Dấu hiệu của đột quỵ não mà bạn không nên bỏ qua

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Cơn đột quỵ xảy ra đột ngột có thể cướp đi tính mạng ngay lập tức. Vậy dấu hiệu của đột quỵ não là gì để có thể kịp thời phòng ngừa, cùng tìm hiểu nhé.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-1
Dấu hiệu của đột quỵ não

Đột quỵ não xảy ra khi bạn có những biểu hiện suy giảm chức năng não bộ. Khi cơn đột quỵ não ập tới, mỗi phút qua đi đều rất quý giá để cứu lấy những tế bào não đang gặp nạn!

Nếu như được điều trị kịp thời sẽ có thể làm giảm tổn thương não mà đột quỵ có thể gây ra cho cơ thể cũng như xóa đi bớt gánh nặng lên gia đình và xã hội.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhưng dấu hiệu của đột quỵ não và biện pháp phòng ngừa.

Bạn cảm thấy yếu hoặc tê liệt ở một nửa người

Đột nhiên mất sức lực hoặc không còn cảm giác ở một bên cơ thể là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não phổ biến nhất, đặc biệt là ở cánh tay và chân.

Nhưng tại sao lại chỉ ở một bên của cơ thể? Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, mỗi nửa bán cầu não sẽ ảnh hưởng đến phía đối diện của cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn bị xuất huyết ở bên não phải thì bên trái của cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng tương ứng với phần não bộ bị tổn thương.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-2
Liệt nửa người là dấu hiệu của đột quỵ não

Một nửa mặt bị rủ xuống

Một lần nữa, phía bán cầu não bị ảnh hưởng sẽ xác định vị trí nào trên khuôn mặt xuất hiện triệu chứng đột quỵ này.

Nếu khóe mắt đột nhiên rủ xuống hoặc bạn không thể kiểm soát nét mặt ở hai bên mặt, thì đây chính là dấu hiệu của đột quỵ não và việc bạn cần làm là hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức!

Gặp khó khăn khi đọc hoặc hiểu lời nói

Não trái là khu vực kiểm soát ngôn ngữ của cơ thể. Vì vậy nếu đột quỵ xảy ra ở bán cầu não bên trái, bạn có thể bị mất ngôn ngữ (mất khả năng hiểu hoặc diễn đạt lời nói).

Đây là dấu hiệu của đột quỵ não gây rối loạn ngôn ngữ phổ biến nhất, làm suy giảm khả năng xử lý từ ngữ của não bộ. Rối loạn ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến cách bạn nói, khả năng hiểu những gì ai đó đang nói hoặc kỹ năng đọc hoặc viết của bạn.

Thực tế, tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc mà chúng ta không thể nghĩ ra hoặc nhớ ra một từ nào đó, nhưng hầu hết mọi người đều nhận ra rằng điều này là nhất thời hoặc chỉ xảy ra với một từ nhất định.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-3
Khó khăn trong giao tiếp cũng là dấu hiệu của đột quỵ não

Tuy nhiên nếu như bạn không thể nói ra hoặc không hiểu những gì người khác đang nói, thì đó chính là dấu hiệu của đột quỵ não và đã đến lúc bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Nói lắp

Một dấu hiệu của đột quỵ não khác, nhưng ít phổ biến hơn liên quan đến lời nói đó chính là nói lắp, chứng rối loạn phối hợp vận động xảy ra khi bạn không thể kiểm soát các cơ cần thiết để tạo ra lời nói rõ ràng.

Các cơ liên quan đến phát âm hay lời nói có thể bị suy yếu hoặc tê liệt khiến cho bạn không thể di chuyển chúng theo cách bạn muốn.

