Sa sút trí tuệ là hội chứng xuất hiện với sự suy giảm chức năng não bộ. Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ như thế nào là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng sa sút trí tuệ cũng như cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu!

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là hội chứng liên quan đến sự suy giảm chức năng não kéo dài. Hội chứng này xuất hiện với các tình trạng như: Mất trí nhớ, giảm tốc độ suy nghĩ, khả năng ngôn ngữ, tư duy và gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Sa sút trí tuệ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do:

- Sự suy giảm tuần hoàn máu não khiến các tế bào não không lấy được các chất dinh dưỡng và khí oxy để sản sinh năng lượng.

- Thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của tế bào thần kinh.

- Tổn thương tế bào não do tác động của các chất độc, gốc oxy hóa, chấn thương,...

Những nguyên nhân này có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc phối hợp tác động với nhau gây ra tình trạng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhânSa sút trí tuệ có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân

>>> XEM THÊM: 10 triệu chứng sớm của bệnh sa sút trí tuệ bạn nên biết

Các giai đoạn của sa sút trí tuệ

Với hầu hết các trường hợp, sa sút trí tuệ sẽ tiến triển và ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian. Mặc dù mức độ tiến triển nhanh hay chậm của bệnh khác nhau ở mỗi người nhưng hầu hết đều phải trải qua các giai đoạn sau đây:

Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Tình trạng này thường xuất hiện ở người già với biểu hiện hay quên, khó nhớ các từ và suy giảm trí nhớ ngắn hạn. Nhiều trường hợp bị suy giảm nhận thức nhưng không tiến triển nặng thành sa sút trí tuệ hay bất cứ bệnh lý tâm thần nào khác.

Sa sút trí tuệ nhẹ

Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể hoạt động độc lập, chưa cần đến sự trợ giúp từ người khác. Họ có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

- Suy giảm trí nhớ ngắn hạn.

- Tính cách thay đổi thất thường, dễ tức giận hoặc trầm cảm.

- Thường xuyên quên đồ vật hoặc để sai vị trí các đồ vật này.

Người bị sa sút trí tuệ nhẹ thường xuyên quên mất mình đã để đồ ở đâuNgười bị sa sút trí tuệ nhẹ thường xuyên quên mất mình đã để đồ ở đâu

- Khó khăn trong giải quyết các vấn đề phức tạp.

- Khó khăn trong việc trình bày ý tưởng hay cảm xúc cá nhân.

Sa sút trí tuệ vừa phải

Ở giai đoạn này, tình trạng sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày. Người bệnh cần tới sự trợ giúp của người thân trong gia đình hay các dịch vụ chăm sóc khác. Khi bước vào giai đoạn sa sút trí tuệ vừa phải, người bệnh xuất hiện những triệu chứng như:

- Tình trạng nhầm lẫn hay quên đồ tăng lên cao hơn.

- Hiện tượng mất trí nhớ tiến xa hơn vào quá khứ.

- Cần hỗ trợ trong việc tắm rửa và thay quần áo.

- Tính cách thay đổi nghiêm trọng, hay cáu giận và thường xuyên khó chịu.

Sa sút trí tuệ nghiêm trọng

Bước vào giai đoạn muộn của mất trí nhớ, bệnh nhân có sự sa sút về thể chất, tinh thần nghiêm trọng. Các triệu chứng cũng rõ rệt và nặng nề, như:

- Không còn khả năng tự kiểm soát hoạt động bình thường của cơ thể: Đi, đứng, cầm nắm, nuốt, kiểm soát hoạt động các cơ ở bàng quang,...

- Mất khả năng giao tiếp.

- Hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.

- Nhiễm trùng tăng cao.

Sa sút trí tuệ nghiêm trọng khiến bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào người khácSa sút trí tuệ nghiêm trọng khiến bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào người khác

Cần nắm rõ các giai đoạn của sa sút trí tuệ để sự chuẩn bị trước và có những giải pháp cho tương lai. Bên cạnh đó, người thân trong gia đình cũng nên nắm được những biện pháp chăm sóc người bệnh hợp lý.

