Não bộ là nơi điều hành toàn bộ hoạt động sống của cơ thể con người. Cấu tạo não bộ là vô cùng phức tạp để con người có thể thực hiện được những hành động đòi hỏi tính sáng tạo và sự tỉ mỉ cao. Cùng tìm hiểu về cấu tạo của não bộ và những điều kỳ diệu xung quanh nó.

Tổng quát sơ lược về não bộ

Não là cơ quan vô cùng phức tạp bao gồm hàng tỷ tế bào thần kinh kết nối với nhau tạo nên một mạng lưới cho phép điều khiển những hoạt động sống từ đơn giản đến phức tạp nhất. Tuy vậy, não bộ chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể. Trung bình một người trưởng thành não bộ có khối lượng từ 1,2 - 1,4 kg. 
Não bộ sử dụng những xung điện và hóa học để truyền tải thông tin cũng như điều hành hoạt động cho cơ thể. Hiện nay, những vấn đề về duy trì hoạt động, tư duy của não bộ vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Vì thế, giải phẫu cấu tạo não bộ là việc tối quan trọng để con người có bước tiến tìm hiểu sâu hơn về chính cơ thể mình.

não-4.webp

Cấu tạo não bộ tuy nhiều phần và phức tạp nhưng vẫn là một thể hoạt động thống nhất

Cấu tạo não bộ theo giải phẫu học

Theo giải phẫu học, cấu tạo não bộ được chia làm 3 phần chính: Đại não, thân não, tiểu não. Trong 3 phần này lại được chia thành nhiều phần nhỏ khác có mức độ phức tạp và biệt hóa riêng. 

>>> Xem thêm: 

Đại não

Đại não là phần có diện tích lớn nhất và phát triển nhất. Đại não quyết định và thống nhất các hành động của cơ thể. Đại não được chia làm 2 là bán cầu não trái và bán cầu não phải bởi một đường giữa. Hai bán cầu này được kết nối với nhau bởi thể trai nằm ở phần đáy giúp truyền tín hiệu thông tin qua lại. 
Trên bề mặt của đại não chứa một hệ thống các tế bào nơron thần kinh và tế bào đệm được gọi là vỏ não. Trong đó, vỏ não được chia thành chất xám và chất trắng với sự khác nhau về thành phần các tế bào thần kinh cũng như chức năng hoạt động. 

não-1.webp

Trên vỏ não có chất xám và chất trắng

Chất xám bao gồm tế bào nơron thần kinh, sợi liên kết có hoặc không có bao myelin, tế bào đệm hình sao, synap và các mao mạch. Chất xám trên toàn bộ não tham gia điều khiển hành vi ngôn ngữ, cảm xúc, kiểm soát cơ bắp và các giác quan như thính giác, vị giác. Chất xám góp phần trong tư duy và đưa ra quyết định. 
Trong khi đó, chất trắng chứa thành phần ít bào quan hơn chất xám, nó được tạo nên bởi các sợi trục bó thần kinh có bao myelin. Chất trắng thường có tác dụng trong điều phối hoạt động của các vùng não khác nhau.
Trên đại não thường có nhiều rãnh phân chia vùng đại não thành các thùy như sau:

não-2.webp

Hình ảnh mô tả cấu tạo não bộ

  • Thùy trán

Nằm ngay phía trước của đại não, dưới trán của chúng ta. Đây là thùy có kích thước lớn nhất. Thùy trán có sự nhạy cảm với dopamine - hormone hạnh phúc và thúc đẩy động lực. Vì thế, thùy trán có liên quan đến điều khiển các hoạt động kiểm soát cảm xúc, tự điều chỉnh hành vi, sự ức chế, điều chỉnh biểu cảm khuôn mặt. Ngoài ra, thùy trán còn có vai trò trong di chuyển, nói, giải quyết vấn đề và ghi nhớ.

  • Thùy đỉnh

Vị trí của thùy đỉnh là phía sau, trên của đại não. Cụ thể là phía bên trên thùy thái dương, nằm sau thùy trán và rãnh trung tâm ngăn cách hai bán cầu não. Thùy đỉnh kiểm soát nhiều hoạt động như điều tiết xử lý thông tin của các giác quan và định hướng không gian. 
Vì thế thùy đỉnh có vai trò quan trọng trong tổng hợp những tín hiệu từ các giác quan như xúc giác, thị giác cũng như nhận thức của cơ thể về một sự vật và cho quyết định cuối cùng chính xác. Một số vùng khác của thùy đỉnh có chức năng thấu hiểu và xử lý ngôn ngữ. 

  • Thùy chẩm

Vị trí của thùy chẩm là nằm về phía sau của đại não. Thùy chẩm chứa hầu hết các khu vực giải phẫu liên quan đến thị giác. Có thể nói thùy chẩm là bộ máy xử lý hình ảnh và thông tin liên quan đến thị giác chính của não bộ. Vì thế, thùy chẩm thực hiện các công việc nhận biết và phân tích hình ảnh, không gian, ý thức về biểu cảm, hành động.

  • Thùy thái dương

Thùy thái dương nằm ở cả hai bán cầu, tại khu vực gần tai. Thùy thái dương có vai trò xử lý các thông tin giác quan thành nhận thức và ghi nhớ chúng. Ví dụ như nhận thức về thính giác tập trung lắng nghe âm thanh hay thấu hiểu và sản xuất, xử lý ngôn ngữ từ hình ảnh. Ngoài ra, thùy thái dương còn được cho là có liên quan đến mã hóa ký ức dài hạn.

