Phương pháp điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu vẫn thường được áp dụng trong việc điều trị cho người bệnh đột quỵ não.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-bang-cham-cuu-1
Phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, để lại nhiều di chứng nặng nề thậm chí còn gây tử vong với tỉ lệ cao. Tai biến mạch máu não gây ra các thương tổn ở não bộ và phần lớn người bệnh sau tai biến gặp phải các di chứng như yếu các chi, liệt nửa người, thậm chí liệt toàn thân, mất trí nhớ, không tự chủ được đại - tiểu tiện,...

Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, chất lượng cuộc sống của người bệnh, là gánh nặng cho gia đình, người thân và xã hội. Người bị tai biến thường được điều trị bằng các phương pháp kết hợp khác nhau trong đó có phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu.

Theo đông y thì châm cứu là phương pháp sử dụng những cây kim dài đã được khử trùng và kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể người, tạo kích thích đến dây thần kinh. Từ đó não bộ hình thành lại phản ứng và giúp người bệnh phục hồi các chức năng suy yếu.

Cách phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu

Để tiến hành phương pháp châm cứu cho người bị tai biến mạch máu não, trước hết người bệnh cần được thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát.

Từ đó các bác sĩ có thể đưa ra liệu trình châm cứu phù hợp, quyết định các huyệt vị có thể kích thích để giúp người bệnh phục hồi hiệu quả nhất.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-bang-cham-cuu-2
Sử dụng phương pháp châm cứu cho người bệnh

Thông thường, một liệu trình phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu kéo dài trong khoảng từ 10 đến 12 buổi trị liệu, mỗi buổi thực hiện trong vòng 30 phút.

Trong quá trình châm cứu, người bệnh có thể được các bác sĩ yêu cầu thực hiện các tư thế như đứng, ngồi, nằm ngửa, nằm sấp,... tùy thuộc vào vị trí của huyệt đạo cần tác động.

Tiếp đó các bác sĩ sẽ dùng những cây kim dài đảm bảo đã được tiệt trùng châm nhẹ nhàng vào các huyệt vị cần thiết để kích thích các dây thần kinh tác động đến não bộ. Tác động châm cứu vào vị trí chính xác của huyệt đạo sẽ không gây ra cảm giác đau đớn.

Ngoài ra để hỗ trợ châm cứu hiệu quả hơn và giúp người bệnh thoải mái hơn, các bác sĩ có thể tác động thêm nhiệt hoặc kết hợp xoa bóp trong quá trình châm cứu.

Phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu mang hiệu quả như thế nào?

Trong thực tế quá trình điều trị đã chứng minh được điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu có những hiệu quả đối với bệnh nhân.

Tuy nhiên, chưa có những nghiên cứu với quy mô lớn dành riêng cho việc đưa ra kết luận về những hiệu quả của phương pháp điều trị sau tai biến mạch máu não bằng châm cứu.

Năm 2016 tại Mỹ công bố một nghiên cứu trên tổng số 2257 người bị tai biến mạch máu não được điều trị bằng phương pháp châm cứu. Nghiên cứu này chỉ ra rằng điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu có thể hạn chế tình trạng phụ thuộc của người bệnh vào sự giúp đỡ của người khác đồng thời giảm suy thoái hệ thần kinh.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-bang-cham-cuu-3
Hiệu quả của phương pháp châm cứu

Tạp chí Y học châm cứu của Mỹ công bố một nghiên cứu khác thực hiện so sánh hiệu quả giữa việc điều trị tai biến mạch máu não bằng phương pháp vật lý trị liệu và phương pháp kết hợp giữa vật lý trị liệu với châm cứu.

Kết quả của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, sử dụng phương pháp điều trị kết hợp vật lý trị liệu với châm cứu cho hiệu quả điều trị tốt hơn.

Điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu có tác dụng phụ không?

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho người bệnh là nên tìm đến những bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm lâu năm trong việc điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, người bệnh cũng cần chú ý điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo về mặt an toàn bởi phương pháp châm cứu cũng tồn tại một số nguy cơ khó lường.

Một số tác dụng phụ thường gặp ở người bệnh khi thực hiện phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu đó là bầm tím, sưng, đau, thậm chí là xuất hiện tình trạng chảy máu tại vị trí châm. Đối với một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, một số người bệnh có thể bị ngất xỉu, tụ máu, tổn thương nội tạng,...

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-bang-cham-cuu-4
Tác dụng phụ của phương pháp châm cứu

Điều trị phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu là một phương pháp tương đối an toàn, tuy nhiên trong một vài trường hợp rất ít gặp người bệnh vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm.

Chính vì thế, trước khi thực hiện châm cứu, người bệnh cần phải được đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quan và tiến hành điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Trên đây là những thông tin về phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến bằng châm cứu. Đây là một phương pháp mang lại nhiều hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cũng cần quan tâm đến một số lưu ý để kết quả điều trị đạt được cao nhất.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý liên quan đến não bộ, bạn có thể truy cập dichungnao.info hoặc liên hệ hotline 0968. 570. 188 để được tư vấn trực tiếp.