuật não kết hợp bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ phục hồi chức năng não bộ.

Điều này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi chức năng não bộ, mang lại hiệu quả tốt nhất là giúp người bệnh sớm trở về với cuộc sống tự chủ, không phụ thuộc vào người thân.

Hinh-anh-bien-chung-sau-phau-thuat-nao-6
Kinh Vương Não Bộ – Hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật não
Tham khảo:

Để được tư vấn thêm về cách phòng ngừa, hỗ trợ đối phó các biến chứng sau phẫu thuật não, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới tổng đài qua số điện thoai: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp