Khi bị va đập ở đầu, dù là mức độ như thế nào chúng ta cũng không được coi thường bởi biết đâu chỉ đau đầu, buồn nôn nhẹ cũng là dấu hiệu chấn thương sọ não. Nếu không quan tâm thì rất có khả năng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 5 dấu hiệu bạn cần cấp cứu gấp, cùng xem nhé!

5 dấu hiệu chấn thương sọ não cần phải đi cấp cứu gấp

Chấn thương sọ não là một loại chấn thương nguy hiểm, cho dù sau khi va chạm, bạn vẫn cảm thấy bình thường thì cũng không nên lơ là việc theo dõi.

Nếu sau khi bị va chạm ở đầu, bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu sau đây thì cần đến phòng cấp cứu ngay:

AnyConv.com__Hinh-anh-roi-loan-co-tron-do-di-chung-nao-4 (1).webp

Đau đầu - Dấu hiệu chấn thương sọ não cần cấp cứu

Đau đầu

Một trong số những dấu hiệu phổ biến nhất của chấn thương sọ não là đau đầu. Dấu hiệu này xảy ra với khoảng 30% số người bị va chạm vùng đầu, nguyên nhân là do tích tụ máu hoặc dịch ở phía dưới sọ. Đa số các trường hợp đau đầu ngay sau chấn thương đầu đều không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu sau một vài ngày, cơn đau đầu còn đi kèm với các triệu chứng của tình trạng chấn động, ví dụ như yếu tay/chân, khó nói, mất ngủ hoặc đau nặng hơn, thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Không ngửi thấy bất cứ mùi gì

Một triệu chứng có thể xuất hiện sau va chạm đầu, cảnh báo dấu hiệu của chấn thương sọ não đó là chứng mất khứu giác hoặc mất khả năng cảm nhận mùi. Tình trạng này thường rất khó nhận biết, kể cả đối với các bác sĩ, vì nhiều người sẽ không cảm thấy khó chịu hoặc không bận tâm về việc bị mất hoặc thay đổi khứu giác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu tâm tới khứu giác của mình.

Mất khứu giác sau chấn thương sọ não

Bạn thường xuyên bị quên

Mất trí nhớ là triệu chứng khá phổ biến ở những người đã từng bị chấn thương đầu. Tuy nhiên, đây thực sự là tình trạng nghiêm trọng bởi nó có thể cho thấy đã có tổn thương các mô não. Loại mất trí nhớ thường gặp nhất sau chấn thương sọ não đó là trí nhớ ngược chiều (retrograde memory). Người bệnh có thể sẽ quên mất những sự kiện xảy ra trong quá khứ, trước khi chấn thương đầu xảy ra. Đó có thể là những sự kiện xảy ra trước chấn thương đầu 2 giây hoặc 2 năm. Nguyên nhân của tình trạng mất đi trí nhớ về những sự kiện xảy ra trước chấn thương có thể là do sự mất cân bằng hóa chất trong não bộ.

Cảm thấy chóng mặt

Việc cảm thấy bị chóng mặt sau một chấn thương tại đầu hoặc cổ là rất bình thường, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ cần tiến hành một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt khi xoay đầu ở một số vị trí, nhiều trường hợp đi kèm đau nửa đầu, thậm chí là mất thính giác. Những triệu chứng trên có thể sẽ diễn biến nặng hơn theo thời gian nếu bạn không được điều trị kịp thời.

Bị nôn ói kéo dài sau chấn thương đầu

Bạn bị nôn mửa

Nôn mửa gần như là một phản ứng ngay lập tức của cơ thể với các chấn thương về mặt thể chất ở bên ngoài. Nhưng nếu sau chấn thương, bạn vẫn có thể ăn trưa và sau đó lại nôn hết ra ngoài thì đó là dấu hiệu cần cấp cứu. Một nghiên cứu tại Anh chỉ ra rằng, 7% số người trưởng thành và 12% số trẻ em được khảo sát đã bị nôn mửa sau khi gặp chấn thương sọ não. Trong số này, 28% người trưởng thành và 33% trẻ em xuất hiện tình trạng nứt hộp sọ. Điều này gợi ý có mối liên quan giữa 2 tình trạng trên.

>>Xem thêm: 4 cách "kích hoạt" não bộ để khắc phục hội chứng suy giảm trí nhớ!

Không coi thường các chấn thương ở đầu

Tất cả các chuyên gia đều khuyên rằng, bạn không nên coi thường bất cứ một chấn thương đầu nào, bởi chúng đều có khả năng gây ra di chứng não, đôi khi xuất hiện sau nhiều năm. Những người đã từng bị chấn thương đầu ở mức độ trung bình hoặc nặng sẽ có nguy cơ mắc các rối loạn do thoái hóa thần kinh cao hơn, ví dụ như bệnh Alzheimer, Parkinson và chứng mất trí. Các chấn động tại đầu (concussion) cũng được coi là một dạng chấn thương đầu ở mức độ nhẹ. Có số liệu cho thấy, những người đã bị chấn động tại đầu, đặc biệt là người trên 65 tuổi, sẽ có nguy cơ bị chứng mất trí cao hơn.

Hiện nay, để phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não, các nhà khoa học đã bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là thạch tùng răng chứa “hoạt chất vàng” huperzine A. Những tác dụng của sản phẩm có được là do sự kết hợp nhịp nhàng của các thành phần trong công thức. Cụ thể:

- Tăng cường tuần hoàn máu não nhờ: Cao natto, đinh lăng, L-carnitine.

- Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho não bộ hoạt động nhờ: Đinh lăng, L-carnitine, Sulbutiamin.

- Tăng cường dẫn truyền thần kinh trung ương, giúp nhanh chóng phục hồi chwucs năng não, sự kết nối với các cơ quan nhờ: Thạch tùng răng, boron, sulbutiamin và thiên ma.

Thạch tùng răng giúp phục hồi di chứng não

Chuyên gia khuyên rằng, hãy sử dụng sản phẩm phục hồi chức năng não bộ chứa thành phần chính là thạch tùng răng mỗi ngày khi bị chấn thương sọ não bạn nhé!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ chức năng não bộ

THÀNH PHẦN: Mỗi viên chứa:

Cao Thạch Tùng Răng                                                65mg

Cao Đinh Lăng                                                           60mg

Cao Natto (chứa Nattokinase)                                    50mg

L-Carnitine fumarate                                                  50mg

Cao Thiên Ma                                                             10mg

Sulbutiamine                                                              2mg

Boron (dưới dạng Boron citrate)                                1mg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

- Người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, mất ngủ.

- Người do tai biến mạch máu não, do tắc mạch.

- Các trường hợp do suy giảm chức năng não bộ.

CÔNG DỤNG:

- Hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn máu não.

- Hỗ trợ giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não.

- Hỗ trợ các chức năng của não bộ như vận động, nhận thức trí nhớ và ngôn ngữ.

CÁCH DÙNG:

- Các trường hợp suy giảm chức năng não bộ nhẹ và vừa: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.

- Các trường hợp suy giảm chức năng não bộ để lại di chứng não: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 - 3 viên.

Dùng cách xa bữa ăn 30 phút – 1 giờ. Nên sử dụng từ 3 - 6 tháng.

Tổng đài tư vấn hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739.

Số GPQC: 00187/2019/ATTP-XNQC

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.