Một trong những dạng suy giảm chức năng não bộ nguy hiểm đó là hội chứng sa sút trí tuệ. Trong đó, các bài test đánh giá sa sút trí tuệ là biện pháp được áp dụng để xác định bệnh và mức độ tiến triển. Vậy những bài test đang được sử dụng hiện nay là gì? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp và hiểu hơn về hội chứng này!

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một trong những bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi. Ở độ tuổi 60, tỷ lệ mắc có thể giao động từ 2,1% - 8,5% tùy khu vực. Nguyên nhân gây ra hội chứng này cũng khá đa dạng, chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Bệnh Alzheimer

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm tới 65% tại các nước phương Tây. Ban đầu, triệu chứng của bệnh thường mơ hồ, sau đó trí nhớ bắt đầu suy giảm, cuối cùng ngôn ngữ và định hướng không gian cũng bị ảnh hưởng theo.

Alzheimer thường khởi phát ở thùy thái dương và lan rộng ra vỏ não. Bệnh ảnh hưởng đến việc cung cấp acetylcholin cho vỏ não và góp phần gây suy giảm nhận thức.

Sa sút trí tuệ thể Lewy

Ở các nước phương Tây, căn bệnh này chiếm tới 15% các trường hợp sa sút trí tuệ. Khi mắc sa sút trí tuệ thể Lewy, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng như: Ảo giác, các đợt lú lẫn đan xen.

Sa sút trí tuệ thể Lewy chiếm tới 15% tổng các trường hợp mắc

Bạn đang hay quên và mất tập trung? Hay bạn đang lo lắng không biết liệu mình phải đang mắc sa sút trí tuệ hay không? Hãy gọi điện cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn miễn cước 18006105 để được tư vấn về tình trạng cũng như giải pháp mới nhất hỗ trợ cho người bị sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ do nguyên nhân mạch máu

Hội chứng này chiếm khoảng 10% các trường hợp sa sút trí tuệ. Nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý mạch máu nhỏ trong não do tăng huyết áp, đái tháo đường, dẫn đến tổn thương chất trắng dưới vỏ não lan rộng.

Biểu hiện rõ nhất là giảm khả năng tư duy logic, sau đó giảm trí nhớ, rối loạn khả năng ngôn ngữ và vận động. Bên cạnh đó, sự thay đổi tâm trạng thất thường, khó đoán cũng xuất hiện khi mắc bệnh này.

Bệnh lý não tiến triển

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng sa sút trí tuệ còn xuất hiện do những bệnh lý của não bộ tiến triển như:

- U não.

- Tụ máu dưới màng cứng mạn tính.

- Phù não.

- Bệnh xơ cứng rải rác.

- Bệnh Creutzfeldt – Jakob (CJD).

Bệnh não tiến triển có thể là nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Bên cạnh những nguyên nhân trên, sa sút trí tuệ có thể xuất hiện trên những đối tượng nghiện ma túy, người nghiện rượu thiếu vitamin B1,... Sa sút trí tuệ tiến triển nhanh, rất dễ nhận biết khi bệnh nặng nhưng trong giai đoạn đầu không có dấu hiệu nào bất thường. Do đó, để đánh giá mức độ của bệnh, các chuyên gia có những test kiểm tra chuyên biệt cho hội chứng này.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây rối loạn vị giác có thể bạn chưa biết. XEM NGAY!

Các bài test đánh giá sa sút trí tuệ

Các bài test đánh giá sa sút trí tuệ được thực hiện sau khi bệnh nhân đã được bác sĩ thăm khám lâm sàng và được xác định là có nguy cơ cao mắc sa sút trí tuệ. Các bài test có thể sẽ được thực hiện như:

Các trắc nghiệm sàng lọc

- Mini-Mental State Examination (MMSE): Là trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất, cho phép đánh giá nhiều chức năng nhận thức khác nhau bao gồm: Định hướng, trí nhớ, sự chú ý, tính toán, ngôn ngữ và tái tạo hình ảnh. Nhược điểm là phương pháp này không nhạy với sa sút trí tuệ giai đoạn sớm và có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi, học vấn của bệnh nhân.

- Montreal Cognitive Assessment (MoCA): Là trắc nghiệm sàng lọc để phát hiện suy giảm trí nhớ ở người già. Bài trắc nghiệm có tổng điểm là 30 và thời gian hoàn thành khoảng 10 phút. So với MMSE, MoCA nhạy hơn trong việc phát hiện sa sút trí tuệ giai đoạn sớm nhưng độ đặc hiệu thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi trình độ học vấn và nhiều yếu tố khác.

