Ngày nay tỉ lệ người bị tai biến ngày càng tăng cao và những di chứng để lại sau đó gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chính họ cũng như là gánh nặng cho người thân, gia đình người bệnh. Trong đó mất trí nhớ là một hiện tượng rất hay gặp ở người bệnh sau tai biến, là một trong những dạng của rối loạn nhận thức. Vậy phục hồi trí nhớ sau tai biến như thế nào? Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

hinh-anh-phuc-hoi-tri-nho-sau-tai-bien-1

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng giúp người bệnh phục hồi trí nhớ sau tai biến

Tai biến mạch máu não là hiện tượng ngừng máu lên não do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não, các tế bào não thiếu oxy nuôi dưỡng bị hoại tử gây ra tổn thương ở một số vùng não nhất định. Vùng não tổn thương làm cho trí nhớ cũng như nhận thức của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Việc bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý là việc cần thiết giúp nuôi dưỡng các tế bào não đồng thời tăng cường sức khỏe cho người bệnh, hỗ trợ phục hồi các chức năng não bị suy giảm đặc biệt là phục hồi trí nhớ sau tai biến. hinh-anh-phuc-hoi-tri-nho-sau-tai-bien-2

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh phục hồi trí nhớ sau tai biến

Người bệnh sau tai biến cần được bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như nhóm chất đạm từ thịt cá trứng sữa,...; nhóm chất béo (lưu ý sử dụng các loại chất béo tốt từ thực vật không chứa cholesterol); nhóm tinh bột và nhóm chất vitamin, khoáng chất từ rau củ. Gia đình người bệnh nên tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên gia để có thể cân đối chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý. Người bệnh muốn phục hồi trí nhớ sau tai biến không cần một lượng dinh dưỡng quá lớn mà chỉ cần từ khoảng 25 - 30 Kcal/kg cân nặng là phù hợp. Thức ăn cho người sau tai biến cần được cắt nhỏ, chế biến ở dạng mềm để có thể dễ ăn cũng như dễ hấp thu, đặc biệt với những bệnh nhân không thể tự ăn được cần chế biến thức ăn ở dạng lỏng và truyền vào cơ thể qua đường ống. Được chăm sóc kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh hơn, các tế bào não được nuôi dưỡng trở lại, từ đó việc phục hồi trí nhớ sau tai biến dễ dàng và có chuyển biến tích cực hơn.

Tập luyện phục hồi trí nhớ sau tai biến cho người bệnh

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện hỗ trợ hồi phục chức năng cũng là phương pháp cần thiết giúp người rối loạn nhận thức sau tai biến phục hồi trí nhớ, có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường cao hơn. Sau tai biến, người bệnh chịu ảnh hưởng lớn đến những chức năng cơ bản của cuộc sống, kỹ năng vận động, giao tiếp và nhận thức đều suy giảm nghiêm trọng. Việc tập luyện ngoài giúp phục hồi trí nhớ sau tai biến cho người bệnh còn đóng vai trò hồi phục các chức năng khác của cơ thể.  hinh-anh-phuc-hoi-tri-nho-sau-tai-bien-3

Tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến

Theo các chuyên gia, người bệnh muốn phục hồi trí nhớ sau tai biến có thể tự tập luyện tại nhà hoặc đến các trung tâm phục hồi chứng năng. Việc tập luyện mang lại hiệu quả cao trong vòng 6 tháng đầu. Do đó, người bệnh nên được chú trọng tập luyện phục hồi chức năng tại các cơ sở chuyên khoa trong 3 đến 6 tháng đầu hoặc có sự hướng dẫn cụ thể nếu tập luyện tại nhà. Tăng cường trò chuyện và chơi các trò chơi sử dụng ngôn ngữ với người bệnh hàng ngày, tạo điều kiện cho người bệnh thực hiện các hoạt động đơn giản trong cuộc sống là các biện pháp kích thích sự hoạt động của não, hỗ trợ cho sức khỏe của bộ não rất tốt. Đặc biệt, việc gợi nhớ cho người bệnh về các sự kiện trong quá khứ có thể giúp họ phục hồi trí nhớ sau tai biến rất hiệu quả. 

Tạo môi trường cho người bệnh phục hồi trí nhớ sau tai biến

Y học đã chứng minh, việc tạo môi trường phù hợp cho người bệnh là một yếu tố quan trọng trong quá trình hồi phục trí nhớ sau tai biến cũng như hồi phục các chức năng khác của cơ thể. Người thân và gia đình nên động viên, thường xuyên trò chuyện để củng cố tinh thần cho người bệnh, giúp họ có động lực tập luyện và phục hồi tích cực nhất. Lưu ý rằng không nên làm hết mọi việc cho người bệnh mà nên để họ làm những việc có thể làm được, khuyến khích người bệnh hoạt động và giao tiếp nhiều hơn. Tạo điều kiện cho bệnh nhân có những hoạt động ngoài trời hoặc gặp gỡ với những người bạn, người quen cũ và gợi nhớ lại những kỷ niệm cũng là một cách rất hiệu quả giúp người bệnh cải thiện tâm trạng và phục hồi lại trí nhớ sau tai biến. Tóm lại, gia đình và người thân đóng vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường thích hợp để người bệnh phục hồi.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ phục hồi trí nhớ sau tai biến

hinh-anh-phuc-hoi-tri-nho-sau-tai-bien-4

Thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất cần thiết bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ não cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc phục hồi trí nhớ sau tai biến. Kinh Vương Não Bộ là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe đang được giới y học rất quan tâm hiện nay, sản phẩm là sự kết hợp của các thảo dược quý trong thiên nhiên và các vi chất thiết yếu trong Tây Y với công thức độc đáo. Nó mang lại tác động theo cơ chế tăng cường năng lượng tế bào, tăng nuôi dưỡng tế bào, bảo vệ tế bào thần kinh não và thúc đẩy hình thành kết nối dẫn truyền thần kinh mới.  Kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ với các phương pháp nền trong điều trị di chứng não một cách hợp lý có thể mang lại chuyển biến tích cực giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian phục hồi chức năng sau tai biến. 

Tham khảo:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về phương pháp phục hồi trí nhớ sau tai biến hoặc các bệnh lý tổn thương não bộ, các bạn có thể truy cập website dichungnao.info hoặc liên hệ hotline 0968. 570. 188 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.