Tê chân tay sau tai biến là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác, gây ra bởi những thương tổn ở vùng điều khiển chức năng cảm giác của não bộ.

hinh-anh-te-chan-tay-sau-tai-bien-1
Tê chân tay sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh lý não bộ thường gặp. Khi đó, mạch máu bị tắc nghẽn hoặc vỡ khiến một hay nhiều vùng não bộ bị chèn ép và hoại tử dẫn đến các di chứng não trong đó có hiện tượng tê chân tay. Tê chân tay sau tai biến ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh, bài viết sau đây sẽ đưa ra những biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị của bệnh này.

Biểu hiện của chứng tê chân tay sau tai biến

Tê chân tay sau tai biến não là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác, người bệnh thường gặp phải những cảm giác tê bì gây khó chịu và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí với những trường hợp nặng người bệnh còn mất hoàn toàn cảm giác trên tay.

Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể của chứng tê chân tay sau tai biến:

  • Tê, ngứa râm ran bắt đầu từ đầu ngón tay, ngón chân: người bệnh thường cảm thấy ngón tay và ngón chân đôi khi là các khe, kẽ ngón ngứa, châm chích khó chịu.
  • Hiện tượng chuột rút: các cơ bị co thắt đột ngột dẫn đến đau nhức âm ỉ ở các vùng bắp tay và chân của người bệnh.
  • Tê bì lan ra cánh tay, cẳng chân: người bệnh bắt đầu xuất hiện tình trạng tê bì khắp cánh tay và chân, gây cảm giác khó chịu, kèm theo cả cảm giác tê buốt, hạn chế vận động.
  • Mất cảm giác ở tay, chân: tê chân tay kéo dài mà không có các biện pháp can thiệp dẫn đến tình trạng người bệnh mất đi hoàn toàn cảm giác ở tay, chân.
hinh-anh-te-chan-tay-sau-tai-bien-2
Dấu hiệu bệnh tê chân tay sau tai biến

Vì sao bệnh nhân sau tai biến thường tê bì chân tay?

Tê chân tay sau tai biến gây ra những biểu hiện khó chịu và phiền phức cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nguyên chân chính dẫn đến tình trạng này chính là những tổn thương ở não bộ.

Vùng bán cầu não phải, thùy chẩm là vùng não trực tiếp điều khiển chức năng cảm giác của con người, người bị tai biến mạch máu não có những tổn thương ở vùng não này có thể bị rối loạn cảm giác.

Tê bì chân tay sau tai biến là một trong những biểu hiện thường gặp của chứng rối loạn cảm giác da.

Người bệnh trong giai đoạn đầu có thể không chú ý đến nhiều các triệu chứng, không có các biện pháp can thiệp kịp thời, qua thời gian dài người bệnh thậm chí sẽ mất hoàn toàn các cảm giác ở chân tay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, cảm giác.

Vì vậy, người bệnh nên cẩn trọng vì tê bì chân tay là một di chứng rất thường gặp sau tai biến mạch máu não.

hinh-anh-te-chan-tay-sau-tai-bien-3
Lý do bệnh nhân sau tai biến bị tê chân tay

Điều trị chứng tê chân tay sau tai biến

Điều trị nội khoa

Hiện tượng tê chân tay sau tai biến có thể được cải thiện nếu được can thiệp sớm và đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như sự hỗ trợ của người thân, gia đình.

Trước hết người bệnh cần đến các bệnh viện, các cơ sở chuyên khoa thần kinh uy tín để được khám cụ thể tình trạng bệnh, từ đó các bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Người bệnh nên khám định kỳ đúng hẹn để theo dõi sát sao tình trạng bệnh. Đồng thời người bị những bệnh như tiểu đường, béo phì, xơ vữa động mạch,...cần được kiểm soát tình trạng bệnh để tránh trường hợp tai biến lại dẫn đến những di chứng nặng nề hơn.

hinh-anh-te-chan-tay-sau-tai-bien-4
Điều trị tê chân tay theo hướng dẫn của bác sĩ

Tập luyện phục hồi chức năng

Việc tập luyện thể dục, đặc biệt là tập luyện tay, chân bị tê bì là một phương pháp hữu ích giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Người bệnh cần được tập các bài tập nhẹ nhàng phù hợp giúp tăng cường máu lưu thông đến toàn bộ cơ thể và kích thích vào các cơ bắp đang gặp tình trạng tê bì hay mất cảm giác.

Việc tập luyện có thể kết hợp với những dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Người bệnh được tập luyện thường xuyên vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh, vừa tăng cường sức khỏe giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Phương pháp châm cứu

Một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị tê chân tay sau tai biến đó là châm cứu. Đây là phương pháp dùng các que kim dài châm vào các vùng mạch và huyệt vị trên cơ thể.

Châm cứu giúp đả thông kinh mạch, kích thích sự hoạt động của não, từ đó tái tạo và hình thành lại các liên kết thần kinh bị gián đoạn, hỗ trợ giảm các tình trạng tê bì chân tay ở người bệnh.

hinh-anh-te-chan-tay-sau-tai-bien-5
Châm cứu điều trị tê chân tay

Chăm sóc tế bào thần kinh não bộ

Ngoài các phương pháp trị liệu nêu trên, việc tăng cường nuôi dưỡng, chăm sóc tế bào thần kinh não bộ là việc cốt lõi mang lại hiệu quả đột phá trong điều trị tê chân tay sau tai biến.

Hiện tượng tê chân tay sau tai biến có nguyên nhân hình thành từ các khiếm khuyết ở vùng não điều khiển cảm giác, vì vậy cung cấp dưỡng chất tái tạo lại các vùng não bị tổn thương là yếu tố quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Kết hợp các phương pháp trị liệu đồng thời với việc chăm sóc não bộ mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin tổng quan về biểu hiện, nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị chứng tê chân tay sau tai biến. Hy vọng sau bài viết này, các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc điều trị phục hồi bệnh.

Để biết thêm thông tin về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.