Cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh viêm màng não. Phát hiện bệnh sớm cũng như xác định nguyên nhân viêm màng não sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn và không để lại những di chứng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây viêm màng não và giải đáp thắc mắc về độ nguy hiểm của căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Viêm màng não là bệnh lý như thế nào? Các biểu hiện cụ thể 

Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng xuất hiện tại màng não và khu vực khoang dưới nhện. Màng não có vai trò quan trọng, được xem là hàng rào bảo vệ não bộ. Đây cũng là nơi sinh dịch não tủy, giúp trao đổi chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất độc thần kinh ra khỏi não. 
Màng não còn là nơi kết nối vỏ não với các dây thần kinh sọ não. Vì thế người mắc bệnh viêm màng não nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ để lại rất nhiều tổn thương đến đại não và hoạt động của các dây thần kinh.
Thông thường, người mắc bệnh viêm màng não tùy thuộc vào tình trạng viêm và mức độ nghiêm trọng sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu điển hình của bệnh có thể kể đến như sau: 

 • Sốt cao kèm mê man, mệt mỏi.
 • Cảm thấy có cơn đau đầu dữ dội, khó chịu thậm chí nôn mửa.
 • Gáy cứng hay còn gọi là kích thích màng não: Là triệu chứng xuất hiện muộn của viêm màng não khi người bệnh gặp khó khăn trong việc cúi, gập cổ và có sự co cứng cơ.

viem-mang-naoo-6.webp

Các dấu hiệu điển hình của bệnh, nếu phát hiện cần đi khám ngay

Bệnh viêm màng não có nguy hiểm đến tính mạng không?

Viêm màng não tuy có tỷ lệ mắc khá thấp nhưng nó vẫn là một căn bệnh nguy hiểm với khả năng tử vong cao và để lại nhiều di chứng não nghiêm trọng. Trẻ em thường là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não cao hơn người lớn. Đồng thời căn bệnh này ở người trưởng thành cũng ít được sự quan tâm, khó phát hiện sớm nên việc điều trị không phải là điều dễ dàng.
Những di chứng não do viêm màng não nếu phát hiện và điều trị muộn có thể kể đến như sau:

 • Mất thính lực, câm, mù… do tổn thương các dây thần kinh sọ não.
 • Liệt do tổn thương thần kinh khu trú.
 • Suy giảm trí nhớ, khả năng nhận thức tư duy, rối loạn tâm thần.
 • Rối loạn vận động, động kinh.

Ngoài ra, viêm màng não nguy hiểm bởi vì thời điểm từ lúc phát hiện bệnh đến khi người mắc tử vong diễn biến rất nhanh. Vì thế, dự phòng và ngăn ngừa những nguyên nhân gây viêm màng não, cảnh giác sớm về bệnh sẽ giúp bảo toàn tính mạng cũng như sức khỏe.

viem-mang-naoo-8.webp

Viêm màng não nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về rối loạn nhận thức do viêm não

Nguyên nhân viêm màng não

Nguyên nhân viêm màng não là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus là chủ yếu. Ngoài ra, ký sinh trùng và nấm men cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm màng não nhưng ít phổ biến hơn. 

Nguyên nhân viêm màng não do các chủng vi khuẩn

Những nhóm vi khuẩn sau là nguyên nhân viêm màng não với tỷ lệ tử vong lên đến 50% trường hợp nhiễm bệnh. Những vi khuẩn này bao gồm:

 • Neisseria meningitidis (cầu khuẩn màng não)

Trong nhóm nguyên nhân viêm màng não này, cầu khuẩn màng não là loại thường gặp nhất. Vi khuẩn có thể lây qua đường hô hấp, nước bọt, đi theo mạch bạch huyết và máu để gây viêm trên màng não. Khi thăm khám thấy dịch não tủy đục và có mủ. Do dịch não tủy phân bố trong màng não và các não thất nên khi viêm màng não do cầu khuẩn màng não, não thất cũng có thể bị viêm theo. 
Tình trạng viêm sẽ lan từ màng não xuống màng tủy, trường hợp nặng có thể bị xuất huyết hoặc hoại tử gây tử vong cho người bệnh.

nnvmn-11.webp

Nguyên nhân viêm màng não bổ biến do cầu khuẩn màng não

 • Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn)

Phế cầu khuẩn thường lưu trú ở mũi, họng, phổi nên nó cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi hay viêm xoang mũi và viêm tai giữa. Do đó viêm màng não bởi phế cầu khuẩn có thể là nguyên phát hoặc thứ phát sau các bệnh kể trên. 
Có thể xét nghiệm dịch màng não để phát hiện phế cầu khuẩn và chẩn đoán bệnh. Viêm màng não do phế cầu khuẩn là bệnh cấp tính với mức độ tổn thương tương tự với nguyên nhân viêm màng não do cầu khuẩn màng não. Tuy nhiên, trọng dịch mủ viêm có xuất hiện những sợi tơ huyết. Đây là điểm khác biệt giữa hai nguyên nhân gây bệnh. 

