Biến chứng sau phẫu thuật não thường rất khó lường đòi hỏi người bệnh và gia đình cần nhìn nhận đúng để có biện pháp phục hồi phù hợp và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu về biến chứng sau phẫu thuật não và những cách giúp người bệnh phục hồi, lại sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Phẫu thuật não là một thủ thuật ngoại khoa phức tạp

Phẫu thuật não là một thủ thuật ngoại khoa phức tạp

Các biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp

Phẫu thuật não là cuộc đại phẫu được chỉ định để điều chỉnh những tổn thương bất thường trong não bộ. Bạn có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật não khi gặp những bệnh lý như chấn thương sọ não, đột quỵ (nhồi máu hoặc xuất huyết não), chứng phình động mạch…

Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của người bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà bạn có thể được thực hiện những kỹ thuật phẫu thuật não khác nhau. Do đây là một thủ thuật vô cùng phức tạp nên đòi hỏi người bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Quá trình thực hiện cũng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, chăm sóc hậu phẫu để tránh những biến chứng sau phẫu thuật não nguy hiểm. Người bệnh và gia đình cần lưu tâm những biến chứng sau phẫu thuật não sau đây để có biện pháp phục hồi và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Đau đầu dữ dội, chóng mặt

Ở hầu hết trường hợp phẫu thuật não, biến chứng sau phẫu thuật đầu tiên người bệnh trải qua sau khi hết thuốc mê và tỉnh dậy là cảm giác đau đầu dữ dội, chóng mặt và mất thăng bằng. Tuy nhiên cơn đau đầu có thể giảm dần sau vài ngày khi não dần được phục hồi và tình trạng sưng phù được giảm hằn.

Để hạn chế tình trạng này, bác sĩ thường kê thuốc giảm đau để sử dụng trong một quãng thời gian nhất định. Sau phẫu thuật, cơ thể người bệnh còn rất yếu ớt, do đó khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chủ trị.

Tụ dịch máu não

Sau phẫu thuật não, nhiều người bệnh phải đối mặt với tình trạng tụ dịch máu não, phù não. Có thể nói, tụ dịch máu não là biến chứng sau phẫu thuật não nặng nề mà mọi bệnh nhân và bác sĩ đều lo lắng.

Đây là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy luôn cần có sự theo dõi đặc biệt của bác sĩ đối với người bệnh sau phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chống phù não. Hoặc người bệnh sẽ phải lắp dụng cụ y tế để dẫn lưu dịch não ra ngoài, điều này sẽ ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm hơn như não úng thủy. 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh không có phản ứng tích cực với hai cách trên thì lúc này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ lần hai để thoát dịch não.

Biến chứng sau phẫu thuật não - Tụ dịch máu não

Biến chứng sau phẫu thuật não - Tụ dịch máu não

Biến chứng phẫu thuật não trên hệ thần kinh

Não bộ là cơ quan đứng đầu và chi phối điều khiển hệ thần kinh, do đó khi não bị tổn thương và người bệnh phải thực hiện những cuộc phẫu thuật não xâm lấn thì hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. Nguyên do trong quá trình phẫu thuật, khó tránh khỏi việc làm ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh đó cộng thêm những mô não đã bị hoại tử, hư hại từ trước. Điều này khiến cho chức năng hệ thần kinh ít nhiều chịu ảnh hưởng.

Suy giảm chức năng não bộ là một biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp nhất hiện nay. Những biến chứng hay di chứng não này có thể ảnh hưởng đến suốt phần đời còn lại của người bệnh.

Dưới đây là những biến chứng điển hình sau phẫu thuật não liên quan đến chức năng hệ thần kinh như sau: 

Vấn đề về nhận thức - trí tuệ:

Những người gặp các bệnh lý, tổn thương não bộ và phải trải qua ca phẫu thuật não thường có nhiều sự thay đổi trong kỹ năng tư duy và nhận thức. Họ thường rất khó tập trung, mất nhiều thời gian để suy nghĩ về những vấn đề đơn giản, xử lý công việc rất khó khăn, trì trệ. Nhiều người thậm chí không thể quay lại với công việc trước kia của mình. Biến chứng sau phẫu thuật não này ảnh hưởng đến các kỹ năng thông thường bao gồm:

 • Kỹ năng ghi nhớ.
 • Kỹ năng tư duy.
 • Kỹ năng lập kế hoạch.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng tập trung vào vấn đề.

