Di chứng tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, có thể gây hậu quả nặng nề, thậm chí là tử vong nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được 6 di chứng sau tai biến mạch máu não, đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả để giúp phục hồi sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

6 di chứng tai biến mạch máu não nguy hiểm

Di chứng tai biến mạch máu não chủ yếu xuất hiện ở người bệnh không được phát hiện sớm và xử trí đúng cách cơn tai biến. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của tai biến, vị trí vùng não bị ảnh hưởng, tuổi tác, tiền sử bệnh, thời gian phát hiện, cách sơ cứu,… mà người mắc có thể gặp một hoặc nhiều di chứng với các mức độ khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp 6 di chứng tai biến mạch máu não thường gặp nhất:

Di chứng rối loạn vận động

Sau cơn tai biến mạch máu não, có đến 90% số người bệnh bị liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Thường liệt một bộ phận trên cơ thể (liệt tay, liệt chân, liệt mặt, liệt dây thần kinh) hoặc liệt nửa người. 

roi-loan-van-dong-la-di-chung-tai-bien-mach-mau-nao-pho-bien

Rối loạn vận động là di chứng tai biến mạch máu não phổ biến

Di chứng tai biến mạch máu não này thường kèm theo các cơn đau dai dẳng, co cứng khớp, mất thăng bằng, cảm giác tê bì, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và phải phụ thuộc vào gia đình.

Rối loạn nhận thức, mất trí nhớ

Khi vùng não đảm nhận chức năng nhận thức, trí nhớ gặp tổn thương sẽ làm cho người bệnh bị rối loạn nhận thức. Người bị di chứng tai biến mạch máu não thường có biểu hiện suy giảm hoặc mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, đầu óc trong trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo, phản ứng chậm chạp và gặp khó khăn khi phải tư duy logic hay suy luận bất kỳ việc gì.

>>> XEM THÊM: Các dấu hiệu tai biến cần nhận biết sớm và xử lý kịp thời

Giảm khả năng giao tiếp, khó nuốt

Giảm hoạt động cơ miệng là một trong những di chứng sau tai biến thường gặp, gây cản trở việc giao tiếp và ăn uống của người bệnh. Nhiều trường hợp gặp tình trạng khó nuốt thức ăn, tăng tiết đờm dãi, rối loạn ngôn ngữ, nói lắp, nói ngọng, không thể diễn đạt ý muốn của bản thân với người khác, nặng nề hơn có thể không nói được.

Di chứng rối loạn cảm xúc

Di chứng tai biến mạch máu não này biểu hiện bằng việc người bệnh gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc của bản thân. Họ thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, căng thẳng, dễ cáu gắt và xúc động thái quá,…

Rối loạn đại tiểu tiện

Khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh có nguy cơ cao gặp di chứng rối loạn cơ tròn, cơ vòng. Đây là nguyên nhân dẫn tới táo bón, đái rắt, đại tiểu tiện không tự chủ, viêm đường niệu,... gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

di-chung-roi-loan-dai-tieu-tien-sau-tai-bien

Di chứng rối loạn đại tiểu tiện sau tai biến

Di chứng nguy hiểm nhất - Tử vong

Theo thống kê của Bộ Y tế, tai biến mạch máu não được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam (chiếm tới 20% và 200.000 ca mỗi năm). Ngoại trừ các trường hợp tử vong tại chỗ, có tới hơn 75% số người bệnh chỉ sống thêm được 1 năm và hơn 50% số người bệnh có thể sống thêm 5 năm. 

Ngoài 6 di chứng phổ biến trên, người bệnh có thể gặp một số di chứng khác như viêm phổi, loét da do nằm lâu, huyết khối tĩnh mạch sâu,…

Điều trị di chứng tai biến mạch máu não

Với mỗi di chứng tai biến mạch máu não sẽ có những cách điều trị khác nhau. Quan trọng nhất đối với người bệnh là tuân thủ điều trị và tích cực thực hiện các biện pháp hỗ trợ phục hồi di chứng tai biến mạch máu não theo đúng hướng dẫn của chuyên gia. 

Sử dụng thuốc tây y 

Một số thuốc tây được chỉ định trong điều trị di chứng tai biến mạch máu não, bao gồm: Thuốc tăng cường tuần hoàn não (citicoline, cerebrolysin, gliatilin,...), thuốc tăng trí nhớ (galantamine, rivastigmine,...), thuốc làm thức tỉnh tế bào não (nootropyl, ginkgo biloba... ), thuốc chống trầm cảm,...

