Đột quỵ khi quan hệ thường xuất hiện trong khi hoặc sau khi nam giới hoặc nữ giới bị kích thích tình dục và đạt đến cực khoái. Một số người xuất hiện cơn đau đầu dữ dội đột ngột khi quan hệ tình dục và có khoảng 30-50% trong số đó có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Hoạt động tình dục cũng là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ chảy máu đối với những người bị phình động mạch não.

Tình dục đóng một vai trò không thể thiếu được trong tình yêu và hôn nhân, tuy nhiên, gần đây, đã có một số báo cáo cho thấy, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, đó chính là đột quỵ.

đột quỵ khi quan hệ Đột quỵ khi quan hệ tình dục

Để tìm hiểu và làm rõ thêm cho câu hỏi: “Liệu quan hệ tình dục có thể gây ra đột quỵ không?”, chúng ta hãy cùng nhau đánh giá qua bài viết dưới đây.

Mối Liên Quan Giữa Đột Quỵ Và Quan Hệ Tình Dục

Thông thường, việc ai đó bị đột quỵ khi quan hệ tình dục là điều gì đó khá lạ lẫm và bất thường đối với chúng ta. Nhưng, đó lại là sự thực. Trên thực tế, rất hiếm khi cơn đột quỵ bị kích hoạt bởi bất kỳ kích thích tức thì nào cả. Bởi vì, nhìn chung, đột quỵ là kết quả của một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe mạn tính, chẳng hạn như hút thuốc, huyết áp cao, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, bất thường trong quá trình đông máu và bệnh tim mạch. Những cơn đột quỵ do kích thích và đạt cực khoái khi quan hệ tình dục ở phụ nữ và nam giới trẻ tuổi là rất hiếm, nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Đột quỵ khi quan hệ đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố chứ hiếm khi xuất hiện một cách “tự nhiên”.

nguyên nhân gây đột quỵ khi quan hệ Mối liên quan giữa đột quỵ và quan hệ tình dục

Nguyên nhân sâu xa ở đây là trong khi quan hệ tình dục, não bộ giải phóng ra các loại hormone có tên là dopamine - ở nam giới, oxytocin - ở phụ nữ và endorphin. Những hormone này có thể làm tăng huyết áp trong tĩnh mạch. Do huyết áp tăng, cục máu đông xuất phát từ một vị trí khác trong cơ thể có thể bị đẩy lên não, dẫn đến bít tắc trong lòng mạch, gây thiếu máu não cục bộ hoặc xuất huyết não và dẫn đến đột quỵ.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Đột Quỵ Khi Quan Hệ?

Những người bị đột quỵ trong hoặc trong vài giờ sau khi hoạt động tình dục thường trải qua các dấu hiệu cảnh báo từ vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi cơn tai biến xảy ra. Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất là đau đầu với đặc điểm: cơn đau xảy ra rất đột ngột, dữ dội và khó chịu. Nếu bạn đã từng trải qua cơn đau đầu nào tương tự như mô tả phía trên trong khi hoạt động tình dục thì bạn cần liên lạc với bác sĩ để được thực hiện các biện pháp đánh giá về mặt y tế kỹ lưỡng hơn. Một số người bị đau đầu dữ dội khi quan hệ tình dục không bị đột quỵ ngay lúc đó, nhưng lại có khoảng 30% - 50% lại có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Yếu Tố Rủi Ro Của Đột Quỵ Khi Quan Hệ?

Đột quỵ khi quan hệ có thể xuất hiện dưới tác động của những yếu tố nguy cơ dưới đây:

Phình động mạch não

phình động mạch não gây đột quỵ khi quan hệ Đột quỵ khi quan hệ do phình động mạch não

Quan hệ tình dục cũng là một mối nguy hại đối với những người bị phình động mạch não – tác nhân phổ biến gây ra đột quỵ xuất huyết. Ở những người bị phình động mạch não, mạch máu cung cấp oxy và dinh dưỡng cho não bộ bị dị tật hay bất thường. Sự kích thích quá mức hay cảm giác cực khoái đạt được trong khi quan hệ có thể làm cho mạch máu não bị phình sẽ rò rỉ hoặc đứt vỡ, gây ra đột quỵ xuất huyết.

