Rối loạn cơ tròn hậu môn là hệ quả của sự suy giảm chức năng não bộ, di chứng này gây nhiều bất tiện và làm suy giảm chất lượng sống của người bệnh.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-1
Rối loạn cơ tròn hậu môn - nguyên nhân, cách điều trị
Trong những di chứng đó có rối loạn cơ tròn hậu môn. Đây là một dạng biểu hiện của rối loạn cơ tròn, nó gây nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, làm suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng đi tìm hiểu những biểu hiện và cách điều trị chứng bệnh này ở bài viết dưới đây.

Não là trung tâm hệ thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Khi não bị tổn thương hay mắc phải một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến một vùng não dẫn đến hiện tượng suy giảm hay mất đi những nhóm chức năng mà vùng não đó điều khiển.

Rối loạn cơ tròn hậu môn là gì?

Rối loạn cơ tròn hậu môn là một dạng biểu hiện thường thấy của rối loạn cơ tròn gây ra bởi những tổn thương ở não.

Cơ tròn hay còn được gọi là cơ trơn, đây là một trong 3 nhóm cơ của con người, cơ tròn thường bao bọc xung quanh các cơ quan rỗng trong cơ thể như dạ dày, ruột, bàng quang, hậu môn,...

Nhóm cơ này có chức năng giúp cơ thể điều khiển khả năng đại, tiểu tiện. Từ khoảng 2 đến 3 tuổi, con người đã bắt đầu hình thành khả năng kiểm soát nhóm cơ tròn khiến việc đại, tiểu tiện trở nên tự chủ.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-2
Rối loạn cơ tròn hậu môn là gì?

Khi vùng não điều khiển chức năng của cơ tròn bị ảnh hưởng do các bệnh lý hay chấn thương như viêm não, u não, đột quỵ, chấn thương sọ não,... nguy cơ cao người bệnh sẽ bị di chứng rối loạn cơ tròn và cụ thể hơn là rối loạn cơ tròn hậu môn.

Chứng bệnh này gây ra nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh gặp những vấn đề trong việc đại tiện, làm cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm sút nghiêm trọng.

Trong những trường hợp bệnh lâu năm, không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh còn có thể gặp phải những biến chứng như viêm loét, bội nhiễm, viêm nhiễm đường tiết niệu,...

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn hậu môn

Người bị rối loạn cơ tròn hậu môn thường gặp 2 biểu hiện chính đó là táo bón và đi đại tiện không chủ động tùy thuộc vào tổn thương não bộ và tình trạng bệnh cụ thể. 

Đối với biểu hiện táo bón: người bệnh thường gặp tình trạng lâu ngày không đi đại tiện bởi không có cảm giác buồn đại tiện. Hoặc có nhiều trường hợp người bệnh buồn đại tiện nhưng do không thể điều khiển được nhóm cơ tròn nên không thể đi được.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-3
Biểu hiện rối loạn cơ tròn hậu môn

Với biểu hiện đi đại tiện không tự chủ: ngược lại, những người bị rối loạn cơ tròn hậu môn có biểu hiện đi đại tiện không chủ động gặp phải hiện tượng phân tự đi ra ngoài do cơ tròn không hoạt động, cơ hậu môn luôn trong trạng thái mở.

Người bệnh không kiểm soát được lúc nào mình đi đại tiện và cũng giống như rối loạn cơ tròn bàng quang ở dạng tiểu tự động, biểu hiện này của bệnh dễ dẫn đến những hệ quả viêm loét và nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Cách điều trị cho người bị rối loạn cơ tròn hậu môn

Rối loạn cơ tròn hậu môn gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống người bệnh cũng như người thân, gia đình, những người trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách và kiên trì thì những biểu hiện khó chịu này có thể được cải thiện, giúp người bệnh có cuộc sống thoải mái hơn, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.  

Điều trị nội khoa

Trước hết, người bệnh cần đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa lớn, uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng tình trạng bệnh. Hiện nay chưa có phác đồ điều trị nội khoa cụ thể cho người bị rối loạn cơ tròn hậu môn.

Căn bệnh này thường đi kèm với nhiều sa sút khác về sức khỏe, ảnh hưởng đến thể trạng chung của người bệnh. Vì thế người bệnh cần được điều trị tổng thể nâng cao sức khỏe bản thân đồng thời kiểm soát các chứng bệnh nguy cơ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-4
Kiểm soát rối loạn cơ tròn tại cơ sở y tế

Tập luyện phục hồi chức năng

Đối với rối loạn cơ tròn hậu môn, hiện nay chưa có phương pháp tập luyện nào tác động trực tiếp đến cơ tròn để hồi phục các chức năng bị suy giảm và mất đi của nhóm cơ này.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tập luyện những bài tập hồi phục toàn diện để nâng cao thể chất, từ đó hỗ trợ phục hồi tốt hơn.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-5
Tập luyện phục hồi chức năng toàn diện

Chăm sóc hệ tiêu hóa

Để phục hồi chức năng cho bệnh nhân rối loạn cơ tròn hậu môn thì hệ tiêu hóa là bộ phận cần được quan tâm chăm sóc trước tiên. Nên tập cho người bệnh thói quen đi đại tiện đúng giờ bằng cách tập ngồi bô.

Ngoài ra có thể kích thích cơ hậu môn để hậu môn mở, chất thải đi ra ngoài dễ dàng hơn, kết hợp sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thụt hậu môn nếu cần thiết.

Đặc biệt, người thân, gia đình nên giúp đỡ người bệnh vệ sinh thật sạch sẽ tránh tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Chăm sóc tế bào não bộ

Nguyên nhân cốt lõi của rối loạn cơ tròn hậu môn đến từ những tổn thương tế bào thần kinh ở vùng não điều khiển cơ tròn. Vì vậy việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc bổ sung dưỡng chất cho não là vô cùng cần thiết.

Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng bổ não hoạt động theo cơ chế: nuôi dưỡng, bổ sung dưỡng chất cho tế bào não, hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn, bảo vệ não bộ trước sự tấn công của các gốc tự do.

Sử dụng Kinh Vương Não Bộ kết hợp với những phương pháp điều trị khác mang lại kết quả hồi phục nhanh chóng, tích cực cho người bệnh.

Hinh-anh-roi-loan-co-tron-hau-mon-la-gi-6
Chăm sóc tế bào thần kinh não bộ 

Trên đây là những thông tin tổng quan về biểu hiện và các phương pháp điều trị cho người bị rối loạn cơ tròn hậu môn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 18006105 hoặc truy cập website dichungnao.info để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.