Những nguyên nhân gây rối loạn vận động

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Nhắc tới nguyên nhân gây rối loạn vận động, người ta nghĩ ngay đến sự khiếm khuyết chức năng của não bộ. Vậy nguyên nhân gây rối loạn vận động là gì?

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-van-dong-1

Rối loạn vận động là một di chứng thường gặp do vùng não bộ đảm nhiệm chức năng vận động bị tổn thương. Bệnh có những biểu hiện từ nặng đến nhẹ khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của vùng não đó. Cùng tìm hiểu rõ hơn và những nguyên nhân gây rối loạn vận động ở bài viết dưới đây để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Xem thêm:

Rối loạn vận động là gì?

Não bộ là trung tâm thần kinh điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Mỗi nhóm chức năng được một vùng não bộ đảm nhiệm chỉ huy và phối hợp vận hành, vì vậy khi vùng não liên quan bị tổn thương sẽ gây ra suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng tương ứng.

Một số dạng rối loạn chức năng phổ biến của cơ thể có thể kể đến rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, rối loạn nhận thức, rối loạn cảm giác,…

Rối loạn vận động là một dạng rối loạn, suy giảm chức năng do các di chứng não gây ra bởi các bệnh lý và tổn thương não để lại. Rối loạn vận động gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày cho người bệnh bởi những biểu hiện như run tay chân do di chứng não, yếu nửa người, liệt, các cơ co cứng và các vấn đề liên quan đến khớp.

Thậm chí nếu không được can thiệp kịp thời người bệnh còn có nguy cơ suy kiệt về sức khỏe, nhiễm trùng – loét da thịt do tì đè nhiều và phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người thân, gia đình suốt đời.

Nguyên nhân gây rối loạn vận động

Sau đây là một số bệnh lý và tổn thương não là nguyên nhân gây rối loạn vận động.

Tai biến mạch máu não

Tai biến là hiện tượng máu ngừng lên não do tắc nghẽn hay vỡ mạch máu não. Các tế bào não không được nuôi dưỡng bởi oxy hoặc bị các cục máu tụ chèn ép gây ra hoại tử tế bào não dẫn đến tổn thương ở một số vùng của não bộ.

Nếu vùng não đó đảm nhiệm điều khiển hoặc phối hợp chức năng vận động của cơ thể thì người bệnh sẽ bị rối loạn vận động. Vì vậy tai biến mạch máu não là một nguyên nhân gây rối loạn vận động chiếm phần lớn trong các trường hợp mắc bệnh.

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-van-dong-2
Tai biến mạch máu não – Nguyên nhân gây rối loạn vận động

Ngày nay, tai biến mạch máu não là bệnh lý phổ biến và những bệnh nhân tai biến thường gặp phải với những di chứng khó lường. Một số bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường,…

Những người đang gặp rắc rối với các bệnh lý trên nên lưu ý chủ động phòng tránh tai biến mạch máu não để không gặp phải những rắc rối do đột quỵ não gây nên.

Chấn thương sọ não

Bệnh nhân gặp những vấn đề tổn thương não bộ do va đập mạnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… cũng có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn vận động.

Những tổn thương não gây ra do hộp sọ bị nứt vỡ, lõm hộp sọ hoặc chấn động não mạnh gây đứt các liên kết thần kinh, vùng não vận động bị tổn thương chính là nguyên nhân gây rối loạn vận động.

Trong trường hợp này, người bệnh có thể được tiến hành thực hiện phẫu thuật ngoại khoa để lấy các cục máu tụ, giảm áp lực hộp so hay nối các cầu nối thần kinh bị mất đi. Tuy nhiên sau khi tiến hành các phẫu thuật cần thiết, bệnh nhân vẫn có khả năng cao phải hứng chịu di chứng rối loạn vận động.

U não

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-van-dong-3
Chấn thương sọ não – Nguyên nhân gây rối loạn vận động

Các khối u trực tiếp ở não hay các khối u di căn lên não do ung thư ở các vị trí khác đểu chèn ép và gây ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của não bộ.

Nếu nó ảnh hưởng và chèn lên vùng não bộ điều khiển chức năng vận động, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc phải chứng rối loạn vận động. Đây cũng là một nguyên nhân gây rối loạn vận động thường gặp.

Phẫu thuật não

Những người mắc phải những bệnh lý hay chấn thương não cần phải thực hiện phẫu thuật não cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng vận động. Phẫu thuật não là một loại phẫu thuật khó cần sự chính xác cao và cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi.

Thông thường phẫu thuật não chính là nguyên nhân gây rối loạn vận động.

Não là một bộ phận phức tạp bậc nhất trên cơ thể người, dù các bác sĩ có trình độ cao cùng với trang thiết bị hiện đại cũng không thể đảm bảo 100% cuộc phẫu thuật sẽ không để lại di chứng nào.

Trong một số trường hợp, sau phẫu thuật não người bệnh gặp phải các di chứng não trong đó phổ biến là tình trạng rối loạn vận động.

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-van-dong-4
Phẫu thuật não – Nguyên nhân gây rối loạn vận động

Các bệnh lý não bộ khác

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, những bệnh lý khác liên quan đến não bộ cũng là nguyên nhân gây rối loạn vận động. Những người mắc bệnh viêm não, viêm màng não hay gặp tình trạng thoái hóa hệ thần kinh lâu ngày nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra những tổn thương đến các vùng não bộ.

Khi vùng não điều khiển vận động bị ảnh hưởng, người bệnh có nguy cơ cao mắc rối loạn vận động.

Nhìn chung, nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng rối loạn vận động là những ảnh hưởng làm tổn thương đến vùng não bộ điều khiển chức năng vận động. Chính vì vậy, việc nuôi dưỡng và bảo vệ não cung cấp các dưỡng chất cho não là việc quan trọng giúp phòng tránh mắc phải chứng rối loạn vận động.

Tham khảo:

Để biết thêm những thông tin về các bệnh lý liên quan đến não hay nguyên nhân gây rối loạn vận động, các bạn có thể truy cập website dichungnao.info hoặc liên hệ hotline: 0968.570.188 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.