Rối loạn cơ tròn là một trong những di chứng do tổn thương chức năng não bộ gây ra. Rối loạn cơ tròn gây nên vô cùng nhiều bất tiện cho người bệnh cũng như  người chăm sóc. Vì vậy điều trị rối loạn cơ tròn như thế nào để phục hồi nhanh nhất giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường luôn là vấn để được mọi người rất quan tâm.  Mời các bạn hãy đọc bài viết để hiểu hơn.

Triệu chứng của rối loạn cơ tròn

Trong cơ thể, hệ thống thần kinh trung ương điều khiển hoạt động theo ý muốn của cơ tròn hậu môn và cơ tròn bàng quang. Khi chức năng não bộ của người bệnh bị suy giảm gây nên tổn thương hệ thần kinh, đây chính là nguyên nhân gây nên rối loạn cơ tròn. 

Rối loạn cơ tròn bao gồm  rối loạn cơ tròn bàng quang và hậu môn.

Triệu chứng rối loạn cơ tròn bàng quang:

Tiểu vãi: Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc nhịn tiểu. Không thể tự chủ được phải đi ngay lập tức, hoặc có thể tự chảy mà không có cảm giác muốn đi tiểu.

Tiểu khó hoặc bí tiểu: Dù bàng quang đã chứa đầy nước tiểu nhưng người bệnh không có cảm giác buồn đi tiểu và không tiểu được. Có thể đi nhưng không hết nước tiểu, đi tiểu khó khăn, đi lắt nhắt, tốn thời gian.

Rối loạn cơ tròn bàng quang gây tiểu không tự chủ

Rối loạn cơ tròn bàng quang gây tiểu không tự chủ

Triệu chứng điển hình rối loạn cơ tròn hậu môn:

Thường rối loạn cơ tròn bàng quang và hậu môn có thể xuất hiện đồng thời cùng nhau, nhưng rối loạn cơ tròn hậu môn thường ít xuất hiện hơn:

Táo bón: Thường không có cảm giác buồn đi đại tiện, rất khó khăn khi đi.

Đại tiện không tự chủ: Không có cảm giác buồn đi đại tiện, phân tự đi ra không kiểm soát được, thường có cảm giác đau nhức khi đi đại tiện. Có thể gây nhiễm trùng, viêm loét, bội nhiễm.

Bình thường, cơ tròn hậu môn và cơ tròn bàng quang là 2 cơ quan trong cơ thể tự chủ nhưng khi bị rối loạn thì người bệnh không còn kiểm soát được vấn đề tiểu tiện và đại tiện là những vấn đề rất nhạy cảm của bất cứ ai. Nên điều trị rối loạn cơ tròn để cuộc sống bình thường là ao ước của người mắc phải tình trạng này.

Chăm sóc hệ tiêu hóa và tiết niệu điều trị rối loạn cơ tròn

Một trong những biện pháp để điều trị rối loạn cơ tròn đó là tập thói quen đi đại tiện, tiểu tiện đúng giờ.

Chăm sóc hệ tiêu hoá:

Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, trong trường hợp khó đi đại tiện bạn thực hiện động tác đơn giản lấy tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, từ trái qua phải. Hoặc xoa bóp dọc đại tràng, sẽ giúp dễ đi đại tiện hơn.

Trong trường hợp người bệnh không đi đại tiện được có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ sử dụng các thuốc tháo thụt.

Tình trạng viêm, nhiễm khuẩn thường rất hay gặp ở những người bị rối loạn cơ tròn hậu môn vì vậy việc vệ sinh sạch sẽ, luôn giữ cơ thể khô thoáng. Chăn ga, gối đệm luôn sạch sẽ cũng là việc cần thực hiện thường xuyên.

Chăm sóc hệ tiết niệu:

Nên tập đi tiểu tiện theo thói quen 3-4 tiếng đi 1 lần đều đặn hằng ngày.

Để kích thích cảm giác muốn đi tiểu nên xoa bóp xung quanh vùng bàng quang. Chườm ấm khi đi tiểu tiện, nghe tiếng nước chảy róc rách cũng kích thích tăng cảm giác buồn đi tiểu.

