Não là cơ quan điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nếu tổn thương, các cơ quan khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Rối loạn thính giác là một di chứng do tổn thương não gây ra.

hinh-anh-roi-loan-thinh-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-1

Rối loạn thính giác - Biểu hiện nguyên nhân và cách khắc phục

Rối loạn thính giác khiến cho bệnh nhân cảm nhận kém hoặc không thể cảm nhận đc âm thanh xung quanh, gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nắm rõ được kiến thức về biểu hiện, nguyên nhân, và giải pháp của rối loạn thính giác sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm, hỗ trợ phục hồi, và cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm:

Rối loạn thính giác là gì?

Rối loạn thính giác là một biểu hiện của rối loạn cảm giác thường thấy ở một số bệnh nhân gặp phải các vấn đề tổn thương, bệnh lý não bộ.

Khi não bị tổn thương đặc biệt là ở khu vực thùy thái dương sẽ khiến cho người bệnh ù tai, không nghe rõ các âm thanh xung quanh hoặc mất hẳn khả năng nghe.

Biểu hiện của rối loạn thính giác

Nếu rối loạn xúc giác là không cảm nhận được mọi thứ qua xúc giác thì rối loạn thính giác khiến người bệnh khó thậm chí không thể cảm nhận âm thanh bằng tai. Bệnh nhân mắc rối loạn thính giác thường có những biểu hiện như sau:

  • Đau nhức nửa đầu phải
  • Thường xuyên thấy ù tai, xuất hiện các âm thanh kỳ lạ khiến tai đau nhói
  • Khó khăn nghe thấy âm thanh, lời nói và hiểu từ ngữ, đặc biệt là các phụ âm
  • Không thể xác định chuẩn xác hướng mà âm thanh phát ra
  • Thường phải bật âm lượng lớn khi xem tivi và radio
  • Có thể bị điếc 1 bên tai, thậm chí là điếc cả 2 tai

hinh-anh-roi-loan-thinh-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-2

Đau nhức nửa đầu phải

Nguyên nhân gây ra rối loạn thính giác

Rối loạn thính giác do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên nhân do vấn đề từ não bộ, cụ thể do các bệnh lý và tổn thương não tác động đến khu vực điều khiển chức năng thính giác hoặc dây thần kinh thính giác. Não bộ bị tổn thương do các nguyên nhân sau:

  • Chấn thương sọ não: do va đập mạnh vùng đầu gây ra các ảnh hưởng khác nhau như vỡ nứt hộp sọ, não xoắn tròn khiến các dây thần kinh dẫn truyền bị đứt.
  • Tai biến mạch máu não: não bộ được cung cấp oxy để duy trì hoạt động chức năng của các bộ phận khác. Tai biến mạch máu não hay đột quỵ sẽ khiến máu không thể cung cấp lên não, các dây thần kinh bị chèn ép hoặc không nuôi dưỡng được dẫn đến hoại tử.

hinh-anh-roi-loan-thinh-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-3

Tổn thương não gây ra rối loạn thính giác

  • Thoái hoá tế bào thần kinh: Các tế bào thần kinh não bộ dần bị thoái hoá theo thời gian. Sự thoái hoá này là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thính giác phổ biến ở người cao tuổi.
  • Các bệnh lý khác: Viêm màng não, u não, viêm não là những bệnh lý để lại nhiều di chứng rối loạn cảm giác. Khi các khối u trong não xuất hiện và phát triển, nó có khả năng sẽ chèn vào não bộ gây ảnh hưởng đến khu vực điều khiển chức năng thính giác hoặc các dây thần kinh thính giác dẫn đến việc truyền dẫn âm thanh kém, hay gây ra ù tai, hoặc xuất hiện âm thanh kỳ lạ khiến tai đau nhói, điếc tai,...

Giải pháp cải thiện chứng rối loạn thính giác

Trước tiên, mỗi người đều cần nâng cao ý thức phòng tránh và kiểm soát các bệnh lý liên quan như tai biến mạch máu não, tiểu đường, tim mạch, béo phì,... để tránh các tác nhân gây ra hiện tượng rối loạn thính giác bằng cách duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp và thực hiện lối sống lành mạnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có những biểu hiện của chứng rối loạn thính giác nên được thăm khám kịp thời và tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để tránh tình trạng bệnh trở nặng và khó kiểm soát hơn. Lúc này, người bệnh nhân cần điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với các bệnh nhân đã bị rối loạn thính giác do các vấn đề bệnh lý và tổn thương não bộ, bên cạnh việc tuân thủ chế độ tập luyện phục hồi chức năng, người bệnh cũng cần chú trọng việc chăm sóc tế bào thần kinh não bộ.

hinh-anh-roi-loan-thinh-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-4

Chăm sóc não bộ giúp cải thiện bệnh

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cũng cần bổ sung một số thành phần hữu ích tác động trực tiếp lên tế bào thần kinh não bộ để nâng cao hiệu quả phục hồi chức năng não bộ.

Các thành phần trong đó có các loại thảo dược như thạch tùng răng, thiên ma, đinh lăng, natto và các nguyên tố vi lượng như L-carnitine, boron, sulbuthiamin đều có khả năng chăm sóc trực tiếp tế bào não mang lại hiệu quả đột phá trong phục hồi chức năng não bộ.

Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về Rối loạn thính giác - biểu hiện, nguyên nhân và giải pháp. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức hữu ích.

Tham khảo:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188  hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.