Đối với những người bệnh có nguy cơ hoặc đã bị tai biến mạch máu não, mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não là một biến chứng khó lường mà ai cũng lo sợ. Những người mất trí nhớ sau tai biến thường rơi vào trạng thái mất niềm vui, niềm tin và thậm chí là trầm cảm. Chính vì vậy, việc chăm sóc, phục hồi cho người bị mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não gây rất nhiều khó khăn cho người thân gia đình của họ.

hinh-anh-mat-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao-1

Xem thêm:

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Nhìn chung, bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm vì tỷ lệ nạn nhân tử vong rất cao. Đồng thời ở những người may mắn sống sót, các di chứng để lại sau đó thường nặng nề khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn, mất ý nghĩa và trở thành gánh nặng cho gia đình. Tai biến có thể hiểu là hiện tượng lượng oxy lên não bị đột ngột gián đoạn, các tế bào não không được cung cấp oxy nuôi dưỡng sẽ suy yếu và hoại tử chỉ trong vòng vài phút. Người bị đột quỵ có thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu, tê liệt một số bộ phận hay toàn thân, thậm chí có trường hợp không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong vô cùng nhanh chóng. Tùy vào mức độ bị thương tổn của não bộ mà biến chứng gây ra sau tai biến có thể khác nhau. Tuy nhiên với vai trò là trung tâm điều khiển mọi chức năng của cơ thể não bộ bị tổn thương sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ khiến cuộc sống của người bệnh gặp vô vàn trở ngại. Trong đó, mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não là một biến chứng thường gặp xảy ra khi khu vực não đảm nhận chức năng ghi nhớ và nhận thức bị tổn thương. Người bệnh sẽ có những dấu hiệu suy giảm hay mất hoàn toàn những ký ức trước đó và thậm chí bị rối loạn nhận thức. hinh-anh-mat-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao-2

2 loại tai biến mạch máu não

Có thể chia bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ thành 2 loại như sau:

  • Đột quỵ do xuất huyết:

Đột quỵ do xuất huyết thường chiếm khoảng 15% số trường hợp tai biến. Đây là hiện tượng mạch máu não bị phình, vỡ do huyết áp tăng, dị dạng ở mạch máu não gây chảy máu dưới màng nhện. 

  • Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ:

Đột quỵ do thiếu máu não cũ bộ chiếm chủ yếu trong các trường hợp tai biến đó là 85%. Mạch máu bị xơ, vữa do các bệnh lý, các bệnh về van tim, hệ tim mạch hay tắc nghẽn mạch máu não do các nguyên nhân khác khiến máu không thể lưu thông nuôi dưỡng tế bào. 

Dấu hiệu của biến chứng mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não

hinh-anh-mat-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao-3

Mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não và dấu hiệu

Người sau đột quỵ thường gặp một số dấu hiệu tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bị mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não có thể quên những sự việc vừa mới xảy ra, hoặc không thể nhớ những lời nói, hành động mà họ vừa được nghe, vừa nói hay thực hiện. Bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh thường quên những sự việc xảy ra ngày hôm trước, vài tuần hay trong vòng 1 tháng, đôi khi họ quên tên, quên mặt của những người mới gặp. Ở giai đoạn bệnh nặng, người bị mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não thậm chí không nhớ nổi tên mình, không nhận ra người thân, bạn bè, người quen và các ký ức đã xảy ra trong quá khứ. Việc này gây mất đi niềm vui trong cuộc sống của người mắc bệnh, họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn bã. Trí nhớ giảm sút cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến khả năng hồi phục của các chức năng khác sau tai biến như các chức năng vận động, khả năng sử dụng ngôn ngữ,... Chính vì thế, việc quan tâm chăm sóc của người thân và gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi trí nhớ cho những người bị mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não.

Chăm sóc người bệnh mất trí nhớ sau tai biến như thế nào?

Việc chăm sóc người bị mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não là một việc quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi các chức năng, giúp họ trở lại với cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên việc chăm sóc tại nhà cho người bệnh mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não là một việc khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Việc mất trí nhớ kéo theo người bệnh có thể suy giảm chức năng định hướng, họ có thể không xác định được không gian và thời gian, đồng thời suy giảm về nhận thức khiến họ khó tiếp thu thông tin và không có khả năng xử lý tình huống. Chính vì thế người chăm sóc cần bỏ nhiều thời gian, công sức để có thể hỗ trợ phục hồi cho người bệnh. Người thân, gia đình của người bệnh mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não có thể áp dụng một số hình thức trị liệu tại nhà như: chơi các trò chơi kích thích giao tiếp, kích thích trí não giúp người bệnh hồi tưởng ký ức, giúp người bệnh thể hiện được mong muốn và suy nghĩ. Ngoài ra cần tăng cường vận động cho người bệnh, cơ thể khỏe mạnh hơn cũng giúp phục hồi trí nhớ sau tai biến. hinh-anh-mat-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao-4

Kinh Vương Não Bộ hỗ trợ phục hồi mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cho người bệnh, người thân, gia đình có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phục hồi suy giảm chức năng não bộ. Kinh Vương Não Bộ là một loại thực phẩm chức năng được làm từ nhiều loại thảo dược quý, kết hợp giữa đông và tây y góp phần bảo vệ não bộ trước tác nhân oxy hóa, kích thích sự hoạt động của não và cung cấp năng lượng cho não bộ. Chính vì vậy Kinh Vương Não Bộ có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi chức năng sau đột quỵ, phục hồi mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não cho người bệnh.

Tham khảo:

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ đến hotline 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được giải đáp chi tiết.