Trong trường hợp người bệnh không thể tự tiểu tiện được các bác sĩ sẽ chỉ định đặt ống sonde. Tuy đặt ống sonde sẽ giúp tống nước tiểu ra ngoài nhưng cần đặc biệt chú ý vệ sinh tránh nhiễm khuẩn.

Kiểm tra màu nước tiểu để đánh giá tình trạng sức khỏe đối với người rối loạn cơ tròn bàng quang, nếu như phát hiện nước tiểu xuất hiện màu lạ cần được thăm khám ngay.

Màu nước tiểu là thang đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể

Màu nước tiểu là thang đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể

Chăm sóc hệ tiêu hóa và tiết niệu đúng cách, thường xuyên, kịp thời sẽ giúp điều trị rối loạn cơ tròn hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dinh dưỡng giúp điều trị rối loạn cơ tròn

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bất cứ bệnh lý nào cũng luôn được quan tâm, đặc biệt trong điều trị rối loạn cơ tròn vì liên quan tới vấn đề đào thải thức ăn, nước uống từ đường tiêu hóa. Người bị rối loạn cơ tròn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nên bổ sung nhiều hơn chất xơ, thực phẩm giàu vitamin vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Không ăn mặn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ khó tiêu, cay nóng. 

Uống đủ nước là rất cần thiết, tuyệt đối không sử dụng đồ uống chứa cồn, cà phê, các chất kích thích, thuốc lá.

Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn cơ tròn

Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn cơ tròn

Tập phục hồi chức năng điều trị rối loạn cơ tròn

Tổn thương chức năng não bộ sau tai biến mạch máu não, chấn thương, bệnh u não, các bệnh về mạch máu não không chỉ gây rối loạn cơ tròn mà còn gây ra cả rối loạn vận động. Những bài tập vận động có thể giúp cải thiện đồng thời cả khả năng vận động lẫn tình trạng rối loạn cơ tròn mà người bệnh gặp phải.

Bài tập đứng thăng bằng

Đối với những trường hợp bị rối loạn cơ tròn và khả năng vận động bị yếu đi nên thực hiện bài tập này thường xuyên. Bài tập giúp dồn trọng lực cân bằng hai bên chân và giúp giữ thăng bằng được lâu hơn. Đồng thời giúp não bộ hoạt động, duy trì trạng thái làm việc của não bộ giúp điều khiển hoạt động co rút cơ tròn được thực hiện chủ động. Nên giúp cải thiện vấn đề tự chủ trong đại tiểu tiện.

Bài tập đứng thăng bằng giúp cải thiện tình trạng rối loạn cơ tròn

Bài tập đứng thăng bằng giúp cải thiện tình trạng rối loạn cơ tròn

Bài tập co duỗi khớp lớn như  khớp háng và khớp gối

Hãy áp dụng bài tập này với những trường hợp bị rối loạn cơ tròn liệt 1 bên.  Thực hiện bằng cách dồn trọng lực sang bên chân hoạt động bình thường, thực hiện động tác tập gấp, co duỗi khớp gối và háng ở bên chân bị liệt. Bài tập co duỗi này sẽ giúp cải thiện hơn tình trạng rối loạn cơ tròn, bên cạnh đó giúp lấy lại cảm giác phần hậu môn. Nhờ vậy người bệnh tự chủ trong việc đại tiểu tiện về lâu dài nếu tập thường xuyên.

Nghiên cứu đột phá từ thảo dược giúp điều trị rối loạn cơ tròn

Theo các nhà khoa học, có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cơ tròn nhưng chủ yếu tập trung ở 3 nguyên nhân chính đó là: Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ; Giảm lưu lượng máu đến não; Suy giảm chất dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh não bộ khiến các liên kết thần kinh bị đứt gãy.  Vì vậy, để điều trị hiệu quả tình trạng này cần có 1 giải pháp giúp tác động cùng lúc vào 3 nguyên nhân gây bệnh trên. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các sản phẩm điều trị suy giảm chức năng não bộ hiện nay chỉ tác động vào 1 hoặc 2 nguyên nhân; còn phương pháp vật lý trị liệu thường chỉ cải thiện triệu chứng, phục hồi vận động, mà chưa có biện pháp nào tác động vào cả 3 nguyên nhân sâu xa gây suy giảm chức năng não bộ. Do vậy, hiệu quả điều trị chưa cao, bệnh hay tái phát và tiềm ẩn các tác dụng phụ. 

