Khi có va đập mạnh, não bộ có thể sẽ gặp những tổn thương nhất định, vì vậy thường xuất hiện tình trạng mất trí nhớ tạm thời. Vậy mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có nguy hiểm hay không? Nạn nhân có thể phục hồi hoàn toàn trí nhớ hay không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau đây để có cho mình câu trả lời nhé!

AnyConv.com__hinh-anh-mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan-1 (1).webp

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có nguy hiểm không?

Xem thêm:

Dấu hiệu diển hình khi bị mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Đối với nạn nhân bị tai nạn thì chấn thương sọ não là trường hợp nguy hiểm nhất và dễ để lại biến chứng - di chứng nặng nề nhất.

Chấn thương sọ não được phân thành 3 loại là: tụ máu não, giập não, nứt sọ, chấn động não. Trong đó chấn động não là thể nhẹ nhất của chấn thương sọ não và thường là nguyên nhân gây mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn.

Sau những va đập mạnh ảnh hưởng đến phần sọ não, nạn nhân có thể phải chịu những di chứng về rối loạn nhận thức, ngôn ngữ và vận động khi có sự tổn thương một hoặc nhiều khu vực não bộ.

Ngược lại, một số nạn nhân có những biểu hiện mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn, hiện tượng này thường xảy ra còn có thể vì lý do sang chấn tâm lý.

Khác với hiện tượng rối loạn nhận thức hoặc rối loạn trí nhớ sau tai nạn thông thường, người bệnh có thể tự phục hồi lại phần kí ức bị quên sau một thời gian.

Tuy nhiên, cần theo dõi những biểu hiện của nạn nhân để phân biệt rõ bệnh nhân đang bị mất trí nhớ tạm thời hay bị rối loạn nhận thức do tổn thương não bộ.

AnyConv.com__hinh-anh-mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan-2 (1).webp

Biểu hiện của tình trạng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Những dấu hiệu điển hình khi bị mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn:

 • Không có sự thay đổi về thái độ, tính cách.
 • Có ý thức rõ ràng về những sự việc diễn ra xung quanh.
 • Vẫn có khả năng giao tiếp,  nói và hiểu lời nói dễ dàng.
 • Thường chỉ bị quên một phần kí ức gần như từ 1 ngày, 2 ngày trước hoặc 1 tuần 1 tháng trước.

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có nguy hiểm không?

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có nguy hiểm hay không còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân. Để trả lời câu hỏi này, gia đình cần theo dõi những triệu chứng thực thể đi kèm:

 • Đau đầu dữ dội.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Rối loạn thị giác.
 • Phối hợp vận động kém.
 • Nôn và buồn nôn.
 • Chóng mặt.

Nếu nạn nhân chỉ bị mất trí nhớ không kèm theo các dấu hiệu trên, khả năng cao người bệnh có thể phục hồi mà không cần những tác động điều trị đặc biệt khác. Ngược lại, tình trạng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có thể đi kèm với những tổn thương não bộ khác.

Đối phó với mất trí nhớ tạm thời sai tai nạn

Chườm lạnh vùng va chạm

AnyConv.com__mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan-03 (1).webp

Chườm lạnh giúp bệnh nhân giảm cơn đau

Vấn đề mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn thường đi kèm với sưng đau ngoài da tại điểm va chạm. Vì vậy để giúp người bệnh giảm bớt cảm giác đau đớn, có thể sử dụng khăn lạnh chườm lên vết thương. Hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp cần dùng paracetamol để giảm đau.

Chú ý theo dõi vấn đề nhận thức của nạn nhân

Nếu nạn nhân tỉnh táo, gia đình đừng quên thường xuyên trao đổi - trò chuyện với họ để theo dõi vấn đề nhận thức của nạn nhân. Việc này giúp xác định chính xác nạn nhân chỉ bị mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn hay bị rối loạn nhận thức do chấn thương sọ não.

Nếu thấy bất cứ vấn đề gì bất thường, người nhà cần nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế tại đó để kiểm tra và điều trị cho bệnh nhân kịp thời.

Không để nạn nhân một mình

Trong vòng 48 tiếng kể từ khi xảy ra tai nạn, cần phải có sự theo dõi sát sao tất cả các vấn đề về chức năng thể chất và nhận thức của người bệnh để phát hiện những bất thường do tổn thương não bộ gây ra nếu có.

AnyConv.com__hinh-anh-mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan-4 (1).webp

Chú ý theo dõi những biểu hiện của nạn nhân sau tai nạn

Trong vòng 2 giờ đầu sau tai nạn, cần tránh để nạn nhân rơi vào giấc ngủ dài, đánh giá tình trạng nhận thức của người bệnh có thể thực hiện thông qua việc theo dõi phản ứng khi được đánh thức ở nạn nhân.  

Tránh để nạn nhân căng thẳng và áp lực

Việc yêu cầu gia đình và bản thân nạn nhân giữ hoàn toàn bình tĩnh sau vụ tai nạn là rất khó khăn.

Theo tâm lý chung, tất cả mọi người sẽ nóng lòng muốn biết về tình trạng tổn thương của người thân mình, liệu có bị mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn không, đưa ra những câu hỏi cho họ để xác nhận về vấn đề trí nhớ và nhận thức.

Tuy nhiên chính sự tâm lý nóng vội đó đôi khi sẽ khiến nạn nhân rơi vào trạng thái căng thẳng. Điều này không hề tốt cho quá trình theo dõi và đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Thực hiện chế độ ăn khoa học

Hơn lúc nào hết, lúc này bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn hợp lý. Đồ uống có cồn, đồ chiên rán, đồ ăn chứa mỡ động vật,… đều là những thực phẩm cần tránh xa.

AnyConv.com__hinh-anh-mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan-5 (1).webp

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bệnh nhân mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Thay vào đó, hãy sử dụng các thực phẩm lành mạnh, giày vitamin, bổ não, đặc biệt cần chú ý cách chế biến để thức ăn mềm để bệnh nhân dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

 • Hoa quả (Bơ, Dâu, Việt quật, chuối,...)
 • Các loại hạt
 • Các loại ngũ cốc
 • Cá hồi
Tham khảo:

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về vấn đề mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn nắm được thông tin và có cách xử trí phù hợp trong trường hợp này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý - tổn thương não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.