Rối loạn nhận thức là biến chứng sau phẫu thuật não phổ biến

Rối loạn nhận thức là biến chứng sau phẫu thuật não phổ biến

Vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp:

Rối loạn ngôn ngữ là một biến chứng sau phẫu thuật não khiến người bệnh gặp trở ngại trong việc trò chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh. Ngoài bị méo miệng, nói ngọng, người bệnh còn có thể gặp phải vấn đề lớn như khó khăn trong việc hiểu lời nói và chữ viết. Không thể trình bày được suy nghĩ của mình cho người xung quanh, không thể nói hoặc viết, khó theo dõi được cuộc trò chuyện, không biết cách bắt đầu hay kết thúc một cuộc thoại.

Những vấn đề này thực sự khiến người bệnh trở nên chán nản, tinh thần ủ dột. Chính vì vậy, người thân và gia đình hãy luôn ở bên, động viên và tham gia cùng người bệnh trong quá trình luyện tập phục hồi chức năng nói, giao tiếp.

Rối loạn cảm giác:

Một trong những biến chứng sau phẫu thuật não thường gặp chính là chứng rối loạn cảm giác. Người bệnh thường gặp phải các vấn đề thay đổi cảm giác, điển hình như:

 • Suy giảm thị giác.
 • Ù tai kéo dài, suy giảm thính lực.
 • Tê bì tay chân, cảm giác kiến bò hoặc ngứa trên bề mặt da.
 • Mất hoặc giảm khả năng nhận biết mùi vị.
 • Chóng mặt, mất thăng bằng.

Người bệnh có thể bị mất khứu giác sau phẫu thuật não

Người bệnh có thể bị mất khứu giác sau phẫu thuật não

Rối loạn vận động:

Ngoài những biến chứng sau phẫu thuật não ảnh hưởng về hành vi, tính cách, bệnh nhân cũng thường gặp phải vấn đề rối loạn vận động điển hình là việc tay chân run, khó khăn trong việc điều khiển các chi, liệt cơ mặt,…

Một số biến chứng sau phẫu thuật não có thể tự mất đi trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người bệnh cần có sự điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt, điển hình là quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật não.

Phục hồi biến chứng sau phẫu thuật não

Để có thể phục hồi và quay trở lại cuộc sống bình thường, người bệnh không chỉ cần được theo dõi trong quá trình điều trị mà còn cần được quan tâm chăm sóc và vật lý trị liệu hậu phẫu thuật. Những cách sau sẽ giúp người bệnh giảm được tối đa biến chứng sau phẫu thuật não mà bạn có thể tham khảo như sau:

Bài tập vật lý trị liệu 

Người bệnh sau phẫu thuật não thường sẽ phải chịu nhiều di chứng về cả thể chất và tâm lý ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Họ có thể có những dấu hiệu như: Mắt nhạy cảm với ánh sáng, hay chóng mặt, mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, yếu cơ nên đi lại khó khăn, nói khó, thay đổi giác quan, mất ngủ, cảm xúc thất thường,...

Những biến chứng sau phẫu thuật não này hoàn toàn có thể được cải thiện nếu người bệnh được tập luyện những bài tập chức năng đúng cách và được hướng dẫn bài bản từ các chuyên gia y tế.

Tập vật lý trị liệu giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật não

Tập vật lý trị liệu giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật não

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sức khỏe của người bệnh mà nên tập phục hồi chức năng sớm nhất có thể. 6 tháng đầu tiên sau phẫu thuật là thời điểm có thể có khả năng phục hồi nhanh nhất. Đồng thời mức độ ảnh hưởng của di chứng đến đời sống sau này cũng được giảm xuống hơn.

Ban đầu người bệnh sẽ được tập các bài tập để lấy lại cảm giác vận động, đi lại, giơ tay, cầm nắm. Phối hợp với đó là những bài tập cải thiện chức năng não bộ như những bài rèn luyện ngôn ngữ và ghi nhớ cho người bệnh.

Do phải chịu những biến chứng sau phẫu thuật não và có nguy cơ tàn tật cao nên có thể người bệnh sẽ có tâm lý chán nản, căng thẳng. Vì thế gia đình và người chăm sóc cũng nên quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người bệnh.