Đau đầu dữ dội

Đau đầu dữ dội rất có thể là dấu hiệu của đột quỵ não và cụ thể là đột quỵ xuất huyết, khi mà não bị chảy máu bên trong. Tình trạng này đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu đó là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn hoặc cơn đau xảy ra trong chớp mắt chứ không có sự biến chuyển dần dần từ trước đó … Thì đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ não. Để chắc chắn, bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-4
Cơn đau dầu dữ dội

Không thể nhìn sang một bên

Dấu hiệu của đột quỵ não trong trường hợp này giống như tình trạng yếu hoặc tê liệt chân tay, các vấn đề về thị lực thường gặp ở một bên mắt. Nhưng thay vì mất thị lực toàn bộ ở một mắt, bạn có nhiều khả năng bị mất cùng một phạm vi tầm nhìn ở cả hai mắt.

Rất có thể chính nhãn cầu và dây thần kinh thị giác vẫn ở trạng thái tốt, nhưng thông tin và hình ảnh được xử lý trong não đã bị tổn hại gây ra những biểu hiện trên. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não.

Khó khăn khi di chuyển

Đột quỵ não có thể gây ra chóng mặt và mất phối hợp vận động. Lúc này, bạn sẽ bị tê hoặc yếu ở một chân hoặc bạn sẽ chỉ gặp khó khăn hơn khi đi bộ hoặc chỉ đơn giản là đứng thẳng.

Đó có thể là một dấu hiệu của đột quỵ não liên quan đến triệu chứng thần kinh đáng báo động và hãy ngay lập tức đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-5
Di chuyển khó khăn là dấu hiệu của đột quỵ não

Dấu hiệu của đột quỵ não thường kéo dài bao lâu?

Thời gian của những dấu hiệu này phụ thuộc vào kích thước và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ. Các triệu chứng của dấu hiệu của đột quỵ não có thể kéo dài dưới một giờ, nhưng chúng cũng có thể tồn tại suốt đời.

Một số trường hợp đặc biệt, ngay cả khi sự tổn hại do đột quỵ gây ra mà không giải quyết được bằng cách điều trị thì đôi khi não có thể tự “điều chỉnh lại” để tìm đường đi mới cho thông tin di chuyển, giúp não bộ lấy lại chức năng của mình.

Một triệu chứng càng kéo dài thì càng có nhiều khả năng nó sẽ tồn tại vĩnh viễn. Thông thường, tốt nhất là chúng ta nên giải quyết các vấn đề do đột quỵ gây ra càng sớm càng tốt để giảm bớt những gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Phải làm gì nếu các triệu chứng đột quỵ biến mất

Ngay cả khi các dấu hiệu của đột quỵ não biến mất bạn cũng nên sớm được đánh giá để xác định xem đó có phải là dấu hiệu của cơ thiếu máu não gây ra hay không?

Tai biến mạch máu não nhẹ hay cơn thiếu máu não thoáng qua (TIAs) là một loại đột quỵ xảy ra do mất tạm thời lưu lượng máu đến một phần của não.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-6
Tai biến mạch máu não nhẹ

Mặc dù lưu lượng máu lên não có thể tự phục hồi trở lại sau cơn thiếu máu não thoáng qua, nhưng bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải một cơn đột quỵ não thực sự với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Các chuyên gia thường nói: “Thời gian là não”. Có nghĩa là nếu bạn càng trì hoãn khi các dấu hiệu đột quỵ não đã diễn ra thì càng có nhiều tế bào não bị hủy hoại và tăng nguy cơ xảy ra những tổn thương vĩnh viễn.

Biện pháp phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là bạn hãy sớm nhận ra các triệu chứng hay dấu hiệu của đột quỵ não để nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ của cơ sở ý tế nơi gần nhất để cứu lấy những tế bào não đang gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm hơn tới não bộ của mình thông qua việc sử dụng những thực phẩm tăng cường chức năng não bộ kết hợp với các biện pháp thư giãn giúp cho não bộ được khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hinh-anh-dau-hieu-cua-dot-quy-nao-7
Kinh Vương Não Bộ – Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ não

Để biết thêm những thông tin cần thiết về các dấu hiệu của đột quỵ não, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ theo số điện thoại 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

—- DS Phương Anh —-

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.