- Mini-Cog: Đây là một trắc nghiệm sàng lọc đơn giản, bao gồm: Nhắc lại 3 từ không gợi ý và vẽ đồng hồ. Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại có độ nhạy cao trong dự đoán sa sút trí tuệ với thời gian thực hiện ngắn và ít bị ảnh hưởng bởi mức độ học vấn và khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân.

Vẽ đồng hồ là trắc nghiệm sàng lọc Mini-Cog đơn giản

Trắc nghiệm đánh giá khả năng nhận thức đặc hiệu

- Khả năng chú ý và tập trung

Đánh giá khả năng chú ý tập trung rất quan trọng để đánh giá các lĩnh vực nhận thức khác. Các trắc nghiệm được dùng để đánh giá sự chú ý gồm:

+ Trắc nghiệm đọc xuôi dãy số.

+ Trắc nghiệm đọc ngược dãy số.

+ Trắc nghiệm nối điểm phần B.

+ Trắc nghiệm gạch bỏ chữ.

- Trí nhớ

+ Trí nhớ tức thì được đánh giá bởi các trắc nghiệm đánh giá sự chú ý.

+ Trí nhớ gần: Được đánh giá bởi các trắc nghiệm nhớ lời (nhớ danh sách từ, nhớ câu chuyện) và nhớ hình (trắc nghiệm nhớ hình ảnh).

+ Trí nhớ dài hạn: Đánh giá bằng cách yêu cầu bệnh nhân nói về các sự kiện lớn, các nhân vật nổi tiếng.

- Ngôn ngữ: Được đánh giá bằng trắc nghiệm định danh của Boston sửa đổi hoặc trắc nghiệm nói lưu loát từ.

- Nhận biết hình ảnh trong không gian

Để đánh giá khả năng nhận biết hình ảnh trong không gian, bệnh nhân có thể sẽ cần vẽ lại các hình mẫu lập phương, đa giác lồng nhau,... hay trắc nghiệm đồng hồ.

- Chức năng điều hành: Được đánh giá bằng trắc nghiệm đánh giá thùy trán.

Trắc nghiệm đánh giá thùy trán được thực hiện để kiểm tra chức năng điều hành của não bộ

Trắc nghiệm đánh giá hành vi tâm thần

Bộ trắc nghiệm đánh giá triệu chứng tâm thần (NPI) được thiết kế để đánh giá những biểu hiện tâm thần ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Bộ trắc nghiệm này gồm 12 mục, bao gồm: Hoang tưởng, ảo giác, kích động, trầm cảm, lo âu, vô cảm, hưng phấn, mất kiềm chế, thay đổi cảm xúc, rối loạn vận động, đại tiểu tiện không tự chủ, hành vi ăn uống bất thường.

Trắc nghiệm đánh giá hoạt động hàng ngày

Mặc dù có nhiều thang điểm đánh giá hoạt động hàng ngày nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào 2 lĩnh vực: các hoạt động hàng ngày cơ bản (ăn mặc, tắm rửa,...) và các hoạt động hàng ngày có sử dụng công cụ, dụng cụ, ứng dụng (quản lý tiền bạc, mua bán,...). Các chuyên gia có thể sử dụng thang điểm này để theo dõi sự thay đổi hoạt động hàng ngày trong sa sút trí tuệ.

Với những bài test trên đây, các chuyên gia y tế sẽ xác định cơ bản mức độ sa sút trí tuệ mà bệnh nhân đang gặp phải. Từ đó, đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Bạn đang hay quên và mất tập trung? Hay đang lo lắng không biết liệu mình phải đang mắc sa sút trí tuệ hay không? Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi gọi lại tư vấn. Vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây!

>>> Xem thêm: Thường xuyên thiếu tập trung trong công việc – Làm sao để cải thiện?

Điều trị sa sút trí tuệ như thế nào?

Để điều trị sa sút trí tuệ, ban đầu, các bác sĩ sẽ cần giải thích cặn kẽ và cẩn thận cho người nhà về vấn đề mà bệnh nhân đang mắc phải. Đồng thời, gia đình cũng cần nhận thức được rằng người bệnh sẽ trở nên phụ thuộc vào gia đình, cần người chăm sóc, theo dõi và ngăn ngừa các tổn thương có thể xảy ra. Sau đó, các bước điều trị cho bệnh nhân mới được tiến hành.

Điều trị triệu chứng

Các triệu chứng xuất hiện khiến bệnh nhân mệt mỏi. Do đó, cải thiện các triệu chứng là điều các bác sĩ ưu tiên thực hiện.

- Giúp bệnh nhân kiểm soát các rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu,...