 • Haemophilus influenzae 

Viêm màng não thường do chủng vi khuẩn H. influenzae nhóm B (HiB). Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị viêm màng não do chủng này. Các ca bệnh do chủng HiB cũng thường được ghi nhận là có mức độ nghiêm trọng nhất so với những chủng vi khuẩn H. influenzae khác. Xét nghiệm dịch não tủy có thể phát hiện bệnh viêm màng não với nguyên nhân do H. influenzae nhóm B.

 • Streptococcus agalactiae (liên cầu khuẩn nhóm B)

Viêm màng não do liên cầu khuẩn là dạng nặng, gặp ở người lớn và thường khởi phát muộn ở trẻ sơ sinh. Trẻ sau khi được chữa trị khỏi viêm màng não vẫn có thể xuất hiện những di chứng thần kinh. Có đến 19% số trẻ sau khi khỏi bệnh bị suy giảm phát triển não bộ. 
Ngoài ra, liên cầu khuẩn còn có thể gây những bệnh nguy hiểm khác như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da, mô mềm… Bệnh nhân cần được quan tâm và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm khác.

viem-mang-naoo-4.webp

Xét nghiệm dịch tủy để xác định nguyên nhân viêm màng não

Nguyên nhân viêm màng não do sự xâm nhập của virus

Viêm màng não do virus thường có mức độ nghiêm trọng nhẹ hơn so với nguyên nhân bởi vi khuẩn. Tiến triển của bệnh có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Mới đầu, người mắc sẽ có những triệu chứng điển hình của các bệnh do virus như sốt cao, đau đầu và cứng gáy. 
Xác định virus gây bệnh để có phác đồ sử dụng thuốc điều trị hợp lý. Nếu do virus herpes thì được điều trị bằng acyclovir. Nếu viêm màng não do virus HIV thì được điều trị bằng thuốc kháng retrovirus.

Nguyên nhân viêm màng não do nấm cryptococcus

Viêm màng não do nấm thường hiếm gặp hơn rất nhiều so với những nguyên nhân khác như vi khuẩn hay virus và mức độ nghiêm trọng cũng nhẹ hơn. Bệnh thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. 
Cryptococcus là loại nấm chủ yếu gây viêm màng não. Bệnh nhân viêm màng não do nấm cryptococcus có thể gặp tình trạng não úng thủy, là khi bị tăng áp lực nội sọ và giãn não thất do sự tích tụ quá nhiều của dịch não tủy. 
Ngoài ra, người bệnh còn có thể tổn thương dây thần kinh sọ não dẫn tới bị ảnh hưởng đến chức năng của các giác quan như khứu giác, thính giác, vị giác…

viem-mang-naoo-3.webp

Hình ảnh nấm cryptococcus - nguyên nhân viêm màng não trên kính hiển vi

Các nguyên nhân gây bệnh viêm màng não khác

Viêm màng não còn do những nguyên nhân ít gặp khác như sau:

 • Viêm màng não do ký sinh trùng.
 • Viêm màng não do lao: Có thể nhiễm nguyên phát hoặc tái phát do vi khuẩn lao xâm nhập vào hệ thần kinh.
 • Viêm màng não vô khuẩn hay viêm màng não không có nhiễm trùng: Gây ra bởi ung thư, các bệnh tự miễn, chấn thương, phẫu thuật hay do sử dụng một số loại thuốc.

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não hiệu quả

Để hạn chế được nguy cơ mắc bệnh cũng như những di chứng nghiêm trọng của viêm màng não (liệt mặt, liệt chi, suy giảm các giác quan, nhận thức…) cần có phương pháp phòng ngừa khoa học và hiệu quả. 