Kinh Vương Não Bộ phục hồi chức năng não bộ bị tổn thương

Kinh Vương Não Bộ phục hồi chức năng não bộ bị tổn thương

Với ứng dụng của khoa học bào chế hiện đại, các nhà nghiên cứu đã tìm tòi và cho ra đời sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược mang tên Kinh Vương Não Bộ, đáp ứng được đầy đủ 3 tác động tới nguyên nhân sâu xa gây ra rối loạn cơ tròn như trên:

  • Tăng cường dẫn truyền thần kinh cho tế bào não bộ: Kinh Vương Não Bộ với thành phần chính là thạch tùng răng với hoạt chất chính huperzine A được xem là “ hoạt chất vàng” giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng ghi nhớ và nhận thức. Có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh, giúp phục hồi khả năng kết nối giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành. Ngoài ra, boron cũng là nguyên tố đã được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng não bộ, tăng sự phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. Từ đó giúp việc phối hợp giữa các cơ quan trong cơ thể được chủ động và cải thiện rõ rệt hơn.
  • Giúp tăng cường chất dinh dưỡng, cung cấp các vi chất hữu cơ từ thực vật cần thiết cho sự phát triển của tế bào não: Kinh Vương Não Bộ với các thành phần đinh lăng giúp tăng hoạt động của vùng vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh; L-Carnitine giúp tăng cường năng lượng tế bào, phục hồi chức năng não bộ; Sulbutiamine là dẫn xuất tổng hợp của vitamin B1 giúp tăng cường dinh dưỡng tế bào,  kích hoạt các hoạt động của não bộ, trợ giúp bảo vệ tế bào não tốt hơn. Nhờ đó, giúp cải thiện triệu chứng rối loạn cơ tròn do tổn thương chức năng não bộ như: Đại - tiểu tiện không tự chủ, khó hoặc bí đại tiểu tiện...
  • Tăng cường tuần hoàn máu não, phá tan cục máu đông: các thành phần cao natto chứa nattokinase có tác dụng ngăn ngừa hình thành và phá tan cục máu đông– tác nhân gây tai biến mạch máu não, tổn thương chức năng não bộ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích hoạt một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Từ đó, tăng cường lưu thông máu đến não.

Chính vì vậy, Kinh Vương Não Bộ là một giải pháp toàn diện vừa hiệu quả, vừa an toàn cho những người bị rối loạn cơ tròn do tồn thương chức năng não bộ. Đồng thời, sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, rất thân thiện với cơ thể, dễ hấp thu nên cho hiệu quả cao trong phục hồi chức năng não bộ không chỉ là rối loạn cơ tròn mà còn là các rối loạn khác như rối loạn về ngôn ngữ, vận động, nhận thức, cảm giác,… Đặc biệt, sản phẩm không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Nhiều bệnh nhân đã sử dụng Kinh Vương Não Bộ và phản hồi với kết quả cải thiện tốt. Điển hình như cô Phạm Thị Bích Lan (trú tại Đồng Nai). Cô Lan đã cải thiện sức khỏe, phục hồi di chứng liệt nửa người do tai biến chỉ sau 2 tháng sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Xem tâm tư chia sẻ của cô Lan TẠI ĐÂY.

Ngoài sự tin tưởng của người tiêu dùng, Kinh Vương Não Bộ cũng được sự đánh giá cao bởi giới chuyên gia. GS.TS.BSCC Nguyễn Minh Châu có đánh giá: “Để phục hồi sau di chứng não hiệu quả, người bệnh nên đến các khoa hoặc bệnh viện phục hồi chức năng để được hướng dẫn tập luyện ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng kết hợp sản phẩm Kinh Vương Não Bộ giúp tăng cường tuần hoàn não”.

Chuyên gia Cao Minh Châu đánh giá cao hiệu quả của Kinh Vương Não Bộ

Chuyên gia Cao Minh Châu đánh giá cao hiệu quả của Kinh Vương Não Bộ

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về các cách cải thiện trí nhớ. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới số điện thoại 0902.207.739 để được tư vấn thêm.