Nhìn đôi, nhìn mờ, đau mắt, mù màu... là những biểu hiện của rối loạn thị giác điển hình nhất làm suy giảm thị lực của con người nhưng mọi người lại thường không chú ý.

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-thi-giac-1

Thị giác của con người không phải là một chức năng hoạt động đơn lẻ, nó là sự kết hợp nhiều hệ thống chức năng giữa mắt và não. Có nhiều lý do dẫn đến rối loạn thị giác.

Theo các chuyên gia, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc rối loạn thị giác tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nó có thể mang tính chất tạm thời hoặc vĩnh viễn tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cách đối phó với chúng. Vậy biểu hiện của rối loạn thị giác cụ thể là gì?

Xem thêm:

Biểu hiện của rối loạn thị giác

Rối loạn thị giác là một dạng của rối loạn cảm giác. Nếu tình trạng rối loạn thị giác kéo dài, người bệnh sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số biểu hiện điển hình nhất của rối loạn thị giác:

Nhìn đôi

Nhìn đôi hay còn gọi là song thị là hiện tượng người bệnh sẽ nhìn thấy một vật thành hai vật, hoặc nhìn thấy bóng mờ của đồ vật bên cạnh hình ảnh thật.

Người có biểu hiện của rối loạn thị giác này rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và không thể tham gia giao thông, công việc, học hành. Những người nhạy cảm thường rơi vào trạng thái chóng mặt, buồn nôn kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn này có thể là do đục thuỷ tinh thể, nhược cơ, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý não bộ, di chứng đột quỵ não, chấn thương,...

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-thi-giac-2
Hình ảnh của vật qua mắt người bị rối loạn thị giác

Mù màu

Mù màu hay còn gọi là bệnh rối loạn sắc giác, đây là một biểu hiện của rối loạn thị giác hiếm gặp. Người bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng được mọi vật nhưng gặp vấn đề trong việc phân biệt một số màu sắc.

Có nhiều dạng mù màu khác nhau, người bệnh có thể biết hoặc không biết mình mắc bệnh. Một số biểu hiện của các dạng mù màu cụ thể :

► Người bệnh không phân biệt được một số màu sắc như màu lục và màu đỏ, màu xanh dương và màu vàng.

► Người bệnh chỉ nhìn thấy màu đen, xám, trắng.

► Người bệnh chỉ nhìn được một số sắc thái màu trong khi một người bình thường có thể nhìn thấy hàng ngàn sắc thái màu khác nhau.

Nguyên nhân gây mù màu có thể là do di truyền, vấn đề tuổi tác, người bệnh sử dụng một số loại thuốc điều trị tâm lý, môi trường làm việc phải tiếp xúc với một số hoá chất như disunfua cacbon, styrene, các loại phân bón.

Bên cạnh đó, đối tượng người bệnh mắc các bệnh như tăng nhãn áp, thoái hoá điểm vàng, viêm dây thần kinh thị giác, parkinson cũng có nguy cơ bị mù màu.

Mờ mắt

Mờ mắt là biểu hiện của rối loạn thị giác thường gặp nhất. Người bệnh bị mất khả năng phân tích chi tiết về độ sắc nét của hình ảnh. Bệnh gây ra nhiều phiền phức và stress cho bệnh nhân.

Mờ mắt là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh xem nhẹ dấu hiệu mờ mắt hoặc họ không nhận ra do chỉ mờ một bên mắt.

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-thi-giac-3
Tỷ lệ người trẻ có những biểu hiện của rối loạn thị giác ngày càng tăng cao

Nguyên nhân gây mờ mắt có thể do các căn bệnh cấp tính và nguy hiểm, lúc này, việc điều trị kịp thời là rất quan trọng để duy trì được ánh sáng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, một số vấn đề ở não cũng ảnh hưởng đến khả năng thị giác gây mờ mắt điển hình như: u não, biến chứng sau phẫu thuật não, sau tai biến mạch máu não, rối loạn thần kinh thị giác.

Các bệnh về mắt gây ra dấu hiệu mờ mắt ở người bệnh có thể là đục thuỷ tinh thể, nhiễm trùng giác mạc,mòn giác mạc, thoái hoá điểm vàng, tăng nhãn áp.

Mất thị lực thoáng qua

Mất thị lực thoáng qua hay còn gọi là mù thoáng qua. Mất thị lực thoáng qua là hiện tượng mất thị lực kéo dài vài giây cho đến vài phút, nó có thể xuất hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Bạn có thể cảm thấy có bóng râm hoặc tấm màng che trước mắt. Nguyên nhân hiện tượng này thường là do thiếu máu cục bộ từ hệ thống mạch máu cung cấp cho mắt, lý do của sự thiếu máu này có thể bắt nguồn từ máu đông hoặc những mảng bám cholesterone trong thành mạch.

Ngoài ra, chứng hẹp mạch máu cũng gây ra hiện tượng này.

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-thi-giac-4
Mất thị lực thoáng qua là biểu hiện của rối loạn thị giác

Tình trạng tăng áp lực nội sọ hay tăng áp lực máu lên đầu mút thần kinh thị giác gây ra triệu chứng phù gai, đều có thể gây ra mất thị lực thoáng qua. Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, tăng áp lực nội sọ, u não đều có triệu chứng nhìn mờ thoáng qua.

Mù mắt

Mù mắt có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên mắt. Một số bệnh nhân có triệu chứng mù mắt đột ngột hoặc từ mờ mắt đến mù mắt diễn biến rất nhanh đôi khi không kèm theo các hiện tượng khác, thông thường trong trường hợp này khi chụp cộng hưởng từ sẽ phát hiện ra dấu hiệu tắc mạch máu não.

Bên cạnh lý do đột quỵ não, mù một  cũng có thể là hệ quả của những căn bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá hoàng điểm, bệnh cườm nước, bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Khác với mù mắt do nguyên nhân tai biến, những nguyên nhân bệnh lý về mắt thường gây mờ mắt dẫn đến mù mắt từ từ theo thời gian.

Phòng và điều trị rối loạn thị giác

Trong trường hợp rối loạn thị giác do vấn đề ở mắt, chúng ta cần tìm đến các chuyên gia chuyên khoa mắt để nhận được lời khuyên hữu ích.

Trường hợp còn lại, rối loạn thị giác do các vấn đề bệnh lý, tổn thương não bộ, người bệnh cần phải được điều trị chuyên khoa não bộ và kết hợp phục hồi chức năng não bộ.

Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh “, cũng giống như các phương pháp phục hồi cho người bị rối loạn cảm giác, chúng ta cần có các phương pháp phòng tránh sớm chứng rối loạn thị giác, cần lưu ý cụ thể như:

► Phát hiện sớm các bất thường thị giác đặc biệt là ở đối tượng trẻ em và người cao tuổi.

► Điều chỉnh chế độ ăn uống, lưu ý bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt đặc biệt là vitamin A, omega 3, vitamin E, vitamin C ...

► Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi khi làm những việc yêu cầu mắt phải hoạt động nhiều như: làm việc trước máy tính, đọc sách, may vá,...

► Bảo vệ mắt trước ánh sáng cường độ cao.

► Tăng cường sức khoẻ não bộ - phục hồi chức năng não bộ.

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-thi-giac-5
Phương pháp điều trị rối loạn thị giác

Bài viết trên đây đã trình bày những biểu hiện phổ biến của chứng rối loạn thị giác. Trong nhiều trường hợp, những biểu hiện của rối loạn thị giác là lời cảnh báo cho nhiều căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị kịp thời.

Bởi vậy, ngoài việc nâng cao ý thức chăm sóc cho đôi mắt của mình, mỗi người đều cần quan tâm đến các dấu hiệu bất thường của thị giác để sớm được thăm khám và điều trị nếu cần.

Tham khảo:

Để biết thêm những thông tin cần thiết về chứng rối loạn thị giác và phương pháp hỗ trợ phục hồi rối loạn thị giác do suy giảm chức năng não bộ, bạn nên tìm đến sự tư vấn của những người có chuyên môn và hiểu biết sâu về vấn đề này.

Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được hỗ trợ thông tin.

--- DS Phương Anh ---