Rối loạn cơ tròn là một di chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn là gì?

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-co-tron-1
Nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn là gì?
Nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn chủ yếu đến từ các thương tổn ở vùng não chịu trách nhiệm điều khiển nhóm cơ này. Sau đây cùng đi tìm hiểu cụ thể những chấn thương và bệnh lý gây ra hiện tượng suy giảm chức năng cơ tròn.

Cơ tròn là nhóm cơ bao quanh các cơ quan rỗng trong cơ thể như ruột, bàng quang, dạ dày, hậu môn,... Chức năng chính của nhóm cơ này chính là giúp con người kiểm soát và có khả năng điều khiển việc đại, tiểu tiện.

Sau những tổn thương thần kinh, cơ tròn có nguy cơ bị suy giảm chức năng và dẫn đến tình trạng người bệnh mất tự chủ trong việc đi tiểu tiện hay đại tiện. Tuy ít được đề cập đến nhưng đây là di chực rất nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không có các biện pháp điều trị, người bệnh còn có nguy cơ bị viêm loét, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường tiết niệu,...

Xem thêm:

Những chấn thương ở vùng đầu ảnh hưởng đến não bộ

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-co-tron-2
Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn

Theo các nghiên cứu lâm sàng thì nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn chính là do các vấn đề về hệ thần kinh. Trong đó, những chấn thương ở vùng đầu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Chấn thương sọ não có thể đến từ các cú va chạm mạnh ở vùng đầu do tai nạn giao thông, tai nạn khi làm việc, ẩu đả,...

Khi vùng đầu bị va đập mạnh, phần sọ não có thể gặp phải các trường hợp như: vỡ sọ, lún sọ,... phần sọ não bị nứt vỡ có thể gây tổn thương đến não và là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn cơ tròn rất phổ biến.

Bên cạnh đó, khi não chịu một chấn động mạnh làm bộ não bị xoay tròn quanh trục của nó và làm đứt đoạn các liên kết thần kinh, điều này cũng dẫn đến nguy cơ rối loạn cơ tròn rất cao.

Chính vì các chấn thương vùng đầu ảnh hưởng đến não bộ là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn chủ yếu nên việc bảo vệ vùng đầu là rất quan trọng.

Khi tham gia giao thông hay làm việc ở những công trường, chúng ta cần có mũ bảo hiểm đồng thời hết sức chú ý an toàn, và tuyệt đối không nên ẩu đả, đánh nhau gây tổn thương vùng đầu.

Tai biến mạch máu não

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-co-tron-3
Người bị đột quỵ có nguy cơ bị rối loạn cơ tròn rất cao

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ là hiện tượng máu ngừng lưu thông lên não đột ngột do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Các tế bào não đột nhiên không được cung cấp oxy và nuôi dưỡng có thể bị hoại tử.

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn nếu nó làm thương tổn vùng não điều khiển nhóm cơ này.

Để ngăn chặn, phòng tránh rối loạn cơ tròn do di chúng não, chúng ta cần kiểm soát tốt các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, béo phì, tiểu đường,... Người mắc các bệnh trên có nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ.

Các khối u ở não

Những khối u lành hoặc u di căn do ung thư ở các vùng não như thùy trên trước, thùy giữa là nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn trực tiếp bởi các vùng não trên chịu trách nhiệm điều khiển nhóm cơ này.

Rất nhiều trường hợp người bệnh có các khối u kể trên xuất hiện các di chứng của rối loạn cơ tròn như đại tiện và tiểu tiện bị mất kiểm soát.

hinh-anh-nguyen-nhan-gay-roi-loan-co-tron-4
Một nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn đó là các khối u não

Dù có đã trải qua các cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u thì nguy cơ người bệnh xuất hiện chứng rối loạn cơ tròn vẫn có thể xảy ra. Có thể nói, các khối u chèn ép thùy giữa, thùy trên trước là nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn rất nguy hiểm.

Tổn thương tủy sống

Một số tổn thương tủy sống do tai nạn đứt tủy, viêm tủy hay u tủy sống,... có thể dẫn đến tổn thương ở vùng phình thắt lưng hay vùng nón tận và là nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn.

Thoái hóa tế bào thần kinh não bộ

Một nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn thường gặp ở những người già đó là hiện tượng thoái hóa các tế bào thần kinh não bộ.

Theo thời gian, các tế bào trên cơ thể dần “già đi” và các chức năng lẫn khả năng hoạt động của các tế bào, bao gồm các tế bào não bị suy giảm, đó là tình trạng thoái hóa. Nếu các tế bào não thuộc vùng não bộ điều khiển hệ cơ tròn bị thoái hóa, người bệnh có nguy cơ mất tự chủ trong việc đại và tiểu tiện.

Nhìn chung, nguyên nhân gây rối loạn cơ tròn chủ yếu đến từ các tổn thương não bộ và hệ thần kinh hoặc sự thoái hóa, suy giảm chức năng của các tế bào não.

Tham khảo:

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý liên quan đến não bộ và các cách để phục hồi chức năng sau di chứng não, hãy truy cập dichungnao.info hoặc liên hệ 0968. 330. 923 để biết thêm các thông tin chi tiết.