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng sau tai biến là giai đoạn cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định tới khả năng hồi phục của người bệnh sau khi gặp di chứng. Giới chuyên gia khuyến cáo rằng, giai đoạn này cần thực hiện kiên trì, toàn diện và càng sớm càng tốt, có thể tiến hành song song với các phương pháp điều trị khác.

Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng sau di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả nhất:

- Bài tập phần chân:

  • Luyện đứng, bắt đầu từ việc tập đứng với thanh ngang.
  • Tập bắt chéo 2 chân trong 5 - 10 phút, mỗi ngày làm vài lần.
  • Khi nằm, tập nâng hông càng cao càng tốt, vừa nâng vừa đếm đến 20 rồi mới đặt hông xuống, lặp lại khoảng 10 lần.

cac-bai-tap-phan-chan-giup-cai-thien-kha-nang-di-chuyen

Các bài tập phần chân giúp cải thiện khả năng di chuyển

- Bài tập phần tay: 

  • Đan chéo 2 tay và đưa ra sau đầu, cố gắng giữ khuỷu tay ngang với 2 bên tai rồi hạ xuống, lặp lại 10 - 15 lần.
  • Để người bệnh ngồi trên giường, tay duỗi thẳng sát thân mình và chống lên mặt giường, đồng thời các ngón tay mở ra. Giữ từ  5 - 10 phút.
  • Tập với tay sang 2 bên hoặc cúi xuống nhặt đồ vật dưới đất
  • Tập giơ 2 tay lên quá đầu rồi hạ xuống, cố gắng lặp lại mỗi bên 20 lần.

- Bài tập cơ miệng: Hướng dẫn người bệnh tập nói bằng cách phát âm những từ ngắn, sau khi quen thì tập nói từng câu. Người bệnh nên vận động cơ miệng liên tục để cải thiện khả năng giao tiếp cũng như ăn uống hàng ngày.

- Bài tập nhận thức: Cho người bệnh tham gia một số trò chơi trí não đơn giản để cải thiện khả năng tư duy và tốc độ phản ứng.

Trong quá trình tập luyện phục hồi chức năng, quan trọng nhất là người bệnh cần có gia đình bên cạnh để chú ý quan sát và giúp đỡ họ. Khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi hay quá sức, cần cho họ nghỉ ngơi ngay. Bên cạnh đó, hãy truyền năng lượng tích cực để người bệnh có thêm hy vọng và động lực khi luyện tập.

Kinh Vương Não Bộ - Cải thiện di chứng tai biến mạch máu não hiệu quả

Gần đây, nhiều chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm sản phẩm thảo dược thiên nhiên để cải thiện di chứng tai biến mạch máu não. Nhờ tác động toàn diện trên hệ thống thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu não và cung cấp các chất dinh dưỡng cho não mà thảo dược đông y có khả năng cải thiện di chứng cũng như phòng ngừa tái phát tai biến hiệu quả.

Nổi bật hiện nay là sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với sự kết hợp các thảo dược quý gồm: Thạch tùng răng, thiên ma, cao natto, đinh lăng

kinh-vuong-nao-bo-la-san-pham-ma-nguoi-bi-di-chung-tai-bien-mach-mau-nao-nen-su-dung

Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm mà người bị di chứng tai biến mạch máu não nên sử dụng

Trong số đó, Huperzine A chiết xuất từ thạch tùng răng đã được nghiên cứu vào năm 2021 tại Pháp chứng minh có lợi thế vượt trội giúp bảo vệ tế bào thần kinh, cải thiện di chứng suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, thiên ma, đinh lăng, cao natto giúp hỗ trợ tăng dẫn truyền thần kinh và cung cấp các tiền chất nuôi dưỡng tế bào não. Nhờ đó, sự kết hợp này hỗ trợ phục hồi di chứng tai biến mạch máu não an toàn, lâu dài, cải thiện chức năng vận động, ngôn ngữ, nhận thức và chức năng cơ tròn.

Nhiều người sau khi sử dụng Kinh Vương Não Bộ đã nhận được kết quả khả quan. Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Hào (Hưng Yên), bà từng bị giảm trí nhớ nghiêm trọng quên cả tên con cháu. Tuy nhiên, từ ngày bà Hào sử dụng sản phẩm Kinh Vương Não Bộ, trí nhớ đã cải thiện nhiều. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Di chứng tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, nặng hơn là đe dọa tính mạng. Vì vậy, việc hiểu rõ và nắm vững các phương pháp điều trị sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về di chứng tai biến mạch máu não, hãy liên hệ tới số điện thoại 0902.207.739 để được tư vấn thêm.