Viêm não là một trong những bệnh lý não bộ nghiêm trọng và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Rối loạn nhận thức do viêm não có thể khiến một người mất hoàn toàn khả năng lao động và phải sống phụ thuộc suốt đời. Để bản thân và gia đình mình không phải là nạn nhân, hãy tìm hiểu những thông tin bài viết chia sẻ dưới đây.

Hình ảnh rối loạn nhận thức do viêm não 1

Rối loạn nhận thức do viêm não có thể được phòng tránh

Xem thêm:

Biểu hiện rối loạn nhận thức do viêm não

Rối loạn nhận thức là những rối loạn chức năng tâm thần khác nhau từ lú lẫn nhẹ đến hôn mê. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nhận thức điển hình là các bệnh lý và tổn thương não bộ: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, alzheimer, u não, viêm não,...

Rối loạn nhận thức do viêm não có thể xảy ra trong quá trình khởi phát bệnh và kéo dài đến suốt phần đời còn lại của người bệnh nếu không được điều trị và phục hồi di chứng hiệu quả.

Điều đáng sợ ở đây là nạn nhân của rối loạn nhận thức do viêm não có thể là mọi đối tượng ở mọi độ tuổi: người cao tuổi, thanh niên hay trẻ em.

hinh-anh-roi-loan-nhan-thuc-do-viem-nao-02

Trẻ em cũng có thể là nạn nhân của rối loạn nhận thức do viêm não

Khi bệnh khởi phát, người bệnh thường có dấu hiệu sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn mửa nhiều đi kèm với những biểu hiện suy giảm nhận thức như: đờ đẫn, lú lẫn, mất trí nhớ, mất định hướng, nghe - nói kém, hôn mê.

Ở một số thể viêm não, nếu được điều trị kịp thời với phương pháp phù hợp, người bệnh có khả năng cao phục hồi hoàn toàn và không có di chứng.

Ngược lại, nhiều người vẫn phải mang những di chứng nặng nề suốt đời đặc biệt tỉ lệ cao ở những trường hợp bị viêm não do virus herpes, viêm não Nhật Bản, viêm não do virus ruột.

Những thể virus này thường để lại di chứng ở bệnh nhân đặc biệt là rối loạn nhận thức khiến người bệnh suy giảm khả năng học tập, làm việc, mất trí nhớ, thay đổi nhân cách,.... Ở trẻ dưới 1 tuổi, bệnh có thể gây bại não.

Vì sao viêm não gây rối loạn nhận thức?

Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não, biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng thần kinh, tâm thần khu trú hoặc lan toả. Đây là một tình trạng bệnh lý nặng nề đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nạn nhân.

hinh-anh-roi-loan-nhan-thuc-do-viem-nao-3

Virus được truyền từ người sang người qua muỗi

Virus được truyền từ người sang người qua muỗi, virus xâm nhập tế bào thần kinh gây nên rối loạn chức năng tế bào, xung huyết quanh mao mạch, xuất huyết, và phá huỷ các tế bào thần kinh não bộ.

Cũng giống như các bệnh lý hay tổn thương não bộ khác, nếu khu vực bị tổn thương là khu vực chịu trách nhiệm điều khiển chức năng nhận thức thì người bệnh sẽ bị rối loạn nhận thức do viêm não.

Phòng tránh rối loạn nhận thức do viêm não

Bệnh viêm não đang vào mùa, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân nếu không biết cách tự phòng bệnh và bảo vệ bản thân.

Ngăn ngừa bệnh viêm não ở trẻ

Để giảm nguy cơ bị rối loạn nhận thức do viêm não, hãy thực hiện những lời khuyên sau đây của chúng tôi:

 • Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở sạch sẽ.
 • Tiêu diệt muỗi, bọ gậy.
 • Giữ gìn vệ sinh trong ăn uống.
 • Thực hiện tốt việc cách ly với người bệnh.

