Người bị rối loạn cảm giác do di chứng não thường gặp nhiều khó khăn và bất tiện vì các giác quan bị suy giảm chức năng. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân gây rối loạn cảm giác để có các biện pháp phòng tránh, điều trị bệnh.

AnyConv.com__hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-cam-giac-1 (1).webp

Những nguyên nhân gây rối loạn cảm giác

Người bị rối loạn cảm giác do di chứng não thường gặp nhiều khó khăn và bất tiện vì các giác quan bị suy giảm chức năng. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân gây rối loạn cảm giác để có các biện pháp phòng tránh, điều trị bệnh.

Sau các bệnh lý, sang chấn não bộ, tuy rằng bệnh nhân có thể qua cơn nguy kịch nhưng sau đó họ thường phải gánh chịu những di chứng nặng nề. Một trong số đó là rối loạn cảm giác, di chứng này gây ra nhiều khó chịu và rắc rối ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh,

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là hiện tượng máu ngừng lên não đột ngột, các tế bào não không được nuôi dưỡng và thiếu oxy bị hoại tử làm tổn thương một số vùng não nhất định.

Có 2 dạng đột quỵ não đó là tắc nghẽn và vỡ mạch máu não. Người bị đột quỵ có thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu, tê liệt một vài bộ phận hay toàn thân, thậm chí có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não sau tai biến mà có nhiều biến chứng khác nhau xảy ra. Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cảm giác chiếm tỷ lệ cao.

AnyConv.com__hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-cam-giac-2 (1).webp

Tai biến mạch máu não - Nguyên nhân gây rối loạn cảm giác

Vùng bán cầu não phải và thùy chẩm là vùng trực tiếp điều khiển chức năng cảm giác của não. Người bị đột quỵ gây những tổn thương ở các vùng não này có nguy cơ bị rối loạn cảm giác rất cao.

Việc phòng tránh đột quỵ là việc cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là những người đang mắc những bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường,... bằng cách tập thể dục, có lối sống, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não - nguyên nhân gây rối loạn cảm giác - chủ yếu đến từ những va đập mạnh ở đầu do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bạo lực,...

Người bị chấn thương sọ não thường bị tổn thương não do hộp sọ bị xuyên thủng, nứt vỡ hoặc não bị va đập mạnh, xoắn tròn theo trục và làm đứt gãy hoặc mất đi các liên kết thần kinh.

Chấn thương sọ não là một tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong và để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Khi các vùng não điều khiển chức năng cảm giác bị tổn thương sau chấn thương sọ não, người bệnh có nguy cơ cao gặp phải tình trạng rối loạn cảm giác.

ngon-ngu-sau-chan-thuong-so-nao-2_1_.webp

Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây rối loạn cảm giác

Vì vậy chấn thương sọ não cũng là một nguyên nhân gây rối loạn cảm giác thường gặp. Người bệnh bị rối loạn cảm giác có thể suy giảm hoặc mất đi các chức năng của 5 giác quan, bị tê chân tay sau tai biến, mất đi sự kết nối với môi trường bên ngoài, giảm chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật não

Phẫu thuật não là một loại phẫu thuật khó cần kỹ thuật giỏi của bác sĩ và các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Trước và trong mọi cuộc phẫu thuật não đều được các bác sĩ họp chẩn đoán và có chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như tập trung cao độ nhất.

Tuy nhiên, não là một bộ phận thần kinh trung ương rất phức tạp, người bệnh hoàn toàn có khả năng phải gánh chịu những di chứng không mong muốn sau phẫu thuật não.

Người sau phẫu thuật não có vùng bán cầu não phải, thùy chẩm bị ảnh hưởng thì có nguy cơ cao dẫn đến di chứng suy giảm các chức năng mà vùng não này đảm nhận, đây cũng là một nguyên nhân gây rối loạn cảm giác.

AnyConv.com__hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-cam-giac-4 (1).webp

Phẫu thuật não là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cảm giác

Suy thoái tế bào thần kinh não

Các tế bào thần kinh não bộ cũng như các tế bào khác trên cơ thể theo thời gian sẽ bị thoái hóa, suy giảm chức năng. Suy thoái tế bào thần kinh là nguyên nhân gây rối loạn cảm giác thường gặp ở người già.

Đặc biệt, não bộ con người luôn luôn chịu ảnh hưởng bởi sự tấn công mạnh mẽ của các gốc tự do trong cơ thể, chính vì lý do này, não bộ luôn luôn là cơ quan bị suy thoái nặng nề nhất.

Chúng ta không thể ngăn cản sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình suy thoái này bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, rèn luyện thể dục thường xuyên, bắt đầu ngay từ hôm nay là cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Một số bệnh lý khác ở não

Các bệnh lý não như viêm não, viêm màng não, u não,...cũng gây nhiều tổn thương cho não bộ, chúng chính là nguyên nhân gây rối loạn cảm giác.

AnyConv.com__hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-cam-giac-5 (1).webp

Các bệnh lý khác ở não gây rối loạn cảm giác

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn cảm giác. Người bị rối loạn cảm giác có những biểu hiện suy giảm thậm chí mất đi hoàn toàn chức năng của các giác quan thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Việc này dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống của người bệnh, khiến người bệnh mất đi phương tiện để kết nối và cảm nhận những tác động từ môi trường xung quanh.

Chính vì thế, việc nắm rõ các nguyên nhân gây rối loạn cảm giác là vô cùng cần thiết giúp chúng ta có những biện pháp phòng tránh, cải thiện kịp thời.

Để biết thêm những thông tin về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.