Thân não

não-5.webp

Cấu tạo não bộ: Thân não

Thân não hoạt động như một trạm chuyển tiếp thông tin với các phần khác của cấu trúc não bộ bao gồm 3 bộ phận chính là não giữa, cầu não và hành não.

  • Não giữa: Có vai trò điều khiển các chức năng liên quan đến thính giác, khứu giác, hành vi vận động, trạng thái thức ngủ và điều hòa thân nhiệt cho cơ thể.
  • Cầu não: Nằm ở bên dưới não giữa và chiếm kích thước lớn nhất so với các bộ phận khác của thân não. Đây là cầu nối giữa những bộ phận khác nhau trong hệ thần kinh, chịu trách nhiệm về hoạt động của các cơ nhai nuốt, kiểm soát hô hấp và phản xạ.
  • Hành não: Đây là nơi xuất phát của nhiều đầu dây thần kinh sọ não quan trọng bao gồm từ dây V đến dây XII, đặc biệt là dây X hay còn gọi là dây thần kinh phế vị. Hành não là trung tâm điều khiển nhiều phản xạ duy trì sự sống như phản xạ điều hòa hô hấp, tim mạch, tiêu hóa… Vì thế nếu tổn thương hành não sẽ có nguy cơ tử vong rất cao.

Tiểu não 

Tiểu não có vị trí nằm bên dưới thùy chẩm, liên quan đến nhận thức và ngôn ngữ, điều khiển những phản ứng như sợ hãi hay vui vẻ. Ngoài ra nó còn có vai trò quan trọng trong điều khiển hoạt động của não về sự chính xác.

Cấu tạo não bộ cho những chức năng diệu kỳ

Cấu tạo não bộ rất phức tạp, mỗi bộ phận đảm nhiệm những chức năng, phối hợp nhịp nhàng vô cùng chính xác để con người có thể tư duy và hoạt động như ý muốn. 

não-3.webp

Cấu tạo não bộ cho phép cơ thể thực hiện nhiều hành động cùng lúc

Tính phức tạp và tinh vi của não bộ là khó có thể đo lường được khi cơ quan này cùng một lúc điều khiển nhiều hành động phục vụ cho việc tư duy, học hỏi và sinh tồn của con người. 
Thú vị nhất là não bộ của con người có thể tự phát triển hơn nữa qua việc nghiên cứu và học tập. Sự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm giúp não bộ có khả năng suy nghĩ và tư duy logic hơn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
Tuy nhiên, não bộ cũng có thể bị suy kiệt và gặp các vấn đề như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động, tư duy do lối sống hoặc bệnh lý. Chúng ta cần quan tâm nhiều đến sức khỏe tinh thần và hoạt động của não bộ để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

>>> Xem thêm: Xem ngay 7 dấu hiệu bệnh thiếu máu lên não “chuẩn không cần chỉnh”!

Kinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ tăng cường hoạt động não bộ, tăng khả năng vận động và trí nhớ

Để hỗ trợ tăng cường hoạt động của não bộ, chuyên gia khuyên bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Theo Tạp chí y học Hoa Kỳ, huperzine A có trong thạch tùng răng được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc giúp khắc phục tổn thương tế bào não với cơ chế ức chế các enzym phá hủy dẫn truyền thần kinh não và chống tác dụng có hại của các gốc tự do. 
Tại Việt Nam, Kinh Vương Não Bộ tự hào là sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứa thành phần thạch tùng răng với hoạt chất “vàng” huperzine A. Kinh Vương Não Bộ sử dụng tinh chất huperzine A và các dược liệu quý khác giải quyết được cùng lúc cả 3 nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm chức năng não bộ là:

  • Tăng cường chất dinh dưỡng, cung cấp các khoáng chất vi lượng và vitamin từ thực vật cần thiết cho sự phát triển của tế bào não.
  • Tăng cường tuần hoàn lưu thông máu não, phá tan cục máu đông.
  • Tăng cường dẫn truyền xung thần kinh cho tế bào não bộ. 

Với nguồn gốc từ tự nhiên, sản phẩm rất thân thiện với cơ thể, dễ hấp thu nên cho hiệu quả cao trong phục hồi chức năng não bộ gồm các rối loạn về ngôn ngữ, vận động, nhận thức, cảm giác,… một cách an toàn, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Thiết kế không tên (3) (2).png

AnyConv.com__dat-mua-kmk (2).webp

Nhiều người đã sử dụng Kinh Vương Não Bộ và nhận được kết quả khả quan. Tiêu biểu như trường hợp bà Phạm Thị Bích Lan (ở Đồng Nai). Bà từng bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng quên cả tên con cháu. Từ ngày bà Lan sử dụng Kinh Vương Não Bộ, trí nhớ đã cải thiện nhiều. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về cấu tạo não bộ và cách tăng cường sức khỏe bộ não nhờ sản phẩm thảo dược. Để sản phẩm Kinh Vương Não Bộ có hiệu quả tốt nhất nên sử dụng theo đợt từ 3-6 tháng. Mọi thắc mắc về sản phẩm cần tư vấn xin liên hệ số điện thoại hotline 0902.207.729.