Tổn thương não bộ có thể ảnh hưởng đến vùng não điều khiển chức năng các cơ, chi. Phục hồi chức năng khớp tay sớm giúp người bệnh lấy lại được chức năng vận động.

hinh-anh-luyen-tap-phuc-hoi-chuc-nang-khop-tay-1
Phương pháp luyện tập phục hồi chức năng khớp tay

Các di chứng này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, phụ thuộc vào sự giúp đỡ của gia đình và người thân. Bài viết sau đây sẽ gửi đến các bạn những phương pháp tập luyện phục hồi chức năng khớp tay hiệu quả, hỗ trợ người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Luyện tập phục hồi chức năng khuỷu tay tại nhà

Có nhiều các bài tập phục hồi chức năng khuỷu tay cho từng tình trạng cụ thể, khả năng vận động của từng người bệnh mà các bác sĩ có thể áp dụng trong phác đồ điều trị. Thông thường có thể chia thành 2 nhóm bài tập đó là vận động thụ động và vận động chủ động với các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt.

Trong giai đoạn đầu của quá trình trị liệu phục hồi chức năng khớp tay, người bệnh thường được áp dụng các bài tập vận động thụ động với mục đích duy trì một cách nguyên vẹn tình trạng, của các cơ khớp, mô mềm, đồng thời tránh tình trạng kết dính.

Bên cạnh đó, khi tập luyện các bài tập thụ động, các cơ khớp của người bệnh có thể tăng độ đàn hồi, hạn chế tình trạng co rút cơ, dịch đi nuôi sụn được tăng cường lưu thông, tuần hoàn tĩnh mạch tốt hơn, sức bền của thành mạch được cải thiện.

hinh-anh-luyen-tap-phuc-hoi-chuc-nang-khop-tay-2
Luyện tập phục hồi chức năng khuỷu tay tại nhà

Phục hồi chức năng liệt dây thần kinh quay

Liệt dây thần kinh quay là hiện tượng teo cơ sau cẳng tay, người bệnh có thể mất khả năng gập duỗi cổ tay, các ngón tay, tay ở trong trạng thái rủ mổ cò,...

Liệt dây thần kinh quay là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng khớp tay của người bệnh có các tổn thương hệ thần kinh não bộ. Chính vì thế, điều trị liệt dây thần kinh quay cũng là một phần quan trọng trong việc phục hồi chức năng khớp tay.

Việc điều trị phục hồi chức năng liệt dây thần kinh quay được các bác sĩ áp dụng tùy thuộc theo tình trạng, mức độ của bệnh. Đối với giai đoạn đầu, thông thường người bệnh sẽ được cố định chi bị tổn thương trong khoảng thời gian phù hợp, bên cạnh đó vẫn kết hợp vận động nhẹ nhàng.

Ngoài ra, để tránh tình trạng co rút mổ cò, người bệnh cần được đeo máng thần kinh quay đồng thời lưu ý trong sinh hoạt, hoạt động hàng ngày, tránh tổn thương cho vùng tay bị mất cảm giác.

hinh-anh-luyen-tap-phuc-hoi-chuc-nang-khop-tay-3
Phục hồi chức năng dây thần kinh quay

Ở giai đoạn tiếp theo, đây là giai đoạn để người bệnh hồi phục chức năng. Trong giai đoạn này, các bài tập vận động từ nhẹ đến tác động mạnh hơn sẽ được áp dụng tập luyện cho người bệnh một cách phù hợp.

Kết hợp với đó là các bài tập tăng cảm giác, hỗ trợ giúp người bệnh lấy lại chức năng của xúc giác. Trong một số trường hợp không thể tập luyện để hồi phục, người bệnh có thể được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật dây thần kinh quay.

Phục hồi chức năng bàn tay

Đối với những người bệnh gặp phải di chứng khớp tay, ảnh hưởng đến khả năng vận động của bàn tay hay thậm chí liệt bàn tay, việc tập luyện phục hồi chức năng khớp tay là rất cần thiết.

Bên cạnh phác đồ trị liệu và các hoạt động điều trị của các bác sĩ, người bệnh có thể hoàn toàn tự tập luyện tại nhà với những bài tập đơn giản.

Một số bài tập có tác dụng phục hồi chức năng bàn tay như: tập sấp, ngửa bàn tay, tập cầm nắm duỗi bàn tay, tập nhặt các vật nhỏ, thực hiện các động tác đơn giản như cầm bút, đóng mở cúc,...

hinh-anh-luyen-tap-phuc-hoi-chuc-nang-khop-tay-4
Phục hồi chức năng bàn tay

Phục hồi chức năng cổ tay

Đối với những tổn thương ở khớp cổ tay như cứng, đơ cổ tay, người bệnh có thể áp dụng những bài tập trị liệu khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Các bài tập thường được áp dụng phục hồi chức năng khớp cổ tay có thể kể đến như bài tập:

  • Gập, duỗi cổ tay thụ động,
  • Nghiêng, xoay trụ cổ tay,
  • Massage cổ tay,
  • Kéo giãn khớp cổ tay,...
  • Phục hồi chức năng ngón tay

Kết hợp với các bài tập với bàn tay và cổ tay, việc tập luyện phục hồi chức năng khớp tay với phục hồi chức năng ngón tay cũng đóng vai trò quan trọng.

Có nhiều bài tập hồi phục người bệnh có thể tự luyện tập tại nhà chủ động hoặc thụ động với sự giúp đỡ của người thân, gia đình. Một số động tác vận động phục hồi cho ngón tay đó là:

  • Duỗi căng ngón tay
  • Căng lòng bàn tay
  • Tập cầm nắm các đồ vật
  • Tập nhặt đồ vật,...

Hình minh họa cho một số bài tập phục hồi chức năng khớp tay mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

Bài 1: Vận động khớp nhỏ ở bàn tay

Hình ảnh phục hồi chức năng khớp tay 4

Bài 2: Vận động khớp ở cổ tay

Hình ảnh phục hồi chức năng khớp tay 5

Bài 3: Gập - duỗi khuỷu tay

Hình ảnh phục hồi chức năng khớp tay 6

Trên đây là những phương pháp luyện tập phục hồi chức năng khớp tay, kết hợp với nỗ lực kiên trì tập luyện đều đặn mỗi ngày, người bệnh có thể sớm lấy lại được khả năng vận động tay.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào với những vấn đề liên quan đến não bộ, các bạn có thể gọi đến hotline 0968.570.188 hoặc truy cập dichungnao.info và cập nhật các bài viết bổ ích khác.