Rối loạn cảm giác da là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác, nó gây nhiều bất tiện và sự khó chịu cho người bệnh.

hinh-anh-roi-loan-cam-giac-da-1

Não là bộ phận trung tâm hệ thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Khi não bộ bị tổn thương do các bệnh lý hay chấn thương, một số chức năng bị suy giảm hoặc mất đi, trong đó có hiện tượng rối loạn cảm giác.

Rối loạn cảm giác da khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không tập trung được. Dưới đây là những biểu hiện, nguyên nhân cũng như phương pháp cải thiện hiện tượng này.

Những biểu hiện của rối loạn cảm giác da

Một người bình thường có 5 giác quan chính đó là: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Những giác quan này giúp người bệnh cảm nhận cũng như kết nối với môi trường bên ngoài.

Rối loạn cảm giác là hiện tượng suy giảm và mất đi chức năng của các giác quan này, trong đó có rối loạn cảm giác da - tình trạng giác quan xúc giác bị suy giảm. Người bệnh thường có một số biểu hiện dễ nhận thấy như:

  • Tay bị tê bì, khó chịu
  • Ngứa râm ran, châm chích ở tay
  • Cảm giác lạnh hoặc nóng trên da
  • Mất hoàn toàn cảm giác trên tay

Tùy thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh mà người bệnh có thể gặp những biểu hiện nêu trên. Rối loạn cảm giác da khiến người bệnh có những cảm giác khó chịu, đồng thời khiến bệnh nhân không cảm nhận được những kích thích và tác động từ môi trường, gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

hinh-anh-roi-loan-cam-giac-da-2
Biểu hiện của rối loạn cảm giác da

Nguyên nhân gây ra rối loạn cảm giác da

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn cảm giác, cụ thể là rối loạn cảm giác da.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu đến từ những bệnh lý và tổn thương não bộ như tai biến mạch máu não, viêm não, chấn thương sọ não, suy thoái các tế bào thần kinh não bộ,...

Những bệnh lý và chấn thương não làm ảnh hưởng đến vùng não thuộc bán cầu não phải hay thùy chẩm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng rối loạn cảm giác do đây là những vùng não điều khiển chức năng này của cơ thể.

Các tế bào não cần được cung cấp oxy và dinh dưỡng liên tục để duy trì sự sống, tai biến mạch máu não khiến các tế bào rơi vào tình trạng thiếu oxy hoặc bị chèn ép dẫn đến tình trạng hoại tử.

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là hiện tượng máu ngừng lên não đột ngột do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não. Nếu các tế bào não bị hoại tử thuộc khu vực bán cầu não phải hoặc thùy chẩm thì nguy cơ cao người bệnh mắc phải rối loạn cảm giác da.

hinh-anh-roi-loan-cam-giac-da-3
Tai biến mạch máu não gây rối loạn cảm giác da

Người bệnh sau chấn thương sọ não do những va đập mạnh ở đầu khiến sọ não chèn ép, chọc thủng, tác động vào não gây tổn thương hoặc não bị chấn động, xoắn trục não làm đứt các liên kết thần kinh cũng có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng rối loạn cảm giác da.

Những suy thoái hệ thống thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn cảm giác, trường hợp này thường gặp ở những người cao tuổi.

Ngoài ra, một số bệnh lý ở não như viêm não, viêm màng não, các khối u ở não cũng để lại di chứng đó là rối loạn cảm giác, trong đó có hiện tượng rối loạn cảm giác da.

Cách cải thiện tình trạng rối loạn cảm giác da

Điều trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sĩ

Người bị rối loạn cảm giác da cần được điều trị tại các cơ sở chuyên khoa thần kinh. Người bệnh sẽ được sử dụng các loại thuốc phù hợp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh theo kê đơn của bác sĩ.

Việc thăm khám định kỳ thường xuyên là một việc cần thiết để các bác sĩ có thể theo dõi tiến triển của bệnh, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Tập luyện lấy lại cảm giác

hinh-anh-roi-loan-cam-giac-da-4
Tập luyện lấy lại cảm giác da

Việc tập luyện phục hồi chức năng tổng thể có tác dụng tích cực lên các biểu hiện rối loạn cảm giác da bằng tăng cường sự lưu thông máu đến các vùng trong cơ thể và kích thích não bộ tái hoạt động. Vì vậy việc kết hợp tập luyện trong phục hồi chức năng sau tai biến là điều cần thiết phải thực hiện.

Hiện nay tại các trung tâm luyện tập phục hồi chức năng chưa có phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh bị rối loạn cảm giác da, tuy nhiên, người thân, gia đình cũng có thể áp dụng một số bài tập tại nhà dưới đây cho bệnh nhân:

  • Trộn lẫn nhiều đồ vật với hình dáng và chất liệu khác nhau, sau đó hướng dẫn người bệnh sờ và đoán tên đồ vật, không để họ thấy đồ vật đó là gì
  • Hướng dẫn người bệnh phân biệt 10 quả bóng bằng vải và bằng nhựa được trộn lẫn, không để người bệnh nhìn thấy
  • Sử dụng 2 chiếc khăn, một được ngâm nước nóng và một ngâm nước lạnh. Đắp lên tay của người bệnh và tập cho họ phân biệt cảm giác nóng lạnh

Sử dụng thực phẩm bổ trợ não

Rối loạn cảm giác da thực chất là do sự tổn thương của vùng não điều khiển chức năng cảm giác. Vì vậy bổ sung dưỡng chất và nuôi dưỡng các tế bào não là yếu tố cốt lõi giúp người bệnh lấy lại được khả năng xúc giác.

hinh-anh-roi-loan-cam-giac-da-5
Kinh vương não bộ giúp phục hồi chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ não là biện pháp hữu ích đối với người bệnh đang gặp những vấn đề về di chứng não, trong đó có rối loạn cảm giác da.

Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng được điều chế từ những nguyên liệu quý từ thiên nhiên, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tránh hiện tượng oxy hóa đồng thời tái tạo, hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn.

Sử dụng Kinh Vương Não Bộ kết hợp với các phương pháp điều trị nội khoa và tập luyện có thể giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng cảm giác.

Trên đây là những thông tin tổng quan về biểu hiện, nguyên nhân cũng như cách cải thiện của rối loạn cảm giác da, hy vọng sau bài viết này, người bệnh và người thân, gia đình có thể có cho mình kiến thức hữu ích góp phần hỗ trợ trong quá trình phục hồi chức năng cho người bệnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.