Tiêm vacxin

Hiện nay, có nhiều loại vacxin phòng ngừa bệnh với nguyên nhân viêm màng não do cầu khuẩn màng não và phế cầu khuẩn. Tiêm vacxin có hiệu lực phòng chống cao và áp dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nên tiêm vacxin ngay để phòng chống bệnh tốt nhất.

viem-mang-naoo-2.webp

Tiêm vacxin là cách dự phòng hiệu quả nhất để phòng chống viêm màng não

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh bệnh

Không nên dùng chung đồ vệ sinh cá nhân. Nên rửa tay thường xuyên để hạn chế sự tiếp xúc và khả năng lây lan của bệnh.

Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học giúp tăng sức đề kháng

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể là cần thiết để phòng chống bệnh hiệu quả. 

 • Nên loại bỏ rượu, bia, thuốc lá vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin C có nhiều trong rau xanh, hoa quả họ nhà cam để củng cố hàng rào miễn dịch.
 • Cung cấp protein và acid amin từ các loại cá, hải sản.
 • Tập luyện thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch và nâng cao miễn dịch.

Sử dụng thảo dược tăng cường chức năng não bộ

Sử dụng các thảo dược tự nhiên hiện nay được nhiều người lựa chọn vì sự an toàn cũng như hiệu quả của nó. Theo đó, thạch tùng răng là loại thảo dược lâu đời được ứng dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để cải thiện chức năng não bộ và cải thiện các di chứng não hiệu quả. 
Theo nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ năm 2022 bởi RK Gordon và các đồng nghiệp cho thấy, hoạt chất Huperzine A trong thạch tùng răng có khả năng chống lại trạng thái thoái hóa thần kinh cũng như bệnh thiếu máu cục bộ, cải thiện tốt di chứng não do viêm màng não.
Vì thế, bạn có thể lựa chọn sản phẩm có chứa chiết xuất cây thạch tùng răng để dự phòng và bảo vệ não bộ trước các nguyên nhân gây bệnh.

AnyConv.com__hinh-anh-thanh-phan-cua-kinh-vuong-nao-bo-3 (1).webp

Huperzine A phân lập từ thạch tùng răng có tác dụng phục hồi di chứng não

Kinh Vương Não Bộ chứa thạch tùng răng hỗ trợ phục hồi di chứng não sau các bệnh lý tổn thương chức năng não bộ
Kinh Vương Não Bộ tự hào tiên phong ứng dụng thảo dược thạch tùng răng với hoạt chất vàng nổi tiếng huperzine A trong bảo toàn chức năng não bộ.
Ngoài thành phần thạch tùng răng, Kinh Vương Não Bộ còn là sự kết hợp của nhiều thành phần quý khác như đinh lăng, thiên ma, cao natto để tối ưu tác dụng phục hồi di chứng não. Hãy sử dụng Kinh Vương Não Bộ ngay hôm nay để dự phòng và cải thiện sức khỏe của bạn.

viem-mang-naoo-1.webp

Các thành phần trong Kinh Vương Não Bộ giúp hỗ trợ phục hồi di chứng não sau các bệnh lý tổn thương chức năng não bộ

AnyConv.com__dat-mua-kmk (2).webp

Nhiều người bị suy giảm chức năng não bộ đã sử dụng Kinh Vương Não Bộ và phản hồi với kết quả cải thiện tốt. Điển hình như cô Phạm Thị Bích Lan (trú tại Đồng Nai). Cô Lan đã cải thiện sức khỏe, phục hồi di chứng liệt nửa người do tai biến chỉ sau 2 tháng sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Xem chia sẻ của cô Lan TẠI ĐÂY.
Ngoài sự tin tưởng của người tiêu dùng, Kinh Vương Não Bộ cũng được sự đánh giá cao bởi giới chuyên gia. GS.TS.BSCC Nguyễn Minh Châu có đánh giá: “Để phục hồi sau di chứng não hiệu quả, người bệnh nên đến các khoa hoặc bệnh viện phục hồi chức năng để được hướng dẫn tập luyện ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng kết hợp sản phẩm Kinh Vương Não Bộ giúp tăng cường tuần hoàn não”. 

viem-mang-naoo-9.webp

Nhận định tốt của chuyên gia về Kinh Vương Não Bộ đối với phục hồi chức năng tế bào não

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về nguyên nhân viêm màng não. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ chính hãng với giá tốt nhất, hãy liên hệ tới số điện thoại 0902.207.739.