Xuất huyết não là tình trạng rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong do xuất huyết não rất cao. Nếu phục hồi chức năng sau xuất huyết não sớm sẽ tránh được nhiều di chứng nặng nề.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-xuat-huyet-nao-1
Phục hồi chức năng sau xuất huyết não và những thông tin cần biết

Xuất huyết não là một dạng của tai biến mạch máu não (đột quỵ) xảy ra khi các tĩnh mạch, động mạch não bị vỡ và máu não chảy vào các mô và gây ra tình trạng tụ máu não. Chính vì vậy, người bệnh cần được điều trị phục hồi chức năng sau xuất huyết não từ sớm để hạn chế ảnh hưởng của các di chứng và giúp họ sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Trong số những ca đột quỵ chỉ có 20% là xuất huyết não nhưng đây là dạng đột quỵ nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh như liệt nửa người hay bại liệt toàn thân.

Các mô não bị tổn thương nghiêm trọng do xuất huyết khiến khả năng điều khiển các chức năng bị suy giảm dẫn đến các di chứng như rối loạn vận động, ngôn ngữ, nhận thức. Do vậy việc phục hồi chức năng sau xuất huyết não là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Các bài tập phục hồi chứng năng sau xuất huyết não

Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu là thời gian người bệnh có thể tiếp nhận điều trị và phục hồi nhanh nhất. Chính vì vậy, ngay từ sớm, người bệnh cần được điều trị phục hồi chức năng sau xuất huyết não với các bài tập vật lý trị liệu phù hợp.

Thời gian đầu, người bị xuất huyết não nên được điều trị, luyện tập cùng các chuyên gia tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Sau đó, người thân và gia đình có thể kết hợp tự luyện tập với người bệnh tại nhà với những bài tập đơn giản như:

Bài tập tự đứng thăng bằng

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-xuat-huyet-nao-2
Bài tập tự đứng thăng bằng

Đây là một bài tập phục hồi chức năng sau xuất huyết não khá đơn giản giúp hạn chế di chứng yếu các chi, bại liệt. Người bệnh nếu còn yếu, người thân có thể đỡ họ đứng thẳng, dồn trọng lượng cơ thể đều vào 2 chân và giữ thăng bằng.

Tập co, duỗi khớp háng và khớp gối

Đây cũng là một bài tập giúp người bị xuất huyết não hồi phục các chức năng vận động, bởi những người bị đột quỵ dạng xuất huyết thường gặp vấn đề suy giảm khả năng vận động.

Bài tập này tập trung nhiều vào khớp háng và khớp gối, người bệnh đưa chân không bị liệt ra trước, dồn trọng lượng vào chân đó rồi tiến hành tập gập, duỗi chân còn lại.

Bài tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Bài tập này giúp tập luyện phục hồi chức năng sau xuất huyết não với tác động trực tiếp đến bên chân bị liệt của người bệnh. Trước tiên, người bệnh đứng thẳng và dồn đều trọng lượng lên cả 2 chân.

Sau đó từ từ tập trung trọng lượng cơ thể sang bên chân bị liệt, nhấc chân lành lên và đặt trên bục hoặc đồ vật cao tầm 15 đến 20cm.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-xuat-huyet-nao-3
Một số bài tập phục hồi chức năng sau xuất huyết não

Nuôi dưỡng tế bào thần kinh não bộ

Não là cơ quan trung tâm của hệ thần kinh trung ương chịu trách nhiệm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Xuất huyết não gây tổn thương, tụ máu ở các mô não và gây ra các di chứng sau này.

Chính vì vậy, việc nuôi dưỡng các tế bào thần kinh não bộ là yếu tố then chốt trong việc điều trị phục hồi chức năng sau xuất huyết não. Hiện nay một hướng đi mới trong việc bổ sung dưỡng chất hỗ trợ điều trị đột quỵ mang lại nhiều hiệu quả tích cực đó là sử dụng thực phẩm chức năng.

Trong đó, thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ được các chuyên gia, bác sĩ sử dụng rất nhiều trong phác đồ điều trị bởi những hiệu quả khả quan mà nó mang lại.

Kinh Vương Não Bộ được điều chế từ các loại thảo dược quý hiếm, kết hợp giữa Đông - Tây y với các yếu tố vi lượng khác, bổ sung đầy đủ dưỡng chất bổ não và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Loại thực phẩm chức năng này nuôi dưỡng tế bào não, tái tạo các tế bào bị suy yếu đồng thời hình thành lại các liên kết thần kinh bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, sử dụng Kinh Vương Não Bộ còn giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, hỗ trợ trong quá trình điều trị phục hồi chức năng sau xuất huyết não hiệu quả.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-sau-xuat-huyet-nao-4
Sản phẩm Kinh Vương Não Bộ

Xuất huyết não là tình trạng nguy hiểm và để lại nhiều di chứng, chính vì thế việc quan tâm điều trị ngay từ sớm là rất quan trọng. Kết hợp giữa việc điều trị với các bài tập vật lý trị liệu, sử dụng thực phẩm chức năng giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng sau xuất huyết não.

Để tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh lý, tổn thương não bộ hoặc phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy truy cập website dichungnao.info hoặc gọi hotline 0968.570.188 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.