Sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, phẫu thuật não,.... Hầu hết người bệnh nhận thấy rất nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của họ bởi những di chứng não để lại. Rối loạn cảm giác là một trong số đó và nó đã khiến nhiều người bệnh cảm thấy bối rối và khó thích nghi. Vậy các dạng rối loạn cảm giác trong di chứng não là gì ? Hãy cùng tìm hiểu về từng dạng rối loạn cảm giác để hiểu rõ thêm về di chứng này.

AnyConv.com__hinh-anh-cac-dang-roi-loan-cam-giac-1 (1).webp

Các dạng rối loạn cảm giác trong di chứng não

Rối loạn cảm giác là gì?

Rối loạn cảm giác là hiện tượng suy giảm hoặc mất đi chức năng hoạt động của các giác quan khiến cho người bệnh bị suy giảm khả năng cảm nhận các kích thích từ môi trường.

Các dạng rối loạn cảm giác

Não đóng vai trò là trung tâm chỉ huy toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể thông qua việc nhận tín hiệu từ các cơ quan, xử lý và đưa thông tin đến các cơ quan đích. Tủy sống và dây thần kinh sẽ tạo thành hệ thống thần kinh trung ương, tham gia điều chỉnh các chức năng như nhận thức, ngôn ngữ, cảm giác, vận động,.... Khi não bộ gặp phải các vấn đề như tai biến mạch máu não, u não, phẫu thuật não, chấn thương sọ não khiến khu vực não bộ chịu trách nhiệm điều khiển chức năng cảm giác bị tổn thương thì cơ thể sẽ có những biểu hiện của các dạng rối loạn cảm giác.

AnyConv.com__hinh-anh-cac-dang-roi-loan-cam-giac-2 (1).webp

Chấn thương sọ não - một trong những lý do gây rối loạn cảm giác.

Nóng rát trên bề mặt da, tay chân bị châm chích, cảm nhận thấy những mùi vị lạ và khó chịu, mờ mắt.... tất cả những biểu hiện trên đều rất quen thuộc với mọi bệnh nhân di chứng não, nhưng ít ai hiểu rõ về các dạng rối loạn cảm giác mà mình đang trải qua. Đứng về góc độ khoa học, chúng tôi phân loại rối loạn cảm giác theo các giác quan cơ bản của con người đó là xúc giác, thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác.

Rối loạn xúc giác

Ngứa ran trên da, nóng rát, cảm giác châm chích như kiến bò, tê bì tay chân là những hiện tượng thường thấy ở bệnh nhân bị rối loạn cảm giác sau tổn thương não bộ. Nặng nề hơn, người bệnh có thể bị mất hoàn toàn cảm giác trên tay hoặc trên bề mặt da.

Rối loạn thị giác

Để vận hành hoạt động thông thường của thị giác, cơ thể cần kết hợp nhiều hệ thống chức năng giữa mắt và não. Khác với những rối loạn thị giác thông thường như cận thị, viễn thị, loạn thị,... với nguyên nhân bắt nguồn từ những bất thường ở mắt, rối loạn thị giác trong di chứng não thường đi kèm những triệu chứng như: nhìn đôi, mắt mờ đi hoặc mù hẳn một hay cả hai bên mắt.

AnyConv.com__hinh-anh-cac-dang-roi-loan-cam-giac-3 (1).webp

Rối loạn thị giác - Một trong các dạng rối loạn cảm giác

Rối loạn vị giác

Người bệnh sau khi gặp phải các bệnh lý hay tổn thương não bộ thường gặp chứng chán ăn. Vì sao như vậy? Thực tế ngoài những suy giảm chức năng khác, sự tổn thương não bộ có thể tác động rất nhiều đến vị giác của người bệnh theo những cách khác nhau. Người bệnh thường sẽ không có nhận định rõ ràng về vị của đồ ăn, thức uống như trước. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân thường cảm nhận thấy vị mặn mặc dù họ không ăn thực phẩm chứa muối. Một số ít người bệnh mất hoàn toàn vị giác sau khi gặp phải các tổn thương não. Tóm lại, việc phân biệt rõ ràng vị của thức ăn đối với người bệnh di chứng não rất khó khăn.

Rối loạn khứu giác

Ở một người khỏe mạnh bình thường, khứu giác có thể phân biệt khoảng 10.000 mùi khác nhau. Mùi sẽ kích thích tuyến nước bọt vì khứu giác và vị giác có liên quan đến nhau. Rối loạn khứu giác là một trong các dạng rối loạn cảm giác thường gặp.

AnyConv.com__hinh-anh-cac-dang-roi-loan-cam-giac-4 (1).webp

Rối loạn khứu giác là một trong các dạng rối loạn cảm giác thường gặp

Sau khi gặp phải các tổn thương não bộ, người bệnh có thể gặp phải các rối loạn khứu giác với biểu hiện như:

  • Méo mó về cảm nhận mùi: Người bệnh có thể khó khăn trong phân biệt các loại mùi, hoặc ngửi thấy những mùi khó chịu không có thật.
  • Mất hoàn toàn khứu giác: Người bệnh mất hoàn toàn khả năng ngửi và phân biệt các loại mùi.

Rối loạn khứu giác là một trong các dạng rối loạn cảm giác thường gặp và nó thường đi kèm với dấu hiệu kém hoặc mất vị giác gây chán ăn cho người bệnh

Rối loạn thính giác

Sau các tổn thương não bộ, một số người bệnh xuất hiện hiện tượng suy giảm thính giác một bên hoặc cả 2 tai. Thực tế, các dạng rối loạn cảm giác sau tổn thương não bộ có thể được phục hồi nếu người bệnh sớm tìm được phương pháp điều trị và phục hồi chức năng phù hợp. Phương pháp hiệu quả nhất trong phục hồi chức năng não bộ hiện nay là phương pháp kết hợp thay đổi chế độ dinh dưỡng, vật lý trị liệu, châm cứu, và sử dụng sản phẩm bổ não để chăm sóc tế bào thần kinh não bộ từ bên trong.

AnyConv.com__hinh-anh-cac-dang-roi-loan-cam-giac-5 (1).webp

Rối loạn thính giác khiến người bệnh thấy khó nghe thậm chí không nghe được

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về các dạng rối loạn cảm giác. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về chứng rối loạn cảm giác, biểu hiện và phương pháp điều trị bệnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.