Bệnh sa sút trí tuệ là hội chứng thường gặp liên quan đến những tổn thương ở não bộ do nguyên nhân nào đó. Bệnh không chỉ khiến người mắc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn bị phụ thuộc nhiều vào người khác. Tuy nhiên, nếu nhận biết các triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ, tình trạng sẽ có cơ hội được cải thiện nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Bệnh sa sút trí tuệ là gì?

Bệnh sa sút trí tuệ luôn khiến cho người mắc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy sa sút trí tuệ là gì? Thực chất, sa sút trí tuệ không phải một bệnh cụ thể. Đây là hội chứng bao gồm nhiều dấu hiệu khác nhau gây ra bởi những rối loạn, tổn thương ở các tế bào não. Hội chứng này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc của người bệnh và những người xung quanh.

Sa sút trí tuệ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh

Sa sút trí tuệ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh

Bệnh sa sút trí tuệ không xảy ra do lão hóa. Tuy nhiên, hầu hết những người bị sa sút trí tuệ đều lớn tuổi. Mặc dù vậy, bệnh vẫn có thể xuất hiện ở những người trong độ tuổi 40-50 tuổi.

>>> XEM THÊM: Những bí mật không ngờ về suy giảm chức năng não bộ

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Có nhiều nguyên nhân gây sa sút trí tuệ, phổ biến nhất là:

- Bệnh Alzheimer.

- Sa sút trí tuệ do tắc nghẽn mạch máu não.

- Sa sút trí tuệ thể Lewy.

- Thoái hóa thùy trước trán.

- Mất trí nhớ.

Tuy nhiên, chúng đều xuất phát từ 3 nguyên nhân “cốt lõi” sau đây:

- Suy giảm dinh dưỡng, năng lượng: Sự xuất hiện của cục máu đông bất thường do tụ máu, va đập, chấn thương hoặc nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày không đảm bảo dẫn tới não bị thiếu oxy và không đủ năng lượng để hoạt động.

- Suy giảm dẫn truyền thần kinh: Khi tế bào não bị thoái hóa, tổn thương thì không thể đảm bảo cho các hoạt động tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin được trọn vẹn, nhanh chóng và hiệu quả. Các tế bào não không trao nhận được thông tin hoặc thông tin truyền đi bị gián đoạn, thiếu chính xác.

- Suy giảm tuần hoàn: Sự tắc nghẽn mạch máu khiến quá trình lưu thông bị gián đoạn, dẫn đến não bị “thiểu dưỡng” lâu ngày dẫn đến suy giảm chức năng.

Nếu như được điều trị hợp lý, hội chứng này sẽ nhanh chóng được cải thiện. Theo các chuyên gia, việc nhận biết sớm các nguyên nhân gây bệnh là rất cần thiết.

>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc bệnh nhân rối loạn nhận thức nhanh phục hồi và tránh tái phát

10 triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ

Nhận biết sớm các dấu hiệu sa sút trí tuệ để có biện pháp điều trị đúng đắn sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng. Dưới đây là 10 triệu chứng sớm của bệnh:

Suy giảm trí nhớ ngắn hạn

Suy giảm trí nhớ là một trong những triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ. Người bệnh thường bị suy giảm trí nhớ ngắn hạn. Ví dụ như, họ không thể nào nhớ được đã ăn gì vào buổi sáng nhưng lại có thể nhớ rất rõ những chuyện đã xảy ra cách đây nhiều năm.

Trí nhớ ngắn hạn suy giảm là triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ

Trí nhớ ngắn hạn suy giảm là triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ

Sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn còn đặc trưng bởi tình trạng quên mất mình đang định làm gì, để đồ vật ở đâu,...

Khó khăn để diễn đạt

Trong một số trường hợp, trước khi có triệu chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ xuất hiện khiến cho người bệnh khó khăn trong việc diễn đạt suy nghĩ. Một người bị sa sút trí tuệ thường rất khó khăn trong việc tìm từ ngữ để giải thích điều gì đó. Do vậy, những cuộc nói chuyện với người bị sa sút trí tuệ có thể sẽ mất thời gian hơn bình thường.

Thay đổi cảm xúc thất thường

Sự thay đổi cảm xúc thất thường là những dấu hiệu sớm của hội chứng sa sút trí tuệ. Tuy vậy, rất khó khăn để bạn nhận ra sự thay đổi cảm xúc của bản thân. Mặt khác, bạn sẽ rất dễ nhận ra sự thay đổi cảm xúc ở người khác. Trầm cảm là dấu hiệu điển hình của mất trí giai đoạn sớm. Bạn cũng có thể thấy sự thay đổi trong tính cách. Một kiểu thay đổi tính cách điển hình thấy ở người mắc chứng mất trí nhớ là chuyển sang hướng ngoại và nhạy cảm với những bệnh khác.

Thay đổi cảm xúc thất thường là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

Thay đổi cảm xúc thất thường là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

Thờ ơ, lãnh cảm với cuộc sống

Sự lãnh cảm với cuộc sống thường xảy ra trong giai đoạn sớm của hội chứng sa sút trí tuệ. Biểu hiện của sự lãnh cảm thường là mất hứng thú với sở thích hoặc hoạt động. Họ không muốn ra ngoài hoặc làm bất cứ điều gì vui vẻ. Không chỉ vậy, họ cũng mất hứng thú dành thời gian với bạn bè và gia đình.

Khó khăn trong các công việc hàng ngày

Người bị sa sút trí tuệ có thể xuất hiện tình trạng khó khăn trong xử lý các công việc hàng ngày như tính toán sổ sách hay chơi trò chơi đòi hỏi sự tính toán.

