Tổn thương não bộ là nguyên nhân của chứng rối loạn cơ tròn dẫn đến vệ sinh không tự chủ. Vậy rối loạn cơ tròn do di chứng não là gì?

acf3ebfe568547d2e93c6869c332b3f2-_1_.webp

Di chứng của tổn thương não bộ dẫn đến rối loạn cơ tròn

Não là trung tâm hệ thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Khi não bị tổn thương hay mắc phải một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến một vùng não dẫn đến hiện tượng suy giảm hay mất đi những nhóm chức năng mà vùng não đó điều khiển.

Rối loạn cơ tròn do di chứng não gây nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, làm suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn cơ tròn do di chứng não là gì? 

Cơ tròn là nhóm cơ hình thành bao quanh các cơ quan rỗng như dạ dày, ruột, bàng quang, hậu môn và có cơ chế hoạt động giúp duy trì chức năng của các cơ quan này.  Ở độ tuổi 2-3 tuổi, con người đã bắt đầu hình thành khả năng điều khiển nhóm cơ này giúp kiểm soát và chủ động việc đại - tiểu tiện.

Rối loạn cơ tròn do di chứng não là vấn đề bệnh nhân thường gặp sau tổn thương não khiến bệnh nhân bị suy giảm, hoặc mất hoàn toàn khả năng kiểm soát nhu cầu đại - tiểu tiện.

Khi các chất thải được đẩy xuống bàng quang và ruột, cơ tròn có chức năng co bóp bàng quang, co thắt đại tràng và đóng mở hậu môn để đưa chất thải ra ngoài bằng cách các tế bào thần kinh truyền tin lên não thông qua tủy sống.

Vì vậy, khi não bộ bị tổn thương, các tín hiệu giữa các cơ tròn và não bộ không thể truyền đi, sẽ gây ra rối loạn cơ tròn do di chứng não với hai tình trạng phổ biến là rối loạn cơ tròn bàng quang và rối loạn cơ tròn hậu môn.

AnyConv.com__Hinh-anh-roi-loan-co-tron-do-di-chung-nao-2 (1).webp

Rối loạn cơ tròn do di chứng não là gì?

Rối loạn cơ tròn bàng quang

Tình trạng đầu tiên có thể gặp phải khi rối loạn cơ tròn do di chứng não chính là rối loại cơ tròn bàng quang.

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn bàng quang là hiện tượng bệnh nhân không buồn đi tiểu hoặc không thể nhịn được tiểu, cụ thể:

Bí tiểu: bệnh nhân không có cảm giác buồn tiểu, hoặc buồn tiểu nhưng không thể đi hết do bàng quang không co bóp hoặc co bóp yếu.

Nếu bí tiểu hoàn toàn, bệnh nhân cần được hỗ trợ bằng các dụng cụ y tế cụ thể: khi thấy bàng quang căng phình mà người bệnh không có cảm giác, cần phải đưa nước tiểu ra ngoài bằng ống thông tiểu vì nếu để lâu sẽ dẫn đến bục bàng quang.

Tiểu tiện không tự chủ: Nước tiểu được thải ra không kiểm soát hoặc tự động dừng lại không theo ý muốn của bệnh nhân do cơ tròn hoạt động không bình thường. Khi bệnh nhân ho, hắt xì hoặc cười cũng khiến nước tiểu tự động thải ra.

Triệu chứng này của rối loạn cơ tròn do di chứng não nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm loét đường tiết niệu và nhiễm trùng. 

AnyConv.com__Hinh-anh-roi-loan-co-tron-do-di-chung-nao-3 (1).webp

Tình trạng phổ biến của rối loạn cơ tròn do di chứng não

Rối loạn cơ tròn hậu môn

Cũng giống với rối loạn cơ tròn bàng quang, rối loạn cơ tròn hậu môn cũng là một tình trạng thường gặp của rối loạn cơ tròn do di chứng não gây ra triệu chứng bí đại tiện và đại tiện không tự chủ:

Táo bón: Bệnh nhân không buồn đại tiện hoặc buồn nhưng không thể đi được trong nhiều ngày liên tiếp. Triệu chứng này gây ra cảm giác đầy bụng, ấm ách, và dẫn đến viêm loét đường ruột.

Đại tiện không chủ động: Bệnh nhân mất cảm giác rặn mót, phân tự thải ra không kiểm soát do hậu môn của bệnh nhân luôn mở.

Nếu tình trạng này của rối loạn cơ tròn do di chứng não kéo dài sẽ dẫn đến viêm loét hậu môn, và nhiễm trùng, gây mất vệ sinh môi trường sống.

AnyConv.com__Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-2 (1).webp

Rối loạn cơ tròn hậu môn 

Những bệnh lý dẫn đến rối loạn cơ tròn do di chứng não

Theo Y học nghiên cứu, di chứng rối loạn cơ tròn bàng quang, hậu môn thường xảy ra khi bệnh nhân mắc những bệnh lý về thần kinh - não bộ dưới đây: 

U não: Khối u này có thể bắt đầu phát triển từ não, cũng có thể là do di căn từ các khối u ở các bộ phận khác.

Các khối u não ở vị trí tiểu thuỳ giữa, thuỳ trên là nguyên nhân gây ra rối loạn tiểu tiện. Sau khi đã phẫu thuật loại bỏ khối u, thì bệnh nhân vẫn có khả năng bị rối loạn cơ tròn do những tổn thương phát sinh trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Tổn thương não: Do va chạm mạnh vùng đầu vào vật cứng vì tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hay bị bạo lực, hộp sọ và não sẽ bị tổn thương, các dây thần kinh có thể bị đứt.

Tuỳ thuộc vị trí tổn thương của não, người bệnh sẽ mắc phải các vấn đề về rối loạn cơ tròn do di chứng não khác nhau, trong đó có:

AnyConv.com__hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-van-dong-2 (1).webp

Rối loạn cơ tròn do di chứng não

Các bệnh mạch máu não: Do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, bệnh nhân có thể bị xơ cứng mạch máu não, tai biến mạch máu não.

Đây là nguyên nhân dẫn ra tình trạng máu không thể luân chuyển đến các khu vực não đang tổn thương khiến các tế bào thần kinh não bộ không được nuôi dưỡng, dần bị suy yếu và hoại tử, từ đó các chức năng mà khu vực não đó điều khiển bị rối loạn, đình trệ.

Các bệnh lý mạch máu não là mối đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Nhiều trường hợp, bệnh nhân tử vong chỉ sau vài giờ phát bệnh; những bệnh nhân may mắn sống sót đều mang theo những di chứng đặc biệt là rối loạn cơ tròn do di chứng não.

AnyConv.com__Hinh-anh-roi-loan-co-tron-do-di-chung-nao-5 (1).webp

Đột quỵ não gây ra rối loạn cơ tròn

Tổn thương tuỷ: Khu vực nón tận và phình thắt lưng bị tổn thương thường gây ra sự mất tự chủ đại tiểu tiện. Tổn thương tuỷ thường là do tai nạn gây đứt tủy, viêm tủy cấp, u tuỷ,...

Thoái hoá tế bào thân kinh não: Các tế bào thần kinh não bộ và các cơ quan khác trên cơ thể sẽ dần thoái hoá theo thời gian hoặc do vận động nặng nhọc nhiều. Nguyên nhân khiến tình trạng mất soát đại - tiểu tiện xảy ra có thể là do thoái hoá tế bào thần kinh, và phổ biến ở tuổi già.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin khái quát về biểu hiện và các bệnh lý gây ra chứng rối loạn cơ tròn do di chứng não.

Nếu bạn đọc bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.