Chế độ ăn đẩy lùi biến chứng sau phẫu thuật não

Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là những loại thực phẩm tốt cho não sẽ giúp bảo vệ và làm cho tế bào não khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc dinh dưỡng giúp tăng cường chức năng não bộ như sau:

 • Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, C có nhiều trong các loại hoa quả họ nhà cam, rau lá xanh. Vitamin E cũng có nhiều trong các loại dầu hạt thực vật, quả bơ, bí đỏ,... giúp đẩy lùi những chất độc thần kinh và chống lại các gốc tự do làm thoái hóa tế bào não.
 • Cung cấp protein từ cá béo, hải sản, thịt gia cầm thay thay thế cho các loại thịt đỏ vì chúng chứa nhiều acid béo có lợi cho não như omega 3, 6, 9 và có hàm lượng cholesterol “tốt” HDL-C cao hơn.
 • Uống nhiều nước và hạn chế triệt để các loại đồ uống có cồn như rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin nhóm B để tăng dẫn truyền thần kinh, giúp cho não hoạt động năng suất hơn và hiệu quả hơn. Các thực phẩm điển hình như: Cá ngừ, cá hồi, nấm, măng tây, các loại hạt đậu,...

Cá hồi chứa nhiều omega 3 và vitamin B1 tốt cho não bộ

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp toàn diện chống lại biến chứng sau phẫu thuật não

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều nhà khoa học đã tìm ra và ứng dụng những loại thảo dược thiên nhiên trong tăng cường chức năng não và hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật não.

Thạch tùng răng là loại thảo dược nổi tiếng nhất với những công dụng tuyệt vời trên hệ thần kinh não bộ. Các nhà nghiên cứu Mỹ, Pháp, Trung Quốc đã chứng minh hoạt chất vàng Huperzine A có trong thạch tùng răng có khả năng chống lại sự thoái hóa thần kinh do sự tích tụ quá mức của beta amyloid trên vỏ não, hiện tượng thường thấy ở chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra Huperzine A còn làm tăng dẫn truyền thần kinh nhờ ức chế enzyme phá hủy acetylcholin. Từ những tác dụng đó mà thạch tùng răng có khả năng bảo vệ tế bào não và hạn chế được những di chứng thần kinh nghiêm trọng rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, suy giảm nhận thức.

Kế thừa những tinh hoa ấy, kết hợp với y học hiện đại, công nghệ cao, các nhà khoa học đã bào chế thành công sản phẩm Kinh Vương Não Bộ. Đây là sản phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ, giúp hạn chế được những biến chứng sau phẫu thuật não.

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới giúp phục hồi biến chứng sau phẫu thuật não

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới giúp phục hồi biến chứng sau phẫu thuật não

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp não bộ phục hồi sau tổn thương

 • Kinh Vương Não Bộ chứa đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh và triệu chứng chậm giao tiếp, phản xạ. 
 • Thành phần L-Carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ. 
 • Hơn nữa, sulbutiamine còn là dẫn xuất tổng hợp của thiamine (vitamin B1) giúp tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. 

Tăng cường liên kết, dẫn truyền giữa các tế bào não

 • Thạch tùng răng với thành phần huperzine A có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành. 
 • Bên cạnh đó, boron giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. 
 • Không chỉ vậy, sự có mặt của sulbutiamine còn tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. 
 • Ngoài ra, hoạt chất gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. Nhờ đó, khôi phục lại dần liên kết từ não bộ đến cơ quan bị tổn thương.

Thạch tùng răng phục hồi hiệu quả những biến chứng trên hệ thần kinh

Thạch tùng răng phục hồi hiệu quả những biến chứng trên hệ thần kinh

Phá tan các cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu lên não

 • Thành phần cao natto chứa nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích thích hàng loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Từ đó, tăng tuần hoàn máu đến não. 
 • Bên cạnh đó, thành phần đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh. 
 • Ngoài ra, L-Carnitine giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. Lúc này, các tế bào sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên tăng khả năng hồi phục.

Với sự kết hợp của các thành phần tác động vào 3 cơ chế nêu trên nên Kinh Vương Não Bộ là phương pháp mới, toàn diện giúp tăng cường chức năng não bộ, qua đó phục hồi các di chứng sau phẫu thuật não mà không gây tác dụng phụ.

Cảm nhận của người dùng

Nhiều người đã sử dụng Kinh Vương Não Bộ và phản hồi với kết quả cải thiện tốt. Điển hình như cô Phạm Thị Bích Lan (trú tại Đồng Nai). Cô Lan đã cải thiện sức khỏe, phục hồi di chứng liệt nửa người do tai biến chỉ sau 2 tháng sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Xem tâm tư chia sẻ của cô Lan TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

Chia sẻ của chị Thảo Vân

Chia sẻ của chị Thảo Vân

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Kinh Vương Não Bộ đem lại những hiệu quả tích cực giúp cải thiện các di chứng và bảo vệ tế bào não bộ. Sản phẩm có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên nên an toàn khi sử dụng kéo dài, không gây ra những tác dụng không mong muốn.

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề biến chứng sau phẫu thuật não hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27717899/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4750489/