Người bị liệt toàn thân sau tai biến gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, trở thành gánh nặng về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

hinh-anh-liet-toan-than-sau-tai-bien-1

Phương pháp phục hồi cho người bị liệt toàn thân sau tai biến

Liệt toàn thân sau tai biến là một trong những di chứng nặng nề của tai biến mạch máu não, là biểu hiện nặng nề nhất của di chứng rối loạn vận động. Tai biến là hiện tượng máu ngừng lên não do những tắc nghẽn hay vỡ mạch máu não khiến các tế bào não thiếu oxy và hoại tử dẫn đến tổn thương một số vùng ở não. Cùng tìm hiểu một số phương pháp phục hồi chức năng vận động cho người bị liệt toàn thân sau tai biến qua bài viết này.

Di chứng liệt toàn thân sau tai biến

Như đã biết, não là bộ phận thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động sống của con người. Chính vì vậy, khi não bị tổn thương ở một số vùng nhất định do các bệnh lý hay chấn thương, chức năng mà vùng não đó điều khiển có thể bị suy giảm hoặc hoàn toàn mất đi. Tai biến mạch máu não chính là một bệnh lý nguy hiểm gây ra những tác động nghiêm trọng ở não, nó gây ra nhiều di chứng khó lường và để lại hậu quả nặng nề. Liệt toàn thân sau tai biến là một di chứng để lại khi cơn tai biến khiến vùng não đảm nhiệm chức năng vận động của cơ thể bị thương tổn, mất đi chức năng của nó. hinh-anh-liet-toan-than-sau-tai-bien-2

Di chứng liệt toàn thân sau tai biến

Người bị liệt toàn thân sau tai biến mất hoàn toàn khả năng di chuyển, cử động, họ chỉ có thể nằm trên giường và phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, gia đình. Việc này gây ra nhiều khó khăn đối với chính người bệnh và người thân của họ, người bệnh dễ trở nên chán nản và có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Nếu không điều trị và can thiệp kịp thời bởi phương pháp phục hồi chức năng thật sự hiệu quả, người bệnh sẽ dần suy kiệt về sức khỏe và tinh thần dẫn đến tử vong. Với các biện pháp phục hồi chức năng hiện nay đang áp dụng, người bệnh nếu được điều trị sớm có thể cải thiện tình trạng liệt toàn thân sau tai biến, có cơ hội hòa nhập với cuộc sống.

Phương pháp phục hồi cho người liệt toàn thân sau tai biến

Liệt toàn thân sau tai biến là di chứng ở mức độ nặng của bệnh, người bệnh cần được tiếp nhận điều trị phục hồi chức năng tích cực càng sớm càng tốt và cần nỗ lực trị liệu trong 1 khoảng thời gian dài mới mang lại kết quả. Một số phương pháp phục hồi chức năng vận động có thể kể đến như sau:

Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị bệnh lý tai biến mạch máu não. Người bệnh cần được theo dõi sức khỏe tại các bệnh viện lớn chuyên khoa về thần kinh để được kiểm soát, xác định tình trạng bệnh và sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh có thể được kê một số loại thuốc như: cerebrolysin, gliatilin, citicholin, nootropyl, ginko biloba,… giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh. hinh-anh-liet-toan-than-sau-tai-bien-3

Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Trong các trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các khối máu tụ, đặt cầu nối động mạch,.... Đây là những phẫu thuật thường được thực hiện trong giai đoạn đột quỵ não mới khởi phát, tuy nhiên nó đòi hỏi phải được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa lớn để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân. Điều trị nội và ngoại khoa giúp khắc phục những tổn thương ở vùng não bộ điều khiển chức năng vận động, nó có thể được coi là một phương pháp điều trị liệt toàn thân sau tai biến được chỉ định áp dụng khi cần thiết.

Tập luyện phục hồi chức năng

Khoảng thời gian trong vòng 6 tháng đầu từ thời điểm bệnh khởi phát là khoảng thời gian thích hợp nhất để người bị liệt toàn thân sau tai biến tiếp nhận điều trị tập luyện phục hồi chức năng vận động, giúp mang lại hiệu quả trị liệu cao nhất. Trong khoảng thời gian này người bệnh nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để được tập luyện với các chuyên gia và các dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Ở bệnh nhân liệt toàn thân sau tai biến, các chuyên gia phục hồi chức năng sẽ lên những phác đồ điều trị riêng theo từng mức độ, giai đoạn và tình hình tiến triển sau tập luyện của bệnh nhân. hinh-anh-liet-toan-than-sau-tai-bien-4

Tập luyện phục hồi chức năng cho người bị liệt toàn thân sau tai biến

Khi đã có những tiến triển nhất định, người bệnh có thể tiếp nhận điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của người thân, gia đình theo các chỉ dẫn của chuyên gia. Nên duy trì thời gian tập luyện ít nhất 6 tiếng 1 tuần để đảm bảo hiệu quả tập luyện. Lưu ý đối với bệnh nhân bị liệt toàn thân, thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần một thời gian đủ dài với phác đồ điều trị phù hợp mới có thể nhận thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ

Tình trạng liệt toàn thân sau tai biến thực chất là sự suy yếu và mất đi của các tế bào não tại vùng não đảm nhiệm chức năng vận động. Vì vậy, việc nuôi dưỡng và tái tạo lại những tế bào não là yếu tố cốt lõi giúp phục hồi chức năng cho người bệnh. Sử dụng thực phẩm chức năng bổ não đang là hướng đi mới được đánh giá mang lại kết quả đột phá giúp đẩy lùi di chứng não khi được kết hợp với những phương pháp nền trong phục hồi chức năng não bộ. Kinh Vương Não Bộ là một loại thực phẩm chức năng kết hợp Đông - Tây y, sản phẩm được điều chế từ nhiều loại thảo dược quý giúp tăng cường năng lượng và nuôi dưỡng các tế bào não, hình thành các liên kết thần kinh bị mất và bảo vệ não khỏi sự suy thoái. Sử dụng Kinh Vương Não Bộ đóng vai trò hỗ trợ rất tốt trong quá trình phục hồi chức năng cho người bị bệnh. hinh-anh-liet-toan-than-sau-tai-bien-5

Thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ

Trên đây là những phương pháp điều trị hiệu quả giúp phục hồi chức năng vận động cho người bị liệt toàn thân sau tai biến, hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp người bệnh cũng như người thân, gia đình quyết định được hướng điều trị phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.