Rối loạn khứu giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh không còn nhận biết được các mùi hương khác nhau và gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống. Rối loạn khứu giác xảy ra khi cơ quan khứu giác hay bộ phận cảm nhận mùi bị trục trặc. Tuy rối loạn khứu giác không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nó lại mang lại nhiều hậu quả kéo theo đó. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này ngay trong bài viết dưới đây!

Rối loạn khứu giác là gì?

Rối loạn khứu giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh không còn nhận biết được các mùi hương khác nhau và gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khứu giác có chức năng giúp con người nhận biết được các mùi hương khác nhau qua hành động ngửi ở mũi. Khi não gặp phải các bệnh lý và chấn thương có thể để lại nhiều di chứng, trong đó có rối loạn cảm giác và rối loạn khứu giác là một trong những dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác.

Người bị rối loạn khứu giác gặp những vấn đề về khả năng ngửi, cảm nhận các mùi. Thậm chí, trong nhiều trường hợp bệnh nặng, người bệnh mất hoàn toàn chức năng của khứu giác.

Rối loạn khứu giác là gì?

>>> Xem thêm: Món ăn cung cấp dinh dưỡng cho người bị rối loạn cảm giác

Biểu hiện của rối loạn khứu giác

Tương tự như rối loạn vị giác, rối loạn khứu giác cũng có nhiều biểu hiện khác nhau gây khó chịu cho người bệnh ở từng tình trạng bệnh cụ thể. Người bệnh thường mất đi hoặc giảm sút khả năng phân biệt mùi, họ cảm nhận các mùi đều như nhau và không có sự khác biệt. Điều này rất nguy hiểm bởi nhiều mùi vị là dấu hiệu cảnh báo các thực phẩm hỏng, độc hại. Nếu như không ngửi được, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.

Đôi khi người bệnh thường cảm nhận thấy những mùi khó chịu mặc dù không có thật, điều này gây khá nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. 

Ngoài ra, rối loạn khứu giác còn thường đi kèm với rối loạn vị giác khiến người bệnh chán ăn và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh mất hoàn toàn khả năng ngửi khi bị rối loạn khứu giác. 

Mất khứu giác là biểu hiện nặng nề của rối loạn khứu giác

Rối loạn khứu giác gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Vậy ai là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này? Hay nói cách khác, nguyên nhân gây rối loạn khứu giác là gì?

>>> Xem thêm: Các phương pháp phòng tránh rối loạn cảm giác do di chứng não

Nguyên nhân của rối loạn khứu giác

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khứu giác. Tuy nhiên, những tổn thương ở não do các bệnh lý và chấn thương là nguyên nhân chính, phổ biến dẫn đến chứng bệnh này. Có thể kể đến một số bệnh lý thường để lại di chứng rối loạn khứu giác như: tai biến mạch máu não (đột quỵ), viêm não, u não, suy thoái hệ thần kinh, các chấn thương sọ não... Mọi di chứng não đều nặng nề và gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân rối loạn khứu giác

- Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là hiện tượng máu đột ngột dừng lên não có thể do vỡ mạch hoặc tắc mạch máu não. Sau khi cơn tai biến qua đi, một hoặc một số phần của não bộ sẽ bị tổn thương đi do không được cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy cần thiết. Nếu các tế bào này nằm ở khu vực bán cầu não phải, thuộc thùy chẩm điều khiển nhóm chức năng cảm giác có thể dẫn đến di chứng rối loạn khứu giác ở người bệnh. 

- Những chấn thương sọ não do va đập mạnh ở vùng đầu có thể dẫn đến việc vỏ sọ bị xuyên thủng, nứt vỡ làm thương tổn đến não, hoặc não bị va đập mạnh gây xoắn theo trục và làm đứt các liên kết thần kinh. Các liên kết thần kinh đứt gãy là nguyên nhân gây gián đoạn đường dẫn truyền cảm giác về não bộ. Nếu tổn thương xuất hiện ở vùng não điều khiển chức năng cảm giác, cụ thể là khứu giác, người bệnh sẽ giảm hoặc mất khả năng ngửi các mùi hương xung quanh.

- Phẫu thuật não cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây rối loạn khứu giác. Trong quá trình phẫu thuật, vô tình tác động vào các dây thần kinh mỏng manh cũng có thể làm gián đoạn dẫn truyền thần kinh, khiến người mắc không cảm nhận được mùi vị.