- Điều trị trầm cảm bằng thuốc chống trầm cảm, hạn chế thuốc tác dụng lên hệ cholinergic.

- Lo âu, kích động: Nếu không nặng có thể kiểm soát bằng các thuốc an thần khi cần thiết với liều thấp. Đồng thời, cũng cần loại trừ các yếu tố kích thích từ bên ngoài.

Người mắc sa sút trí tuệ cần được điều trị triệu chứng bằng thuốc tương ứng

Điều trị đặc hiệu

Đây là biện pháp loại trừ các nguyên nhân gây ra hiện tượng sa sút trí tuệ. Ví dụ như trường hợp sa sút trí tuệ do mắc Alzheimer cần áp dụng các thuốc ức chế cholinesterase hoặc memantine. Còn với trường hợp sa sút trí tuệ do mạch máu cần có sự kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu (huyết áp, đường huyết, cholesterol,...).

Bên cạnh đó, việc theo dõi và tái khám cũng cần được tiến hành thường xuyên. Nếu các triệu chứng lo âu, kích động nặng, nên cho bệnh nhân nhập viện để được điều trị ổn định.

>>> Xem thêm: Biện pháp giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ không nên bỏ qua

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp cho tình trạng sa sút trí tuệ của bạn

Từ xa xưa, để cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, các vị thuốc đông y thường được sử dụng. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại, hiệu quả của các vị thuốc cổ truyền càng được khẳng định. Nổi bật trong đó là thành phần huperzine A trong thạch tùng răng đã được chứng minh có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào lành và tế bào bị tổn thương. Kinh Vương Não Bộ ứng dụng nghiên cứu mới nhất, sử dụng thạch tùng răng kết hợp với nhiều dược liệu và vi chất dinh dưỡng khác. Không chỉ giúp cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ mà còn hỗ trợ nhiều chức năng của não bộ.

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp cho tình trạng sa sút trí tuệ

Mặc dù mới chỉ ra đời năm 2019 nhưng Kinh Vương Não Bộ đã được rất nhiều người tin tưởng sử dụng và các chuyên gia khuyên dùng. Hiệu quả của sản phẩm không chỉ nhờ thạch tùng răng mà còn dựa vào nhiều thành phần khác. Cụ thể:

- Trong thành phần của Kinh Vương Não Bộ có chứa các hoạt chất như: Boron, sulbutiamine, thiên ma, đem lại những hiệu quả tích cực trong tăng cường dẫn truyền thần kinh, não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, các thành phần kể trên còn phối hợp làm chậm sự thoái hóa, loại bỏ gốc tự do, chất độc, bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả. 

- Các tế bào thần kinh được tăng cường tưới máu nên nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ hiệu quả tác động phối hợp của cao natto, đinh lăng và L-Carnitine. Nhờ đó mà các triệu chứng rối loạn tuần hoàn máu não được cải thiện rõ rệt.

- Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, tăng cường cung cấp năng lượng cho tế bào não hoạt động. Từ đó, kích thích hoạt động chức năng não bộ, giúp các tế bào não khỏe mạnh và cải thiện rõ rệt. Hiệu quả này đạt được là nhờ sự phối hợp của 3 thành phần chính: Đinh lăng, L-Carnitine và sulbutiamin.

Bằng sự kết hợp của các thành phần trên, Kinh Vương Não Bộ giúp cải thiện tình trạng lú lẫn. Sản phẩm giúp người mắc nhanh chóng cải thiện khả năng ghi nhớ, nhận thức, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng và gây ra những vấn đề không đáng có. 

Chia sẻ của khách hàng

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ đã phục hồi sức khỏe. Tiêu biểu như:

>>> Anh Phùng Minh Đức (Khu đô thị Xa La – Hà Đông – Hà Nội): Hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của anh Đức TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bạn Huyền đã có những cải thiện tốt:

Chia sẻ của bạn Huyền Chia sẻ của bạn Huyền

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe tư vấn của chuyên gia Cao Minh Châu về vấn đề phải dùng những thực phẩm nào để tăng cường khả năng ghi nhớ:

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Các test đánh giá sa sút trí tuệ được sử dụng để phát hiện sớm bệnh. Qua đó, tìm ra hướng điều trị phù hợp và giúp người mắc hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực mà bệnh gây ra. Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp điều trị bệnh, đừng quên sử dụng đều đặn Kinh Vương Não Bộ để bảo vệ và tăng cường trí óc, bạn nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề test đánh giá sa sút trí tuệ, di chứng não, suy giảm trí nhớ, lú lẫn hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006105 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguyễn Lan