Sau tai biến mạch máu não, người bệnh thường phải đối mặt với nhiều di chứng nguy hiểm trong đó có tê bì tay chân. Việc điều trị tê bì chân tay sau tai biến được cho là rất quan trọng vì nếu không can thiệp sớm, người bệnh có thể bị bại liệt. Vậy chúng ta có thể đẩy lùi tình trạng này theo những cách nào? Cùng tìm hiểu nhé!

2 cách điều trị tê bì chân tay sau tai biến

Để điều trị tê bì tay chân, chúng ta cần phân biệt nguyên nhân là do sinh lý (cơ học) hay bệnh lý. Sau tai biến, tình trạng tê bì tay chân được xếp do bệnh lý. Để điều trị và cải thiện tình trạng tê bì tay chân do bệnh lý có hiệu quả, người mắc nên sớm thực hiện thêm các phương pháp sau: 

Bấm huyệt điều trị tê bì chân tay sau tai biến

Bấm huyệt chữa tê bì chân tay 

Bấm huyệt trị tê tay tại nhà:

- Miết bàn tay: Dùng tay lành để miết các khe ngón tay của tay yếu. Kết hợp dùng lực mạnh bóp vào 5 khớp ngón tay, lắc tay bên yếu và dùng bàn tay lành vuốt từ cẳng tay xuống dần tới 5 ngón tay tê yếu một vài lượt. Người bệnh bị tê bì tay bên nào thì miết cho bên đó, nếu hai tay đều tê thì nhờ người nhà trợ giúp.

- Xoa bóp bàn tay: Cử động tay yếu nắm lại rồi xòe căng ra với một lực nhanh và mạnh. Sau đó, dùng tay lành xoa bóp cho tay yếu.

- Xoa mu bàn tay: Dùng bàn tay lành chà xát một lực vừa phải lên mu bàn tay yếu. Để tăng cử động của tay yếu thì có thể thao tác qua lại luân phiên giữa hai tay.

- Xoa bóp và chà xát hai tay: Dùng tay lành bóp cho tay yếu từ bàn tay ngược lên cổ tay, cẳng tay và vai 3 lần. Sau đó, chà xát thật mạnh từ phía trong của cổ tay lên nách và làm ngược lại, lặp lại 5 vòng cho mỗi bên.

Bấm huyệt trị tê chân tại nhà:

- Xoa bóp chân: Bàn chân yếu để lên đùi chân lành, dùng tay lành kéo căng gan bàn chân yếu, kết hợp dùng lòng bàn tay xoa nhẹ từ 30 – 50 lần rồi đổi bên.

- Miết bàn chân: Lấy đầu ngón tay cái miết thật mạnh vào các khe xương đốt ngón chân từ 3 – 5 lần để cảm giác tê râm ran dần biến mất.

- Vuốt đầu gối: Dùng tay lành vuốt nhẹ xung quanh đầu gối, dùng hai ngón tay cái ấn lên đầu gối giữ và trong vài giây. Sau đó, dịch chuyển ngón tay lên phía đùi cho đến khi nào cảm giác tê mỏi thuyên giảm.

- Ấn bắp chân: Xòe bàn tay ôm trọn bắp chân, ấn hai ngón tay vào trung tâm và giữ yên trong 7 – 10 giây. Sau đó, dịch chuyển ngón tay lên trên và làm lại động tác như trước đó, lặp lại nhiều lần đến khi thấy hết tê bì.

Tập luyện phục hồi chức năng vận động

Ngoài xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh có thể áp dụng các bài tập chuyên biệt để cải thiện tình trạng tê bì tay chân như sau:

Bài tập cho tay:

- Tập vận động hai tay: Giữ tư thế nằm hoặc ngồi, hai tay đan vào nhau sao cho ngón cái của tay yếu bọc trên ngón cái của tay lành. Đưa hai cánh tay lên khỏi đầu, cố gắng giữ khuỷu tay thẳng hết tầm và ôm sát mang tai. Lặp lại động tác từ 15 – 20 lần như vậy.

- Tập kéo giãn vai: Giữ tư thế nằm trên giường, hai bàn tay kê dưới đầu, cố gắng ấn khuỷu tay ra sau từ từ cho đến hết tầm và giữ yên trong 10 giây. Lặp lại 15 – 20 lần như vậy.

- Tập kéo giãn cánh tay: Giữ tư thế ngồi trên giường, tay yếu chống ra xa thân người hết mức có thể, dùng tay lành giữ yên khuỷu tay yếu, nghiêng người để dồn lực sang bên yếu và giữ khoảng 20 giây.

- Tập lau bàn: Ngồi trên ghế, phía trước là mặt bàn, đặt tay yếu lên khăn, tay lành đè trên tay yếu, hai chân hơi lùi ra sau để thân người hơi chúi về phía trước. Tay lành hỗ trợ tay yếu đẩy khăn về các phía trái, phải, trước, sau sao cho các cánh tay duỗi ra hết tầm. Lặp lại động tác từ 15 – 20 lần.

