Não là bộ phận điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể, mỗi một vùng của não được nuôi dưỡng bởi một mạch máu riêng và đảm nhận điều khiển một nhóm chức năng cụ thể. Khi não bị tổn thương, một số chức năng bị suy giảm hoặc mất đi. Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não là một di chứng thường gặp khi khu vực điều khiển chức năng ngôn ngữ bị tổn thương.

ngon-ngu-sau-chan-thuong-so-nao-1_1_.webp

Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương là một di chứng não

>>> Xem thêm:

Vì sao chấn thương sọ não gây rối loạn ngôn ngữ?

Người bị chấn thương sọ não có thể gặp nhiều thương tổn ở não như tụ máu não, vỡ nền sọ, lún sọ, chấn động não,... gây ra những biến chứng nặng nề và khó lường. Người bệnh có thể gặp những rối loạn về nhận thức, các chức năng của não bộ bị suy giảm... Như đã biết, não bộ chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động sống của cơ thể, chấn thương sọ não gây ra các tổn thương ở một số vùng của não và các chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm có thể bị ảnh hưởng. Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não là một di chứng của việc tổn thương vùng điều khiển ngôn ngữ. Người bệnh gặp các khó khăn trong việc giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh, khó hòa nhập với cộng đồng. Vì vậy cần nắm được những biểu hiện của bệnh để có thể sớm phát hiện, kiểm soát tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

ngon-ngu-sau-chan-thuong-so-nao-2_1_.webp

Vì sao chấn thương sọ não gây rối loạn ngôn ngữ?

Biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não

Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não có nhiều biểu hiện tùy thuộc vào tình trạng và mức độ cụ thể của bệnh. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não như sau:

Rối loạn vận ngôn

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não trong trường hợp này gặp vấn đề chủ yếu trong việc phát âm, giọng nói méo mó, âm sắc và âm lượng của giọng nói đều bất ổn định khiến người ngoài rất khó để có thể hiểu được người bệnh muốn nói. Những rối loạn này gây ra do các nhóm cơ liên quan đến khả năng phát âm bị liệt như cơ môi, lưỡi, dây thanh quản. Những tổn thương này không nằm ở trung khu não bộ trực tiếp điều khiển ngôn ngữ nên khả năng ngôn ngữ của người bệnh vẫn còn, người bệnh chỉ gặp những vấn đề về phát âm, giọng nói khiến người đối diện không hiểu được họ đang nói gì.

ngon-ngu-sau-chan-thuong-so-nao-3_1_.webp

Biểu hiện rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận là trường hợp người bị rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não gặp những vấn đề trong việc nắm bắt thông tin qua lời nói. Nói một cách cụ thể, người bệnh thường không hiểu được những câu nói dài và phức tạp, họ không nắm bắt được nội dung cuộc trò chuyện, đặc biệt đối với những cuộc trò chuyện có nhiều người tham gia hoặc có tiếng ồn xen lẫn. Ngoài ra, khả năng đọc và viết của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.

Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm

Những người rối loạn ngôn ngữ biểu cảm bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng giao tiếp. Người bệnh thường chỉ có khả năng nói những câu ngắn và rời rạc, không thể nói các câu nói dài, gặp khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Thậm chí người bệnh còn không nhớ và không gọi được tên của người thân, nói những câu nói vô nghĩa, không liên quan đến bản thân.

Cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não

Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não là một di chứng thường gặp và gây ra rất nhiều khó khăn cho người bệnh cũng như người thân và gia đình của họ. Người bị rối loạn ngôn ngữ có thể mất khả năng giao tiếp, không diễn đạt được những ý muốn và suy nghĩ của bản thân, khó hòa nhập với xã hội, dần dần trở nên khép mình, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm một cách thích hợp, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát và người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi khả năng giao tiếp.

3d6df-090a-4984-a75b-d5d534990498_1_.webp

Cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não được điều trị nội khoa bằng thuốc do các bác sĩ chỉ định và cần tái khám định kỳ đúng hẹn để được theo dõi tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Cần sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ và không tự mua thuốc để điều trị. Việc kết hợp trị liệu phục hồi chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giúp người bệnh lấy lại khả năng ngôn ngữ. Bước đầu, người thân và gia đình có thể tập cho người bệnh tập đếm, tập gọi tên những sự vật, hiện tượng đơn giản và gần gũi. Sau đó người bệnh có thể được chơi những trò chơi ngôn ngữ, tập miêu tả những bức ảnh, những sự việc và tăng cường độ giao tiếp. Ngoài ra, người bị rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não cũng cần được nghe những bản tin, câu chuyện ngắn để tăng khả năng tiếp nhận thông tin và vốn ngôn ngữ.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-kvnb_1_.webp

Sử dụng thực phẩm chức năng cung cấp dưỡng chất cho não

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ não cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị giúp cải thiện rối loạn ngôn ngữ rất hiệu quả. Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng kết hợp Đông - Tây y, được điều chế từ nhiều loại thảo dược quý hiếm giúp bổ sung dưỡng chất cho não, hạn chế oxy hóa và tăng cường, hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn do chấn thương sọ não. Kết hợp sử dụng Kinh Vương Não Bộ cùng những phương pháp nền trong điều trị phục hồi chức năng sẽ mang lại hiệu quả tối ưu từ cả bên trong và bên ngoài, giúp người bệnh chuyển biến tích cực, nhanh chóng lấy lại khả năng ngôn ngữ, điều trị rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não.

>>> Xem thêm:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý, tổn thương não bộ hoặc phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy truy cập website dichungnao.info hoặc gọi hotline 0968. 570. 188 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.