Bên cạnh việc chủ động phòng tránh viêm não, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phát hiện sớm bệnh viêm não, tránh dẫn đến tình trạng rối loạn nhận thức do viêm não vì phát hiện bệnh quá muộn.

Sau đây là những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm não, nếu có ⅗ dấu hiệu sau, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế để được các chuyên gia y tế chăm sóc và điều trị kịp thời:

 • Sốt cao.
 • Đau đầu dữ dội.
 • Nôn mửa nhiều.
 • Lơ mơ thiếu tỉnh táo.
 • Co giật.
 • Khó khăn khi nghe - nói.

Phục hồi chức năng cho người bị rối loạn nhận thức do viêm não

Đối với những người bị rối loạn nhận thức do viêm não, thực tế đã chứng minh, nếu được chăm sóc đúng và phục hồi chức năng hiệu quả, người bệnh vẫn sẽ có khả năng phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng, quay trở lại với công việc, cuộc sống bình thường.

Việc phục hồi chức năng mang lại hiệu quả cao nhất nếu được thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hiện bệnh. Các phương pháp này có thể áp dụng cả cho người bị rối loạn nhận thức do alzheimer và do chấn thương sọ não.

Phương pháp hiệu quả nhất để phục hồi chức năng nhận thức cho người bệnh hiện nay là phương pháp kết hợp hỗ trong - trợ ngoài, cụ thể là việc kết hợp tập luyện phục hồi chức năng cùng với tác động trực tiếp lên tế bào thần kinh não bộ.

Tập luyện phục hồi chức năng:

Rối loạn nhận thức do viêm não cũng như các rối loạn chức năng khác đều cần có sự tập luyện phục hồi chức năng. Gia đình có thể tự tập cho bệnh nhân tại nhà hoặc tập luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng với chuyên viên y tế.

Nên có sự kết hợp cả tập vận động và nhận thức để có chuyển biến tốt và hiệu quả nhanh chóng nhất. Bên cạnh việc thiết kế và thực hiện thời khoá tập luyện nghiêm túc, gia đình cũng cần động viên, khích lệ tinh thần bệnh nhân.

Giúp họ tìm được niềm vui, động lực trong cuộc sống. Trong lúc trò chuyện với người bệnh, có thể kết hợp ôn lại những kĩ năng, kiến thức, kí ức và chơi những trò chơi rèn luyện trí não.

hinh-anh-roi-loan-nhan-thuc-do-viem-nao-03

Để cải thiện rối loạn nhận thức do viêm não, đừng quên khích lệ - động viên tinh thần người bệnh

Tác động trực tiếp lên tế bào thần kinh não bộ:

Thực tế, các rối loạn nhận thức do viêm não là hệ quả của vấn đề tổn thương tế bào thần kinh não bộ, vì vậy,  nếu tế bào não bộ không được chăm sóc một cách tích cực thì các hoạt động phục hồi chức năng khác sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả không như mong muốn.

Để tác động trực tiếp lên tế bào thần kinh não bộ, cơ chế hiệu quả nhất hiện nay là tác động bằng cách tăng cường năng lượng tế bào, tăng nuôi dưỡng tế bào, thúc đẩy hình thành kết nối dẫn truyền thần kinh mới.

Các tế bào thần kinh não bộ được nuôi dưỡng và bảo vệ tốt, cùng với sự kích thích hoạt động ổn định trở lại sau khi bị tổn thương hay sang chấn sẽ là yếu tố chủ chốt đảm bảo cho các hoạt động chức năng mà não chỉ huy sẽ diễn ra bình thường, chính xác và hiệu quả trở lại.

Với những thông tin cơ bản về chứng rối loạn nhận thức do viêm não, hi vọng rằng bạn đọc đã có những hiểu biết về cách phòng tránh bệnh cũng như phương pháp phục hồi chức năng hiệu quả giúp người bệnh có thêm cơ hội vui sống mỗi ngày.

>>> Tham khảo:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý, tổn thương não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.