Tuổi tác

Dường như tuổi cao không hẳn là yếu tố nguy cơ tất yếu gây đột quỵ khi quan hệ tình dục. Cụ thể là, những người trẻ tuổi là đối tượng không có hoặc ít có các yếu tố nguy cơ đột quỵ điển hình. Tuy nhiên, đã có những báo cáo cho thấy có những người trẻ tuổi đã nằm trong số những người bị đột quỵ trong khi quan hệ tình dục. Các nguyên nhân có thể dẫn đến các tình huống hiếm gặp của đột quỵ khi quan hệ ở người trẻ đó là ► Rối loạn đông máu ► Dị tật tim nghiêm trọng ► Phình động mạch não

Sử dụng ma túy

Báo cáo cho thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng ma túy và đột quỵ trong hoặc sau khi hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất kích thích để tăng cường chức năng tình dục cũng đã được liên kết với đột quỵ.

Phải Làm Gì Nếu Bị Đột Quỵ Khi Quan Hệ?

Nếu bạn từng bị đau đầu, chóng mặt hoặc bất kỳ triệu chứng thần kinh nào trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Còn nếu như “bạn tình” có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực, nói khó, yếu cơ hoặc nhầm lẫn trong hoặc sau khi hoạt động tình dục thì việc của bạn ngay lúc ấy là đưa đối tác đến bệnh viện hoặc nơi khám chữa bệnh ngay gần nhất để có thể chữa trị kịp thời nếu như đó thực sự là một cơn đột quỵ.

điều trị đột quỵ khi quan hệ Phải làm gì nếu bị đột quỵ khi quan hệ

Tại sao lại phải gấp gáp như vậy? Bởi vì, đột quỵ thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết thường không xảy ra phổ biến trong khi quan hệ tình dục nhưng cũng không loại trừ khả năng bệnh lý này xảy ra nếu bạn hoặc đối tác đang có những dấu hiệu cảnh báo cho một cơn đột quỵ toàn bộ.

Khắc Phục Vấn Đề Quan Hệ Sau Khi Đột Quỵ Xảy Ra

Đối với những người sống sót sau đột quỵ, tình dục có thể là một vấn đề khá là nhạy cảm. Tuy nhiên, hãy thử áp dụng theo những lời khuyên sau đây, biết đâu bạn lại có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho chuyện “chăn gối” của mình: ► Trước hết là hãy nói chuyện với đối tác của bạn về những khó khăn mà bạn đang gặp phải để tìm được sự đồng cảm và chia sẻ trong chuyện ấy. Tiếp đến hãy cùng nhau lên kế hoạch hay lịch trình quan hệ. Đây cũng giống như việc bạn lập kế hoạch cho bất kỳ hoạt động nào khác trong công việc và cuộc sống. Điều này có vẻ không lãng mạn lắm nhưng nó có thể làm cho quan hệ tình dục trở nên thoải mái và thú vị hơn. ► Chọn thời điểm mà cả hai bên đều cảm thấy được nghỉ ngơi, thư giãn và đảm bảo được sự riêng tư. ► Tránh uống quá nhiều rượu vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt cực khoái hoặc duy trì sự cương cứng. Mặt khác, rượu cũng có thể làm tăng sự mệt mỏi và buồn ngủ. ► Nếu như sau khi quan hệ, bạn bị hạn chế vận động hoặc “tê bì” cảm giác ở những vị trí nhạy cảm khi quan hệ trước đây thì hãy khám phá các vị trí khác trên cơ thể để đạt được sự kích thích phù hợp hơn với cả hai bên. Ngoài ra, việc sử dụng gel bôi trơn cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp cho cuộc yêu trở nên dễ dàng và trơn tru hơn. Đột quỵ khi quan hệ thực sự là một vấn đề không mấy hay ho đối với tình yêu cũng như cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên nếu bạn trang bị kiến thức tốt về đột quỵ, nhận biết sớm và xử lý đúng cách thì mối nguy hại này cũng không quá đáng lo ngại cho những cuộc yêu về sau của bạn

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp ngăn ngừa hoặc khắc phục những ảnh hưởng của đột quỵ tới cuộc sống và sinh hoạt “giường chiếu” thì đừng ngần ngại chia sẻ cho chuyên gia Não Bộ về những vướng mắc mà bạn đang gặp phải qua địa chỉ email: [email protected] để nhận được đáp án phù hợp nhất cho những câu hỏi mà bạn có.

---- DS Kim Thoa ----