Tập lau bàn giúp cải thiện tê tay sau tai biến

Bài tập cho chân:

- Tập kéo giãn gối: Ngồi trên ghế lưng tựa, giữ thẳng lưng, phía trước có đặt thêm một chiếc ghế cao ngang tầm. Đặt chân yếu lên ghế đối diện, tay lành đặt lên tay yếu và cùng ấn gối xuống đến khi thấy căng đau thì dừng lại. Thực hiện kéo giãn gối từ 15 – 20 phút.

- Tập kéo giãn bàn chân ở tư thế ngồi: Ngồi thẳng trên ghế lưng tựa, bàn chân yếu đặt lên bục xiên từ 10 – 12cm và hơi lùi về sau. Dùng tay lành đặt lên tay yếu và cùng ấn mạnh gót chân xuống sàn để kéo giãn hết tầm. Thực hiện kéo giãn bàn chân từ 10 – 15 phút.

- Tập kéo giãn bàn chân ở tư thế đứng: Đứng dựa lưng vào tường, chân yếu đứng trên bục xiên phía sau, chân lành đặt lên ghế phía trước. Hơi dồn vào chân yếu và cố gắng duỗi thẳng chân yếu hết mức có thể. Tập đứng từ 10 – 15 phút mỗi ngày. 

Bấm huyệt hay tập luyện phục hồi chỉ là một trong nhiều biện pháp bổ trợ từ bên ngoài để điều trị tê bì tay chân sau tai biến. Do đó, cần kết hợp việc sử dụng thuốc, thực phẩm hỗ trợ, tác động từ bên trong để đem lại hiệu quả phục hồi nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Di chứng sau tai biến mạch máu não có phục hồi được không?

Cải thiện tê bì tay chân sau tai biến bằng sản phẩm thảo dược

Nói về vấn đề đẩy lùi tình trạng tê bì tay chân sau tai biến từ sâu bên trong, các chuyên gia phân tích: Việc điều trị bằng thuốc tây giúp xoa dịu triệu chứng nhanh nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nhất định khi sử dụng lâu dài. Do đó, người bệnh rất cần một liệu pháp hỗ trợ cải thiện tê bì tay chân vừa an toàn cho sức khỏe, vừa tiếp cận di chứng từ nguyên nhân gốc rễ.

Trăn trở với vấn đề này, các nhà khoa học ngành đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện một sản phẩm từ thảo dược giúp giải quyết được 3 nguyên nhân gây ra các di chứng sau tai biến, đặc biệt là di chứng về tê bì, yếu liệt vận động, cụ thể:

- Nhóm tăng cường dẫn truyền thần kinh với thành phần chính là thạch tùng răng chứa huperzine A đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó, tăng cường kết nối giữa tế bào thần kinh lành và tế bào bị tổn thương. 

Sản phẩm chứa thạch tùng răng hỗ trợ đẩy lùi tê bì chân tay sau tai biến

- Nhóm tăng cường chất dinh dưỡng cung cấp các vi chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào, giúp tế bào mau chóng phục hồi. Từ đó, cải thiện các di chứng sau tai biến như tê bì tay chân.

- Nhóm tăng cường tuần hoàn máu não có cao natto chứa nattokinase trong đậu tương lên men đã được chứng minh hiệu quả phá tan cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu não. Từ đó, ngăn ngừa tai biến tái phát. 

Sản phẩm với sự phối hợp nhịp nhàng của 3 nhóm thành phần nên đem lại hiệu quả tăng cường chức năng não bộ, thần kinh, phòng ngừa tai biến cũng như cải thiện di chứng tê bì chân tay mà không gây ra tác dụng phụ nào. Đây là sản phẩm được nhiều người tin tưởng sử dụng và các chuyên gia khuyên dùng.

Trên đây là cách điều trị tê bì chân tay sau tai biến. Để giảm thiểu nguy cơ bị liệt, khi thấy chân tay tê bì, người tai biến nên uống ngay sản phẩm thảo dược chứa thạch tùng răng kết hợp duy trì các phương pháp điều trị khác nhé!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ chức năng não bộ

THÀNH PHẦN: Mỗi viên chứa:

Cao Thạch Tùng Răng                                                65mg

Cao Đinh Lăng                                                           60mg

Cao Natto (chứa Nattokinase)                                    50mg

L-Carnitine fumarate                                                  50mg

Cao Thiên Ma                                                             10mg

Sulbutiamine                                                              2mg

Boron (dưới dạng Boron citrate)                                1mg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

- Người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, mất ngủ.

- Người do tai biến mạch máu não, do tắc mạch.

- Các trường hợp do suy giảm chức năng não bộ.

CÔNG DỤNG:

- Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não.

- Hỗ trợ giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não.

- Hỗ trợ các chức năng của não bộ như vận động, nhận thức trí nhớ và ngôn ngữ.

CÁCH DÙNG:

- Các trường hợp suy giảm chức năng não bộ nhẹ và vừa: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.

- Các trường hợp suy giảm chức năng não bộ để lại di chứng não: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 - 3 viên.

Dùng cách xa bữa ăn 30 phút – 1 giờ. Nên sử dụng từ 3 - 6 tháng.

Tổng đài tư vấn hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739.

Số GPQC: 00187/2019/ATTP-XNQC

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.