>>> XEM THÊM: Mách bạn cách nhận biết bệnh lú lẫn ở người già

Chăm sóc người mắc chứng sa sút trí tuệ

Chăm sóc người mắc chứng sa sút trí tuệ khá phức tạp và khó khăn, nhưng đôi khi nó lại không quá khó như bạn nghĩ. Để quá trình chăm sóc người bị sa sút trí tuệ cũng như nhiều chứng bệnh mất trí khác dễ dàng hơn, chúng tôi xin đưa ra một số điều mà bạn cần lưu ý như sau:

Giảm sự thất vọng

Một người mắc hội chứng sa sút trí tuệ sẽ dễ bị kích động khi không thực hiện được những nhiệm vụ đơn giản. Do đó, bạn cần hạn chế sự thất vọng này của bệnh nhân bằng cách sau:

- Lựa chọn khoảng thời gian bệnh nhân tỉnh táo để thực hiện những công việc phức tạp.

- Tích cực trò chuyện cùng người bệnh.

- Hãy để người bệnh làm một việc gì đó trong thời gian dài.

- Khuyến khích người bệnh tự thực hiện nhiều hơn các công việc, hạn chế sự giúp đỡ từ bên ngoài.

- Kiểm soát giấc ngủ trưa của bệnh nhân không quá dài để tránh đảo lộn ngày đêm.

- Giữ môi trường xung quanh yên tĩnh, hạn chế nói chuyện khi ăn để bệnh nhân dễ tập trung hơn.

- Hướng dẫn người bệnh làm việc qua từng bước đơn giản để họ dễ dàng làm theo.

Hướng dẫn bệnh nhân làm theo từng bước đơn giảnHướng dẫn bệnh nhân làm theo từng bước đơn giản

Giảm sự phụ thuộc của người bệnh

Những người bị sa sút trí tuệ thường sẽ trở nên phụ thuộc và ỷ lại vào người khác sau một khoảng thời gian. Do đó, bạn có thể giảm sự phụ thuộc này bằng cách cho bệnh nhân tự lựa chọn đồ họ thích, hạn chế ép buộc làm những việc mà họ không muốn.

Tạo môi trường an toàn

Sa sút trí tuệ làm giảm khả năng tư duy, phán đoán cũng như hành động của người bệnh và khiến họ dễ dàng bị chấn thương. Các biện pháp an toàn sau sẽ giúp hạn chế tình trạng trên:

- Tránh trải thảm, chăng dây kéo dài hay để đồ vật lộn xộn có thể gây ngã. Làm thanh chắn ở các khu vực quan trọng để tránh nguy hiểm.

- Sử dụng ổ khóa tại những nơi chứa đồ nguy hiểm như: Thuốc, rượu, chất tẩy độc hại, dao, dĩa,...

- Kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm cho người sa sút trí tuệ để tránh bỏng.

Kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm cho người sa sút trí tuệ để tránh bỏngKiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm cho người sa sút trí tuệ để tránh bỏng

- Luôn có người ở nhà cùng với bệnh nhân để tránh các nguy hiểm có thể xảy ra với họ. Lắp đặt các thiết bị báo cháy nếu cần.

Chăm sóc với thái độ tích cực

Khi chăm sóc một người bệnh với thái độ tích cực, bạn sẽ ngạc nhiên về những hiệu quả mà biện pháp này mang lại. Sự tích cực, nhẫn nại sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua những thách thức khi chăm sóc người bệnh. Hãy luôn đồng cảm với người bệnh, tạo cho họ môi trường thoải mái và an toàn nhất.

>>> XEM THÊM: 3 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ “chuẩn 100%”

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp cho tình trạng sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ khiến bệnh nhân gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Bên cạnh các biện pháp chăm sóc kể trên, bệnh nhân cũng cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, phục hồi chức năng não bộ, nhiều người còn kết hợp sử dụng thêm sản phẩm từ thiên nhiên. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ giúp cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, nâng cao sức khỏe não bộ người bệnh.

Kinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ điều trị hội chứng sa sút trí tuệKinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ điều trị hội chứng sa sút trí tuệ

Hiệu quả của Kinh Vương Não Bộ có được là do sự phối hợp của các thành phần trong công thức đáp ứng mục tiêu điều trị:

Nhóm tăng cường tuần hoàn (cao natto, đinh lăng, L-carnitine)

Sự kết hợp của cao natto, đinh lăng và L-carnitine giúp phá vỡ cục máu đông, làm thông thoáng lòng mạch, tăng cường vận chuyển máu đến các tế bào não, cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động. Bên cạnh đó, các thành phần trên còn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể.

Nhóm tăng dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước những tác động từ môi trường ngoài và giúp các tế bào phục hồi nhanh chóng sau tổn thương (thạch tùng răng, boron, sulbutiamine, thiên ma)

Sự phối hợp 4 thành phần trên giúp tăng cường khả năng lưu giữ thông tin, cải thiện trí nhớ và nhận thức. Hỗ trợ hình thành kết nối mới giữa tế bào bị tổn thương và tế bào lành, tăng dẫn truyền thần kinh, kích hoạt hoạt động của não bộ, tăng phối hợp giữa các cơ quan. Từ đó, giúp các phản xạ diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các phần trên còn phối hợp để làm chậm sự thoái hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh, bảo vệ tế bào não hiệu quả.

Kinh Vương Não Bộ tăng cường dẫn truyền và bảo vệ các tế bào thần kinh

Kinh Vương Não Bộ tăng cường dẫn truyền và bảo vệ các tế bào thần kinh

Bổ sung chất dinh dưỡng (đinh lăng, L-carnitine, sulbutiamine)

Các thành phần: Đinh lăng, L-carnitine, sulbutiamine trong sản phẩm Kinh Vương Não Bộ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cũng như năng lượng cho não bộ hoạt động. Từ đó, cải thiện chức năng hoạt động bình thường của não bộ.

Như vậy, với sự phối hợp của các thành phần trên, Kinh Vương Não Bộ đem lại hiệu quả tích cực trong cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ. Đây là sản phẩm đã được nhiều người tin tưởng sử dụng và đem lại những tín hiệu tích cực qua từng giai đoạn:

- Sau 1 tháng: Giảm nhẹ các triệu chứng: Nhìn kém, suy giảm trí nhớ, đại tiểu tiện không tự chủ,...

- Sau 2 tháng: Nhìn rõ hơn, đại tiểu tiện tự chủ, nói năng dễ nghe hơn, trí nhớ được cải thiện.

- Sau 4 tháng: Các triệu chứng được cải thiện rõ rệt: Nhìn tốt, đại tiểu tiện tự chủ, hết run tay chân, nói chuyện dễ dàng, trí nhớ khôi phục, minh mẫn hơn.

- Sau 6 tháng: Tình trạng sa sút trí tuệ ổn định, không nặng hơn, người bệnh hạn chế sự phụ thuộc vào người thân trong gia đình, vui vẻ, khỏe mạnh.

Chia sẻ của khách hàng

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ đã phục hồi sức khỏe. Tiêu biểu như:

>>> Anh Phùng Minh Đức (Khu đô thị Xa La – Hà Đông – Hà Nội): Mời bạn xem chi tiết chia sẻ về hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ của anh Đức TẠI ĐÂY

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng NhungChia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

chia sẻ của chị Thảo VânChia sẻ của chị Thảo Vân

Góc nhìn của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe phân tích của dược sĩ Thu Hiền về cách chăm sóc bệnh nhân di chứng não để có hiệu quả tốt trong video dưới đây:

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Các biện pháp trên sẽ giúp bạn chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên cho người bệnh sử dụng đều đặn Kinh Vương Não Bộ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe não bộ và ngăn chặn bệnh tiến triển nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề di chứng não, suy giảm trí nhớ, cách chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006105 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Diệp Linh