Nếu di chứng rối loạn cảm giác được phát hiện sớm và có phương pháp phục hồi đúng hướng và phù hợp, tình trạng này có thể được kiểm soát và cải thiện đáng kể.

hinh-anh-cac-phuong-phap-phuc-hoi-cho-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-1
Phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác là tình trạng suy giảm hay thậm chí mất hoàn toàn chức năng của các giác quan, gây ra nhiều hạn chế trong cuộc sống thường ngày của người bệnh, chất lượng cuộc sống giảm sút. Cùng tìm hiểu những phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác hiệu quả và có thể áp dụng tại nhà sau đây.

Phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác

Não là trung tâm hệ thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, khi một vùng não bị tổn thương, nhóm chức năng tương ứng mà vùng não đó điều khiển sẽ bị suy giảm.

Rối loạn cảm giác là một di chứng do các bệnh lý hay tổn thương não bộ ở bán cầu não phải, thùy chẩm gây ra. Người bị rối loạn cảm giác dường như mất đi phương tiện để cảm nhận và kết nối với thế giới bên ngoài.

Chúng ta đã được nghe nhiều đến tập luyện phục hồi chức năng cho người bị rối loạn vận động, ngôn ngữ nhưng phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác lại rất ít được nhắc đến.

Hiện nay, tại các trung tâm trị liệu chưa có phác đồ điều trị cụ thể cho người bị rối loạn cảm giác, tuy nhiên người thân, gia đình có thể áp dụng một số bài tập tại nhà sau đây cho người bệnh. Đây là một phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác mang lại nhiều hiệu quả.

hinh-anh-cac-phuong-phap-phuc-hoi-cho-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-2
Các bài tập phục hồi chức năng cho người bị rối loạn cảm giác

Bài tập trị liệu cảm ứng: tập hợp nhiều đồ vật với những hình dạng và chất liệu khác nhau, không để cho người bệnh nhìn thấy. Giúp đỡ, hướng dẫn người bệnh cảm nhận bằng tay và gọi tên đồ vật.

Bài tập lựa chọn: trộn lẫn 10 quả bóng bằng vải và 10 quả bóng bằng nhựa với nhau. Hướng dẫn người bệnh phân biệt và chọn riêng bóng nhựa, bóng vải.

Bài tập phân biệt nóng - lạnh: bài tập này cần chuẩn bị 2 chiếc khăn, một được ngâm nước nóng và chiếc còn lại ngâm nước lạnh. Đặt 2 chiếc khăn lên tay người bệnh và tập cho họ phân biệt, cảm nhận cảm giác nóng - lạnh.

Phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác này cần được duy trì tập luyện đều đặn ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc kết hợp các phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác khác cũng cần thiết giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình lấy lại cảm giác.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý

Người bị rối loạn cảm giác thường có sức khỏe yếu sau quá trình điều trị các bệnh lý và tổn thương não. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và sinh hoạt một cách hợp lý, khoa học để cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Quan tâm đến dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt là một phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác quan trọng cần được chú tâm đến.

hinh-anh-cac-phuong-phap-phuc-hoi-cho-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-3
Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn cảm giác

Về dinh dưỡng, người bệnh cần được bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, kết hợp đầy đủ các chất đạm, chất xơ, khoáng chất, vitamin,... Thức ăn cần được chế biến chín mềm hoặc ở dạng lỏng hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

Cần hạn chế lượng tinh bột và muối, cholesterol nạp vào cơ thể để bảo vệ tim mạch, tránh tăng cân và giảm áp lực lên thận. Đặc biệt nên bổ sung những thực phẩm bổ não, giảm thiểu oxy hóa như rau cải xoăn, cá hồi, các loại hạt,...

Song song với chế độ dinh dưỡng, thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày bao gồm ăn, ngủ, nghỉ cùng tập luyện cần được sắp xếp một cách hợp lý. Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học mỗi ngày mang lại sức khỏe về cả thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Chăm sóc tế bào thần kinh não bộ

Rối loạn cảm giác có nguyên nhân cốt lõi đến từ những khiếm khuyết, tổn thương các tế bào não bộ ở bán cầu não phải và thùy chẩm. Vì vậy, chăm sóc người bị rối loạn cảm giác là một điều rất cần thiết, chăm sóc tế bào thần kinh não bộ là phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác cốt lõi.

Ngoài cung cấp các dưỡng chất cho não bằng thực phẩm, thức ăn hàng ngày, hiện nay sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ não theo cơ chế nuôi dưỡng, tăng cường sức khỏe cho tế bào não, bảo vệ tế bào trước sự oxy hóa đồng thời hình thành các liên kết thần kinh là hướng đi mới mang đến hiệu quả cao.

hinh-anh-cac-phuong-phap-phuc-hoi-cho-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-4
Kinh Vương Não Bộ - Phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác

Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng bổ não được điều chế từ các loại thảo dược quý với sự kết hợp Đông - Tây y, đảm bảo an toàn và hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho não bộ.

Sử dụng Kinh Vương Não Bộ là phương pháp hỗ trợ tuyệt vời, được kết hợp với các phương pháp nêu trên một cách hợp lý sẽ mang lại hiệu quả phục hồi đột phá cho người bệnh rối loạn cảm giác.

Trên đây là những phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác có thể thực hiện ngay tại nhà và đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi, tìm lại chức năng cảm giác.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc về các bệnh lý liên quan đến não bộ.