Ngoài hai nguyên nhân chính bên trên, các bệnh lý ở não như viêm màng não, viêm não, các khối u não cũng có thể ảnh hưởng, chèn ép các tế bào bán cầu não phải, thùy chẩm và gây ra di chứng rối loạn khứu giác. Bên cạnh đó, theo thời gian, các tế bào não bị suy thoái và đây cũng là một nguyên nhân thường gặp của bệnh rối loạn khứu giác ở người già.

>>> Xem thêm: Biểu hiện của rối loạn cảm giác - Phục hồi chức năng não bộ

Cách cải thiện chứng rối loạn khứu giác

Rối loạn khứu giác gây ra những biểu hiện khiến người bệnh có những cảm giác khó chịu, đôi khi mất đi hoàn toàn khả năng ngửi, việc này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, chứng bệnh này có thể được cải thiện tốt.

Trước hết người bệnh cần được đến các bệnh viện và cơ sở chuyên khoa thần kinh uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với người bệnh như sử dụng thuốc hay can thiệp ngoại khoa nếu cần thiết. Người bị rối loạn khứu giác cần duy trì khám định kỳ đều đặn và đúng hẹn để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Châm cứu cũng là một biện pháp cải thiện hữu ích cho người bị di chứng não nói chung và rối loạn khứu giác nói riêng. Đây là phương pháp sử dụng những cây kim dài và tác động vào tĩnh mạch, huyệt vị bị tê liệt sau sang chấn não của người bệnh. Việc tác động này làm đả thông kinh mạch, tạo những kích thích đến huyệt đạo bị tê liệt và truyền các kích thích đó đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó não bộ có thể tổ chức lại các liên kết thần kinh bị gián đoạn, hồi phục chức năng cho khứu giác.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-5

Điều trị rối loạn khứu giác bằng phương pháp châm cứu

>>> Xem thêm: Rối loạn xúc giác – Biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới cho tình trạng rối loạn khứu giác do suy giảm chức năng não bộ

Hiện nay, bên cạnh các biện pháp kể trên, để điều trị rối loạn vị giác, giới y học tập trung nhiều hơn vào việc phục hồi chức năng não bộ từ sâu bên trong. Trong đó, việc sử dụng các sản phẩm bổ não để phục hồi chức năng não bộ trong quá trình tập luyện phục hồi chức năng cho người bệnh là biện pháp đang được nhiều người áp dụng và đem lại những hiệu quả tích cực. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm Kinh Vương Não Bộ, với hiệu quả tăng cường chức năng não bộ từ sâu bên trong. Đây là thực phẩm chức năng giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết, nuôi dưỡng, tái tạo các tế bào não, đẩy mạnh hình thành các liên kết bị gián đoạn và tránh các gốc tự do gây suy thoái tế bào não bộ.

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới cho tình trạng rối loạn khứu giác

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần trên, các cầu nối thần kinh được khôi phục. Bên cạnh đó, não bộ cũng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi tổn thương. Qua đó, tăng cường chức năng của não bộ cũng như cải thiện những triệu chứng rối loạn khứu giác, giúp bệnh nhân ăn nhanh chóng lấy lại được khả năng nhận biết mùi của mình.

Rối loạn khứu giác khiến người bệnh khó chịu, gặp nhiều rắc rối, mệt mỏi trong cuộc sống. Nếu đang phải đối mặt với tình trạng này, bên cạnh các biện pháp kể trên, hãy sử dụng Kinh Vương Não Bộ đều đặn mỗi ngày để nhanh chóng cải thiện, bạn nhé!

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Cảm nhận của người dùng

>>> Chia sẻ về hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ của anh Phùng Minh Đức TẠI ĐÂY.

>>> Trường hợp của bác Đinh Ngọc Ánh (68 tuổi, Times City, Hà Nội). Sau khi bị tai biến mạch máu não, bác Ánh đã hồi phục sức khỏe gần như hoàn toàn nhờ được chú trọng áp dụng phục hồi chức năng đồng bộ sớm bằng cách sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của bác Ánh TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

chia sẻ của chị Thảo Vân

Góc nhìn của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe lời giải đáp của chuyên gia Cao Minh Châu về vấn đề sử dụng Kinh Vương Não Bộ hỗ trợ cải thiện khó nói, khó vận động sau tai nạn lâu dài được hay không? 

"Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm an toàn, chưa ghi nhận tác dụng phụ. Bạn có thể uống lâu dài, một đợt 6 tháng rồi nghỉ một vài tuần rồi sử dụng tiếp".

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

7 điều tâm đắc của sản phẩm Kinh Vương Não Bộ

Báo chí nói gì về Kinh Vương Não Bộ?

 

 Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề rối loạn khứu giác, phục hồi chức năng, teo não và suy giảm trí nhớ hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh