Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não là một di chứng thường gặp gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình phục hồi tái hoà nhập cộng đồng. Vậy tại sao tai biến lại gây ra rối loạn ngôn ngữ? Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến có những biểu hiện nào? Có hay không cơ hội phục hồi cho người mắc di chứng rối loạn ngôn ngữ? Bạn hãy cùng dichungnao.info tham khảo những thông tin sau đây để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Biểu hiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Ngoài những rối loạn về khả năng vận động, rối loạn ngôn ngữ là một di chứng phổ biến sau đột quỵ não. Một số biểu hiện phổ biến của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến là: Nói ngọng, nói lắp, khó khăn khi giao tiếp, không thể trình bày mong muốn của bản thân, quên cách đọc, viết,...

Có 2 dạng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến cơ bản phụ thuộc vào mức độ và vị trí vùng não bộ bị tổn thương sau đột quỵ:

Rối loạn ngôn ngữ aphasia

Rối loạn ngôn ngữ aphasia là dạng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến phổ biến nhất. Rối loạn ngôn ngữ aphasia được chia ra làm 3 nhóm biểu hiệu chính, cụ thể:

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận:

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến thường gặp khó khăn trong vấn đề tiếp nhận các thông tin bên ngoài qua lời nói. Các biểu hiện cụ thể của chứng rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận:

► Không thể hiểu những câu nói dài và phức tạp. ► Không thể nắm bắt được nội dung xuyên suốt của cuộc nói chuyện (quên mất phần hội thoại phía trước). ► Có cảm giác mọi người đang nói chuyện bằng tiếng nước ngoài. ► Không thể theo dõi cuộc hội thoại dài hoặc có nhiều người tham gia. hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-2
Rối loạn ngôn ngữ aphasia

Bạn đang gặp phải tình trạng khó nói, méo miệng do tai biến mạch máu não hay đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho tình trạng này. Hãy gọi điện cho chứng tôi qua Tổng đài tư vấn miễn cước 18006105 để được tư vấn về tình trạng cũng như giải pháp mới nhất hỗ trợ cho người bị khó nói, méo miệng do tai biến mạch máu não 

► Không hiểu lời nói nếu có xen lẫn tiếng ồn trong cuộc nói chuyện. ► Có thể đọc được chữ viết nhưng không hiểu được ý nghĩa của văn bản. ► Có thể viết nhưng không hiểu ý nghĩa hoặc không thể đọc lại những gì mình viết.

Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm:

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến không thể trình bày mong muốn, suy nghĩ và vấn đề của bản thân cho người khác hiểu. Các biểu hiện cụ thể của chứng mất ngôn ngữ biểu cảm:

► Mất hoàn toàn khả năng nói. ► Nói những câu ngắn hoặc các từ ngữ rời rạc. ► Mất nhiều thời gian để trình bày những vấn đề đề đơn giản và thường dừng lại trong cuộc nói chuyện để tìm từ ngữ  mô tả. ► Không thể đặt tên cho những sự vật quen thuộc (không nhớ ra tên gọi của người thân, không nhớ ra cách tên các màu sắc, không nhớ ra tên các con vật hay loài hoa). ► Nói những điều vô nghĩa hoặc không đúng với suy nghĩ của bản thân.

Rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp:

Bệnh nhân gặp khó khăn trong cả việc nói và hiểu lời nói. Vì vậy những người bị chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến này gần như mất hoàn toàn khả năng giao tiếp với người xung quanh.

Họ cũng là đối tượng gặp khó khăn lớn nhất trong quá trình phục hồi khả năng giao tiếp.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-3
Biểu hiện của rối loạn nhận thức - người bệnh dần mất khả năng tự chăm sóc

Rối loạn ngôn ngữ dysarthria (Rối loạn âm ngữ):

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến có thể hiểu lời nói và có khả năng trình bày suy nghĩ của mình nhưng gặp khó khăn trong việc điều khiển các cơ môi, lưỡi hay gặp vấn đề khi kiểm soát hơi thở.

Bên cạnh đó, vấn đề tiêu hoá khó khăn sau đột quỵ não cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Một số biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ thể rối loạn âm ngữ:

► Bệnh nhân nói ngọng, méo miệng, nói lắp bắp. ► Nói không rõ ràng, quá nhỏ hoặc giọng nói khó nghe. ► Nói đứt đoạn, không thành câu nói hoàn chỉnh. ► Giọng nói bị biến đổi và không ổn định.
Xem thêm:

Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Mỗi vùng não sẽ đảm nhận điều khiển một chức năng cụ thể như chức năng nhận thức, chức năng vận động, chức năng cảm giác,... Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến thường do 2 nguyên nhân chính:

Khi tai biến mạch máu não xảy ra, sự lưu thông máu bị cản trở đến vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ, vì vậy bệnh nhân sau đột quỵ não thường mắc di chứng rối loạn ngôn ngữ. Khu vực này thường nằm ở bán cầu não trái (vùng broca và vùng wernicke).

► Do sự rối loạn vận động sau tai biến khiến bệnh nhân bị liệt cơ hoặc không thể kiểm soát tốt các nhóm cơ ở môi, lưỡi khiến việc phát âm trở nên khó khăn. hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-4
Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Bạn đang gặp phải tình trạng khó nói, méo miệng do tai biến mạch máu não hay đang tìm kiếm một giải pháp hiệu quả cho tình trạng này. Bạn muốn được chuyên gia của chúng tôi gọi lại tư vấn. Vui lòng để lại thông tin liên hệ dưới đây!

Phương pháp cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Hẳn là những bệnh nhân và người nhà đều hiểu rằng chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não đã làm cuộc sống của họ trên tồi tệ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên tin vui cho bạn là những rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não có thể được cải thiện tích cực.

Tuy vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương nhưng nếu được tập luyện đúng cách kết hợp với hỗ trợ phục hồi chức năng não bộ, chức năng ngôn ngữ sẽ dần được phục hồi do các tế bào thần kinh được tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ, tạo kết nối mới giữa các tế bào.

Một số bài tập phổ biến mang lại hiệu quả khả quan thường được áp dụng là :

► Hướng dẫn bệnh nhân tập đếm số hoặc tập gọi tên và chỉ ra màu sắc của những vật xung quanh, kể tên các loài hoa, cây cối, con vật,.... ► Hướng dẫn bệnh nhân đọc và nói to những từ ngữ từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ phát âm đến khó phát âm. ► Hướng dẫn bệnh nhân học cách miêu tả đơn giản một bức ảnh mà họ nhìn thấy. ► Cho bệnh nhân nghe một số đoạn văn ngắn hoặc thông tin trên báo đài.

Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã nắm bắt được nguyên nhân cũng như những biểu hiện cụ thể của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến. Di chứng này có thể biểu hiện qua nhiều dấu hiệu và mức độ khác nhau tuỳ thuộc theo mức độ tổn thương não bộ.

Tuy nhiên dù ít hay nhiều, chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến đều mang lại những rắc rối lớn cho cuộc sống người bệnh và gây cản trở quá trình hoà nhập cộng đồng của họ.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-5
Cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Để có cơ hội cải thiện và đẩy lùi di chứng rối loạn ngôn ngữ, cần sự kiên trì và quyết tâm cao của cả bệnh nhân và người chăm sóc. Nếu cố gắng, người bệnh hoàn toàn có cơ hội tìm lại được khả năng giao tiếp của mình và tái hoà nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần tìm được phương pháp bổ sung dưỡng chất cho não bộ hiệu quả để đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng não bộ, từ đó hạn chế những biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến.

Tham khảo:

Để biết thêm những thông tin cần thiết về phương pháp hỗ trợ phục hồi chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não hoặc các bệnh lý về não bộ, bạn nên tìm đến sự tư vấn của những người có chuyên môn và hiểu biết sâu về vấn đề này.

Sản phẩm từ thiên nhiên giúp đẩy lùi di chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não

Các biện pháp kể trên giúp bệnh nhân dần thoát khỏi những rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây là một quá trình rất dài và đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người thân trong gia đình. Để giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh nhân, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ. Đây là một phương pháp mới giúp cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não hiệu quả. 

Kinh Vương Não Bộ - Thúc đẩy sự phục hồi chức năng của não bộ

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp mới giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục di chứng sau tai biến mạch máu não

Sản phẩm Kinh Vương Não Bộ tác động vào cả 3 cơ chế giúp phục hồi chức năng não bộ từ sâu bên trong. Cụ thể:

- Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, giúp não bộ phục hồi sau tổn thương nhờ các thành phần: Đinh lăng, L- Carnitine, sulbutiamine. Các thành phần trên cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ, tăng cường phục hồi những khu vực não bị tổn thương.

- Tăng cường liên kết, dẫn truyền giữa các tế bào não nhờ: Thạch tùng răng, boron, sulbutiamine, thiên ma. Những thành phần trên không chỉ giúp tăng cường dẫn truyền và phối hợp giữa các giác quan mà còn bảo vệ tế bào não trước tác động từ bên ngoài. Nhờ đó, khả năng giao tiếp cũng được cải thiện rõ rệt.

- Phá tan các cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu lên não nhờ: Cao natto, đinh lăng và L-Carnitine. Lúc này, tế bào não sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên tăng cường khả năng điều khiển các cơ quan khác trong cơ thể.

Kinh Vương Não Bộ là giải pháp giúp tăng cường chức năng não bộ, phục hồi di chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não mà không gây tác dụng phụ. Do đó, hãy sử dụng Kinh Vương Não Bộ ngay để nhanh chóng quay trở lại cuộc sống tự chủ, không phụ thuộc nhé!

Chia sẻ của khách hàng

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ đã phục hồi sức khỏe. Tiêu biểu như:

>>> Anh Phùng Minh Đức (Khu đô thị Xa La – Hà Đông – Hà Nội): Hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của anh Đức TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bạn Huyền đã có những cải thiện tốt:

Chia sẻ của bạn Huyền Chia sẻ của bạn Huyền

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe tư vấn của chuyên gia Cao Minh Châu về vấn đề phải dùng những thực phẩm nào để tăng cường khả năng ghi nhớ:

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến phục hồi tình trạng méo miệng, nói khó nghe sau tai biến mạch máu não, suy giảm trí nhớ, hội chứng lú lẫn hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006105 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

--- Hồng Lam ---