Nhầm lẫn

Một số người trong giai đoạn đầu của hội chứng sa sút trí tuệ thường bị nhầm người nọ với người kia, nhận nhầm nhà hay đi lạc.

Khó khăn trong trò truyện

Khó khăn khi trò chuyện cùng mọi người có thể xảy ra do sa sút trí tuệ. Đây là triệu chứng sớm điển hình của bệnh. Người mắc không thể nào ghi nhớ được nội dung câu chuyện cũng như hiểu hết ý nghĩa các từ ngữ mà họ nghe được.

Mất phương hướng

Sa sút trí tuệ khiến cho ý thức về hướng và định hướng không gian bắt đầu suy giảm. Lúc này, người bệnh có thể không nhận ra các mốc quen thuộc và quên hướng đi bình thường. Do đó, họ rất dễ đi lạc và không biết mình đang ở đâu.

Lặp lại các công việc nhiều lần

Mất trí nhớ tạm thời và thay đổi hành vi chung khiến cho bệnh nhân lặp đi lặp lại một công việc nhiều lần. Có thể là do họ quên mất mình vừa làm xong hành động đó. Đặc biệt, khi được hỏi về một vấn đề, người bệnh có thể trả lời nhiều lần.

Khó khăn để thích nghi với sự sa sút trí tuệ

Trong giai đoạn đầu của bệnh, sẽ rất khó khăn cho ai đó khi phải đối mặt với nỗi sợ hãi, lo lắng khi phát hiện ra mình có những hiện tượng bất thường. Đặc biệt là khi họ không thể nhớ tên hoặc không thể làm theo những gì người khác đang nói. Họ cũng không thể nhớ tại sao lại đến cửa hàng và bị lạc trên đường về nhà.

Người bệnh lo lắng sợ hãi khi họ nhận ra mình có những điều bất thường

Người bệnh lo lắng sợ hãi khi họ nhận ra mình có những điều bất thường

Nhận biết sớm các triệu chứng trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra hội chứng sa sút trí tuệ và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu được điều trị đúng cách, não có khả năng sẽ được hồi phục và ngăn chặn bệnh tiến triển thêm.

>>> XEM THÊM: Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ bại não – Những điều phụ huynh cần biết

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp cho tình trạng sa sút trí tuệ

Để điều trị sa sút trí tuệ, bên cạnh những biện pháp sử dụng thuốc tây y, các nhà khoa học còn chuyển hướng sang nghiên cứu một số loại thảo dược mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng nhanh chóng. Theo đó, sử dụng các viên uống bảo vệ sức khỏe từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ đang là xu hướng mới hiện nay. Tiêu biểu trong đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ. Sản phẩm không chỉ giúp cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ mà còn tăng cường chức năng não bộ.

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới cho hội chứng sa sút trí tuệ

Hiệu quả đạt được là nhờ sự kết hợp của các thành phần khác nhau, đáp ứng cả 3 mục tiêu điều trị bệnh:

Tăng cường dinh dưỡng, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho não hoạt động

Đinh lăng: Giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

L-Carnitine: Chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ.

Sulbutiamine: Dẫn xuất tổng hợp của thiamine (vitamin B1) giúp tăng cường dinh dưỡng cho não bộ, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Tăng cường hình thành các kết nối thần kinh mới, giúp tái tạo những kết nối bị gián đoạn nhờ:

Thạch tùng răng: Chứa huperzine A có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành.

Boron: Nguyên tố vi lượng mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. 

Sulbutiamine: Tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. 

Thiên ma: Gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. 

Thiên ma giúp bảo vệ các tế bào thần kinh hiệu quả

Thiên ma giúp bảo vệ các tế bào thần kinh hiệu quả

Phá vỡ cục máu đông, tăng cường lưu thông mạch máu não, tăng cường tuần hoàn, bồi bổ khí huyết

Cao natto: Có nguồn gốc từ đậu tương lên men, giúp tăng cường lưu lượng máu lên não, tăng nuôi dưỡng tế bào não. Ngày nay, thành phần nattokinase trong cao natto đang trở nên rất phổ biến bởi “enzyme vàng” này có hiệu lực phá tan cục máu đông – nguyên nhân chính gây tắc mạch.  

Đinh lăng: Bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

L-Carnitine: Một loại vitamin giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. 

Như vậy, mỗi thành phần trong Kinh Vương Não Bộ đều có chứa những chức năng riêng, phối hợp hài hòa đem lại hiệu quả phục hồi chức năng não bộ, đưa người bệnh trở về cuộc sống tự chủ, thoát khỏi sa sút trí tuệ.

Chia sẻ của khách hàng

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ đã phục hồi sức khỏe. Tiêu biểu như:

>>> Anh Phùng Minh Đức (Khu đô thị Xa La – Hà Đông – Hà Nội): Mời bạn xem chia sẻ về hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ của anh Đức TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

chia sẻ của chị Thảo Vân

Chia sẻ của chị Thảo Vân

Góc nhìn của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe phân tích của dược sĩ Thu Hiền về cách sử dụng Kinh Vương Não Bộ để có hiệu quả tốt trong video dưới đây:

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Bệnh sa sút trí tuệ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người mắc. Không chỉ vậy, hội chứng này cũng gây những rắc rối trong cuộc sống của những người xung quanh. Nắm rõ các triệu chứng để phát hiện sớm và có biện pháp phòng tránh, kết hợp sử dụng đều đặn thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Kinh Vương Não Bộ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, tăng cường sức khỏe não bộ. Hãy áp dụng ngay hôm nay nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề di chứng não, suy giảm trí nhớ, bệnh sa sút trí tuệ hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh