Chụp cộng hưởng từ phổ não (Spectroscopy) là kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán sa sút trí tuệ nói riêng và nhiều bệnh lý thần kinh nói chung. Vậy cụ thể phương pháp này có vai trò như thế nào? Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của phương pháp spectroscopy trong chẩn đoán sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là bệnh thoái hóa thần kinh gây suy giảm chức năng nhận thức của não, từ đó dẫn đến hàng loạt các rối loạn về hành vi, ngôn ngữ... gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thậm chí là hoạt động tự chăm sóc bản thân của chính người bệnh.

Sa sút trí tuệ gây rối loạn nhận thức

Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, bệnh thường khó phát hiện do các triệu chứng không rõ ràng, mãi tới khi tình trạng trở nặng, tế bào thần kinh – não bộ đã bị thoái hóa không thể phục hồi thì mới được chẩn đoán, dẫn đến khó khăn trong điều trị.

May thay, hiện nay, phương pháp chụp cộng hưởng từ phổ sọ não (spectroscopy) là một kỹ thuật mới giúp chẩn đoán sớm bệnh lý thần kinh vì nó có thể phát hiện các chất chuyển hóa đặc hiệu của tổn thương sọ não. Chụp cộng hưởng từ phổ sọ não dựa trên nguyên lý so sánh nồng độ các chất chuyển hóa trong vùng thăm khám để xác định bản chất tổn thương.

AnyConv.com__011030-Chup_CT_long_nguc_bao_nhieu_tien (1).webp

Phương pháp chụp cộng hưởng từ phổ sọ não chẩn đoán sa sút trí tuệ

Hình ảnh chụp phổ não thu được có vai trò quan trọng trong đánh giá bệnh nhân nghi ngờ sa sút trí tuệ. Khi phát hiện được những tổn thương càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả.

>> Xem thêm: Đinh lăng - Thảo dược hoạt huyết dưỡng não đẩy lùi sa sút trí tuệ cực hiệu quả!

Quy trình chụp cộng hưởng từ phổ não

Để tiến hành chụp cộng hưởng từ phổ não chẩn đoán sa sút trí tuệ, người bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện các bước sau đây:

Chuẩn bị trước thủ thuật

Ekip thực hiện:

- Bác sĩ chuyên khoa điện quang.

- Kỹ thuật viên điện quang.

- Điều dưỡng.

Phương tiện sử dụng:

- Máy chụp mạch cộng hưởng từ 1 Tesla trở lên.

- Máy in phim.

- Phim.

- Hệ thống lưu trữ hình ảnh.

- Thuốc an thần.

Người bệnh cần chuẩn bị:

Không cần nhịn ăn khi chụp cộng hưởng từ phổ não

- Không cần nhịn ăn.

- Chuẩn bị giấy yêu cầu chụp của bác sĩ lâm sàng với chẩn đoán rõ ràng hoặc có hồ sơ bệnh án đầy đủ (nếu cần).

- Được giải thích trước về thủ thuật để phối hợp tốt với bác sĩ.

- Kiểm tra các chống chỉ định.

- Thay quần áo của phòng chụp cộng hưởng từ theo hướng dẫn, tháo bỏ các vật dụng chống chỉ định.

Quy trình thực hiện

Toàn bộ quy trình chụp cộng hưởng từ phổ sọ não mất khoảng 30 phút lần lượt theo các bước:

Tư thế người bệnh

- Người bệnh được đặt nằm ngửa trên bàn chụp.

- Chuyển bàn chụp vào trong khoang máy.

Kỹ thuật chụp

- Định vị vùng đo.

- Chọn các chuỗi xung phù hợp với mục đích thăm khám.

- Thực hiện các chuỗi xung thông thường: T1, T2, Flair.

- Các hướng cắt lựa chọn: Đứng ngang, cắt ngang và đứng dọc.

Lưu ý: Có thể tiến hành các chuỗi xung đặc biệt khác để chẩn đoán cụ thể về tình trạng não (nếu cần). Ví dụ chuỗi xung T2* giúp nhận diện có chảy máu trong tổn thương hay không.

Hình ảnh chụp được giúp chẩn đoán sa sút trí tuệ

- Tiêm thuốc đối quang tĩnh mạch, chụp chuỗi xung T1 theo 3 hướng không gian để đánh giá vùng tổn thương ngấm thuốc (vùng trung tâm cần thăm khám).

- Đặt ô đo (multi voxel hoặc mono voxel) vào vùng cần đo. Cài thời gian TE phù hợp với từng mục đích, đặt ô khung chống nhiễu.

Lưu ý: Tránh đặt sát xương, sát vùng chảy máu. Nếu chụp multi voxel thì vùng chụp sẽ bao gồm cả tổn thương, phù nề xung quanh và vùng lành ở đối diện để so sánh sự khác biệt về nồng độ chất chuyển hóa.

- Tiến hành cho chạy xung và xử lý hình ảnh thu được, chọn lọc các ảnh cần thiết thể hiện bệnh lý để in phim hoặc ghi đĩa.

- Dựa trên hình ảnh thu nhận được, bác sĩ đọc tổn thương và nhận định kết quả.

Kết quả hình ảnh của chụp cộng hưởng từ phổ sọ não thường được phân tích thành dạng biểu đồ phổ, đặc trưng bởi thông tin tần số, chiều cao, độ rộng, diện tích vùng bên dưới đỉnh thể hiện nồng độ của các chất chuyển hóa. Các chất chuyển hóa phổ biến thường được ghi hình trên phổ là Choline, Creatine và Lactate. Chụp nhiều lần có thể giúp theo dõi các thay đổi về nồng độ các chất chuyển hóa, từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán sa sút trí tuệ chính xác hơn.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ

Kinh Vương Não Bộ - Sản phẩm thảo dược cho người bị sa sút trí tuệ

Chứng sa sút trí tuệ xuất hiện khi các tế bào não – thần kinh không nhận đủ oxy và dưỡng chất để thực hiện các chức năng, các liên kết dẫn truyền từ đó cũng bị đứt gãy, suy thoái.

Để giải quyết những vấn đề này, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm từ thảo dược mang tên Kinh Vương Não Bộ. Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện vận động, Kinh Vương Não Bộ còn là giải pháp giúp phục hồi những tổn thương mà não đang gặp phải khi bị sa sút trí tuệ.

Hiệu quả của Kinh Vương Não Bộ có được là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần trong công thức. Cụ thể:

AnyConv.com__psd-5479 (2).webp

Kinh Vương Não Bộ – Giải pháp cho tình trạng sa sút trí tuệ

Phục hồi các tổn thương của não bộ, bảo vệ tế bào thần kinh và giúp tăng cường ghi nhớ 

- Thành phần chính thạch tùng răng chứa hoạt chất “vàng” huperzine A đã được nghiên cứu, chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi chất độc hại, gốc tự do và mảng béo amyloid. Đồng thời cũng tăng cường dẫn truyền thần kinh nhờ làm tăng nồng độ acetylcholine.

- Boron: Nguyên tố vi lượng mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan. 

- Sulbutiamine: Tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. 

- Thiên ma: Gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. 

Thiên ma giúp bảo vệ các tế bào thần kinh

Phá vỡ cục máu đông, tăng cường lưu thông mạch máu não, tăng cường tuần hoàn, bồi bổ khí huyết

- Cao natto: Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích thích một loạt yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Ngoài ra, cao natto còn giúp giảm độ nhớt mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Từ đó, tăng tuần hoàn máu đến não.

- Đinh lăng: Bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể.

- L-Carnitine: Một loại vitamin giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. 

Tăng cường dinh dưỡng, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho não hoạt động

- Đinh lăng: Hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

Đinh lăng giúp tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin của não bộ

- L-Carnitine: Chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ.

- Sulbutiamine: Dẫn xuất tổng hợp tan trong dầu của thiamine (vitamin B1) giúp tăng tính thấm qua hàng rào máu não. Từ đó, tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Như vậy, mỗi thành phần trong Kinh Vương Não Bộ đều có chứa những chức năng riêng, phối hợp hài hòa đem lại hiệu quả phục hồi chức năng não bộ cũng như cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy, vận động. Đây là sản phẩm đã được nhiều người bị sa sút trí tuệ tin tưởng sử dụng và đem lại những tín hiệu tích cực qua từng giai đoạn:

– Sau 1 tháng: Giảm nhẹ các triệu chứng: Mất tập trung, lơ đãng.

– Sau 2 tháng: Trí nhớ ngắn hạn được cải thiện rõ rệt, vận động nhịp nhàng trong tầm kiểm soát.

– Sau 4 tháng: Các triệu chứng được cải thiện rõ rệt: Trí nhớ khôi phục hoàn toàn, minh mẫn hơn.

– Sau 6 tháng: Các trường hợp nặng đến giai đoạn này trí nhớ mới được cải thiện, tăng khả năng ghi nhớ rõ rệt.

Cảm nhận của người dùng

Hàng triệu người cũng đã sử dụng Kinh Vương Não Bộ và cho kết quả tốt:

>>> Trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị Hào (87 tuổi, Hưng Yên): Từng bị suy giảm trí nhớ quên hết tên con cháu, cụ Hào đã khôi phục phần nào khả năng ghi nhớ của mình. Mời bạn xem chi tiết câu chuyện của cụ Hào TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe tư vấn của chuyên gia Cao Minh Châu về vấn đề phải dùng những thực phẩm nào để tăng cường khả năng ghi nhớ:

Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ thêm như Kinh Vương Não Bộ… Nhưng quan trọng bạn cần điều chỉnh lại chế độ tập luyện, nghỉ ngơi”.

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Vậy là bạn đã hiểu hơn về vai trò của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ phổ sọ não trong chẩn đoán sa sút trí tuệ rồi phải không? Khi được kết luận mắc bệnh này, chúng ta nên dùng thêm sản phẩm thảo dược Kinh Vương Não Bộ để kiểm soát các triệu chứng, hạn chế những ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến chẩn đoán sa sút trí tuệ cũng như sản phẩm Kinh Vương Não Bộ, hãy liên hệ tổng đài tư vấn hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh