Nghiên cứu cho thấy hầu hết các nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ đều xuất phát từ những bệnh lý, chấn thương hay các di chứng tổn thương về não bộ.

nguyen-nhan-gay-roi-loan-ngon-ngu_1_.webp

Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ và những thông tin bạn cần biết

Rối loạn ngôn ngữ có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn với những biểu hiện cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung, người bệnh mắc phải di chứng này sẽ gặp các vấn đề khó khăn trong trình bày vấn đề và tiếp nhận thông tin. Thậm chí, người bệnh có thể mất đi hoàn toàn khả năng ngôn ngữ. Theo các thống kê, nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ chủ yếu là bởi các di chứng của các bệnh lý, sang chấn, tổn thương não bộ.

Xem thêm:

Rối loạn ngôn ngữ là một di chứng gặp gây ra bởi những tổn thương ở vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ. Có nhiều dạng rối loạn ngôn ngữ khác nhau với biểu hiện cụ thể của từng dạng cũng khác nhau.

Nhìn chung, rối loạn ngôn ngữ gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ khó giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Vì sao tổn thương não gây rối loạn ngôn ngữ?

Như đã biết, não là trung tâm hệ thần kinh trung ương có vai trò điều khiển mọi hoạt động và chức năng của cơ thể. Theo đó, mỗi một vùng não lại đảm nhiệm một nhóm chức năng riêng biệt và các chức năng này sẽ có những sự phối hợp với nhau để một con người có thể sinh hoạt, học tập, làm việc.

Chính vì thế, khi một vùng não bị tổn thương, người bệnh có thể gặp vấn đề rối loạn chức năng tương ứng do vùng não đó điều khiển. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ chủ yếu ở đa số các trường hợp bệnh nhân.

uyen-nhan-gay-roi-loan-ngon-ngu-2_1_.webp

Tổn thương não gây rối loạn ngôn ngữ

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về các bệnh lý, sang chấn não gây ra di chứng này.

Các bệnh lý, chấn thương não - Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ

Như đã được nêu ở trên, nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ chủ yếu đến từ tổn thương vùng não bộ điều khiển chức năng ngôn ngữ. Và một số bệnh lý, chấn thương có thể gây thương tổn cho não thường gặp có thể kể đến như: tai biến mạch máu não, u não, viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não,...

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn thường được gọi là đột quỵ là hiện tượng máu lên não đột ngột bị ngưng trệ, có 2 dạng đột quỵ là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ xuất huyết não.

Vùng não không được cung cấp oxy hoặc bị chèn ép một thời gian ngắn nhất định sẽ dẫn đến việc các tế bào thần kinh bị suy yếu hoặc hoại tử, đồng thời các liên kết thần kinh có liên quan cũng bị đứt gãy và gián đoạn.

Các vùng não trực tiếp hoặc phối hợp điều khiển chức năng ngôn ngữ bị tổn thương sẽ dẫn đến di chứng rối loạn ngôn ngữ. Đây là một nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ rất phổ biến.

Bên cạnh đó, tai biến mạch máu não còn có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề khác cho người bệnh như liệt nửa người, mắt mờ, rối loạn cảm giác, lú lẫn, vệ sinh không tự chủ,...

en-nhan-gay-roi-loan-ngon-ngu-3_1_1_.webp

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ

Vậy những nhóm đối tượng có nguy cơ bị tai biến cần hết sức cẩn trọng để tránh xảy ra các trường hợp đáng thương tiếc.

Cụ thể, những người có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường hay béo phì,... nên có chế độ ăn uống, tập luyện và điều trị kiểm soát bệnh thật tốt. Đây là những chứng bệnh có liên quan trực tiếp và làm tăng nguy cơ mắc tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ.

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não cũng là một nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ thường thấy trong các trường hợp bệnh được ghi nhận. Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não có thể đến từ các va đập mạnh ở vùng đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bạo lực, tai nạn giao thông, tai nạn lao động,...

Chấn thương sọ não không chỉ là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ mà nó còn có thể gây ra rất nhiều các di chứng nặng nề khác thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Các va đập mạnh gây ra chấn thương sọ não và từ đó gây ra các tổn thương cho não bộ. Sau va chạm ở vùng đầu có thể làm sọ não bị nứt vỡ, xuyên thủng tác động đến não bộ hoặc chấn động mạnh khiến não bị xoay tròn theo trục của nó và gây ra tình trạng đứt gãy các đường truyền thần kinh.

Những tổn thương này là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ nếu như vùng não bị ảnh hưởng có nhiệm vụ điều khiển nhóm chức năng về ngôn ngữ.

uyen-nhan-gay-roi-loan-ngon-ngu-4_1_.webp

Chấn thương sọ não

Bên cạnh việc là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ trực tiếp do các thương tổn như: tụ máu não, vỡ nền sọ, lún sọ, chấn động não,… chấn thương sọ não còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh ở nhiều phương diện khác nhau.

Chính vì thế, khi lao động, tham gia giao thông hay các hoạt động khác, chúng ta cần đảm bảo an toàn tuyệt đối và đặc biệt là ở vùng đầu.

Một số bệnh lý não bộ khác là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ

Ngoài đột quỵ và chấn thương sọ não, một số bệnh lý khác ở não cũng là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ trực tiếp. Có thể kể đến một số bệnh lý thường thấy như: u não, viêm màng não, viêm não,...

Những người mắc các bệnh lý trên nếu không được tích cực điều trị hoặc cấp cứu kịp thời có thể để lại các di chứng cho một số vùng não và nếu vùng não điều khiển ngôn ngữ bị ảnh hưởng, nguy cơ cao người bệnh sẽ gặp rối loạn ngôn ngữ.

Các bệnh lý hay sang chấn não bộ đều có khả năng gây suy giảm các chức năng cơ thể vì vậy trong mọi trường hợp phát hiện bất thường, người bệnh cần được thăm khám, điều trị đúng cách giúp kiểm soát bệnh và tránh gây ra các di chứng đáng tiếc trong đó có rối loạn ngôn ngữ.

uyen-nhan-gay-roi-loan-ngon-ngu-5_1_.webp

Một số bệnh lý khác liên quan đến não bộ là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ

Trên đây là những nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ do di chứng não phổ biến ở đa số các trường hợp bệnh.

Nếu đang mắc phải những bệnh lý ở não bộ hay các bệnh lý có nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, người bệnh cần được quan tâm chăm sóc đúng cách giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh, đồng thời bảo vệ vùng đầu và não bộ là việc cần thiết, tránh gây các tổn thương không đáng có.

Tham khảo:

Nếu còn những thắc mắc nào khác về các di chứng não hoặc cách phục hồi chức năng não bộ, bạn có thể truy cập dichungnao.info để biết thêm các thông tin khác hoặc liên hệ hotline 0968.570.188 để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.