Người bệnh sau tai biến, chấn thương, đột quỵ với các di chứng để lại như yếu liệt vận động, nói khó nói ngọng, giảm nhận thức, mất trí nhớ, hay nặng hơn là liệt giường là nỗi khổ cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh và kéo theo là nỗi vất vả của người thân túc trực chăm sóc. Nhận thức đúng về thực trạng sức khỏe của người bệnh sau di chứng và áp dụng biện pháp phục hồi chức năng não bộ đúng cách sẽ là lối thoát giúp người bệnh sớm quay trở lại với các sinh hoạt tự chủ hàng ngày. 

hinh-anh-loi-thoat-cho-nguoi-liet-van-dong-1

Di chứng não – chặng đường dài phía trước của người bệnh

Sau chấn thương, tai biến, đột quy là một chấn động lớn về sức khỏe của người bệnh. Việc điều trị là cả một quá trình vất vả để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Và sau đó là cả một chặng đường dài đầy gian khó mà người bệnh và gia đình phải đối diện.

Đó chính là những di chứng não như yếu tứ chi hoặc liệt vận động, khó phát âm và nói khó, mất hoặc giảm nhận thức, trí nhớ kém, đại tiểu tiện không tự chủ và nặng hơn là phải nằm liệt giường. Khó khăn chồng chất khó khăn, hậu quả và di chứng để lại rất nặng nề…

Cấu tạo bộ não con người được phân chia thành các vùng khác nhau và mỗi vùng sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Như vùng trán chịu trách nhiệm về các chức năng tư duy, nhận thức, trí tưởng tượng, vùng đỉnh chịu trách nhiệm về chức năng vận động…

Những vùng này liên kết với nhau, gửi thông tin qua lại cho nhau, từ đó tạo nên sự phối hợp đồng bộ giữa các chức năng của các cơ quan trong cơ thể. 

Khi các mạch kết nối một trong các vùng não bị suy giảm hoặc hư hỏng, các chức năng trên cũng sẽ suy giảm theo và gây ra các di chứng điển hình về vận động, nhận thức, cảm giác, trí nhớ và ngôn ngữ ....

loi-thoat-cho-nguoi-liet-van-dong
Luyện tập để sớm phục hồi sau di chứng chấn thương, tai biến, đột quỵ

Lợi ích của việc phối kết hợp các phương pháp phục hồi chức năng một cách đồng bộ và khoa học

Trên nguyên lý điều trị thì mọi phương pháp khi phối kết hợp đều cần đồng bộ và áp dụng đúng đủ mới có thể đem lại hiệu quả cao, đẩy nhanh sự cải thiện tốt cho người bệnh.

Sau rất nhiều các hội thảo khoa học xoay quanh nội dung tổng hợp đánh giá các phương pháp cải thiện hiệu quả, phục hồi nhanh cho các bệnh nhân có di chứng sau chấn thương, tai biến, đột quỵ hay nặng hơn là nằm liệt giường.

Từ số liệu đưa ra về các bệnh nhân cụ thể với nhiều góc độ: tuổi, tình trạng nặng nhẹ, so sánh các phương pháp....

Các chuyên gia lĩnh vực phục hồi chức năng đã tổng kết và nhìn nhận tính hiệu quả cao của việc phục hồi đồng bộ song song các phương pháp tập luyện và bổ sung các thuốc bổ não đặc hiệu nhằm kích hoạt lại các kết nối thần kinh đã bị tắc nghẽn hoặc hình thành các kết nối mới khôi phục lại các chức năng cho người bệnh một cách nhanh nhất.

Việc áp dụng giải pháp song song này có tính chất tương tác rất tốt đảm bảo giúp người bệnh cải thiện chức năng nhanh, sớm hồi phục được sức khỏe và tự chủ trong sinh hoạt.

Phương pháp tập luyện bao gồm việc thực hiện các bài tập phục hồi chức năng có tính lâu dài để để tạo thành phản xạ giúp kích hoạt lại các kết nối thần kinh đã bị tổn thương trên não.

Cũng bổ sung thêm nếu có điều kiện người bệnh nên tập luyện phục hồi chức năng tại các trung tâm với kỹ thuật viên và các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng sẽ là tốt nhất nhưng nếu việc tập luyện ở trung tâm khó khăn thì gia đình người bệnh cũng có thể hỗ trợ.

Hướng dẫn người bệnh tập luyện tại nhà với các bài tập từ cánh tay, chân và mát xa nhẹ nhàng để làm giãn và mềm cơ tuy nhiên phải duy trì định kỳ hàng ngày và thời gian tập luyện tối thiểu là 30ph/ ngày.

Việc bổ sung duy trì các sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng có tác động trực tiếp đến tế bào não là rất quan trọng.

Trong các thuốc hỗ trợ hiện nay, Kinh Vương Não Bộ - được lựa chọn là sản phẩm đồng hành cùng các phương pháp tập luyện mang lại hiệu quả được nhiều bệnh viện, các trung tâm phục hồi chức năng sử dụng cho các bệnh nhân di chứng não.

hinh-anh-loi-thoat-cho-nguoi-liet-van-dong-2
Thực phẩm chức năng cho người liệt vận động

Sau chấn thương, tai biến, đột quỵ hay cụ thể hơn là những di chứng về vận động, nhận thức nặng hơn là liệt giường sẽ cần người bệnh và gia đình cùng cố gắng và sáng suốt để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất trong quá trình điều trị đó chính là lối thoát để giúp người bệnh lấy lại được cuộc sống khỏe mạnh và đại gia đình lại được vui vầy hạnh phúc.

                                                                                ---- BS Văn Chương ----

Thông tin hữu ích:

Kinh Vương Não Bộ với công dụng phục hồi chức năng não bộ đảm bảo nguyên lý tác động trực tiếp đến tế bào não và các kết nối dẫn truyền thần kinh. Sản phẩm là bước đột phá về công nghệ sinh học trong bào chế chiết xuất tập trung các thành phần từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp:

► Rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi chức năng não bộ.  ► Phục hồi hiệu quả các chức năng vận động, nhận thức, cảm giác, trí nhớ, ngôn ngữ cụ thể như giảm run tay chân, phối hợp các động tác vận động tinh và thô được chính xác, hết tê bì chân tay, ngủ tốt, tỉnh táo minh mẫn hơn, nói và phát âm rõ ràng trở lại, giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ. ► Giúp người bệnh kiểm soát tốt cơ tròn, cải thiện rõ rệt chứng đại tiểu tiện không tự chủ. ► Tăng cường năng lượng cho tế bào não nhờ lưu thông dòng máu lên não tốt hơn, cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho tế bào não hoạt động.