Chấn thương sọ não để lại những di chứng nặng nề. Tình trạng này khiến người bệnh phụ thuộc nhiều vào gia đình và mất đi khả năng lao động. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng đó là rất nhiều người đã quay trở lại với cuộc sống tự chủ, phục hồi các di chứng sau chấn thương. Bí quyết của họ là gì?

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não là những sang chấn tác động vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong cơ quan này. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh.

Chấn thương sọ não gây tổn thương hộp sọ và các tổ chức bên trong

Chấn thương sọ não là tai nạn phổ biến ở những nước đang phát triển do sự gia tăng mật độ dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh, phương tiện giao thông số lượng lớn, tốc độ cao nhưng chất lượng đường xá, cầu cống lại không đảm bảo. Theo số liệu của WHO năm 2013, chấn thương sọ não do tai nạn giao thông được cho là nguyên nhân dẫn đến tử vong xếp hàng thứ 8 trên toàn thế giới (xấp xỉ 1,24 triệu người chết mỗi năm), gây ra hậu quả tương đương với các bệnh truyền nhiễm, ví dụ như sốt rét. Hàng năm, tại Việt Nam, tai nạn giao thông chiếm 4,1% dân số và là nguyên nhân dẫn đến tử vong thứ 4, làm 21.000 người chết trong năm 2012.

Chấn thương sọ não thường xuất hiện do những nguyên nhân sau:

- Tai nạn giao thông.

- Tai nạn lao động.

- Tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao.

- Bạo lực trong gia đình và xã hội.

>>> XEM THÊM: Biện pháp giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ không nên bỏ qua

Triệu chứng của chấn thương sọ não

Triệu chứng chấn thương sọ não sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí chấn thương, tốc độ va chạm, tác nhân gây chấn thương và mức độ nghiêm trọng. Những triệu chứng của chấn thương sọ não có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau đó một thời gian. Người ta chia các triệu chứng của chấn thương sọ não ra làm 2 dạng: Tổn thương nguyên phát và tổn thương thứ phát

Tổn thương nguyên phát

Tổn thương nguyên phát là những triệu chứng xuất hiện ngay sau khi va đập hoặc tai nạn. Đây là những triệu chứng xảy ra tại vị trí chịu tác động bởi lực. Cụ thể:

+ Tại da đầu: Da đầu bị rách, mất máu nhiều.

+ Tại hộp sọ: Hộp sọ có thể vỡ, rạn theo đường chân chim. Trường hợp hộp sọ vỡ, lún sẽ chèn vào màng não hoặc tổ chức dưới não. Ở trẻ nhỏ, vỡ xương sọ có thể tiến triển nặng hơn theo thời gian.

Hộp sọ vỡ lún chèn ép vào các tổ chức bên trong

+ Tại mạch máu: Mạch máu bị tổn thương sẽ gây tụ máu ngoài hoặc dưới màng cứng. Bên cạnh đó, khi tổ chức não bị dập, chảy máu trong não cũng khó tránh khỏi.

+ Tại màng não: Khi va đập mạnh, hộp sọ rạn nứt, màng não có thể bị rách, gây chảy dịch não tủy hoặc khiến các tổ chức não thoát ra ngoài.

Ngoài ra, các tổn thương liên quan đến quán tính khiến cho não chịu sự gia tốc, giảm tốc đột ngột, gây tổn thương trục lan tỏa và khiến bệnh nhân hôn mê kéo dài.

Tổn thương thứ phát

Khác với nguyên phát, các tổn thương thứ phát không xuất hiện ngay sau khi va đập mà được hình thành dần dần sau đó.

+ Phù não: Khi màng não và hàng rào máu não bị tổn thương sẽ gây ra sự tích nước bất thường ở tổ chức kẽ và tế bào não, gây ra hiện tượng phù não.

+ Máu tụ nội sọ: Khi mạch máu bị tổn thương, máu sẽ tràn ra khỏi lòng mạch và tích tụ lại thành một khối trong sọ, làm tăng áp lực nội sọ, chèn ép và gây tổn thương các tế bào não.

+ Giãn não thất: Đây là hiện tượng máu chảy ra khỏi lòng mạch, khiến đường lưu thông của nước bị tắc nghẽn.

Giãn não thất ở bệnh nhân chấn thương sọ não

Ngoài ra, một vài tổn thương có thể xuất hiện muộn hơn nữa, đó là: Viêm màng não mủ, tăng áp lực nội sọ,... Khi xuất hiện những triệu chứng của chấn thương sọ não, dù là nguyên phát hay thứ phát thì đều cần được điều trị kịp thời để tránh những di chứng có thể xảy ra.

>>> XEM THÊM: Giải đáp thắc mắc: “Người mắc bệnh teo não nên ăn gì?”. TÌM HIỂU NGAY!

Các di chứng để lại sau chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não tác động trực tiếp lên não bộ, cơ quan chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động sống của con người. Do đó, các di chứng để lại sau chấn thương sọ não thường khá nặng nề. Có thể kể tới các di chứng như:

Di chứng xuất hiện ngay sau chấn thương sọ não

+ Bọc máu nội tụ soi: Các bọc máu hình thành, khu trú ở nhiều vùng của não. Tùy theo mức độ chấn thương mà máu tụ có thể ở: Dưới màng cứng, trong não, trong não thất, dưới lều tiểu não. Trong đó, máu tụ trong não thất là hậu quả nặng nề của chấn thương sọ não, có thể dẫn đến tử vong.

+ Phù não: Đây là biến chứng phổ biến và nguy hại nhất của chấn thương sọ não, đe dọa trực tiếp đến tính mạng nạn nhân.

+ Thoát vị não: Khi phù não nặng sẽ khiến một phần não bộ bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường, chui vào các khoang, khe, lỗ hở. Nguy hiểm nhất là thoát vị não tại lỗ lớn xương chẩm, gây chèn ép hành tủy, trung tâm chi phối hô hấp và tim mạch. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý tại chỗ kịp thời, thoát vị não lỗ chẩm có thể gây tử vong.

Phù não nặng sẽ gây thoát vị não rất nguy hiểm

+ Hội chứng tăng áp lực nội sọ: Phù não, bọc tụ máu trong não,... đều làm áp lực nội sọ tăng lên nhanh chóng với các triệu chứng chủ yếu: Đau đầu (đau giật lên từng cơn, đau tăng), nôn mửa, phù đĩa thị, phù gai thị,...

+ Thiếu máu não: Các cục máu đông hình thành hoặc mạch máu tổn thương, chịu sự chèn ép do phù não có thể khiến một vùng não nào đó bị thiếu máu. Khi bị thiếu máu, não sẽ được chia làm 3 vùng: Vùng thiếu máu hoại tử, vùng thiếu máu nhưng vẫn có khả năng hồi phục, vùng nguyên lành.

+ Chảy máu não: Trong những trường hợp chấn thương sọ não kín, chảy máu não vẫn có thể xảy ra dẫn đến tình trạng xuất hiện những ổ tụ máu nhỏ. Do đó, mặc dù sau chấn thương, bệnh nhân tỉnh táo, nhưng dần dần, một số chức năng trên cơ thể sẽ suy giảm, thậm chí dẫn đến hôn mê.

Di chứng tiếp diễn sau khi bị chấn thương sọ não một thời gian

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương mà các di chứng sau có thể xuất hiện ngay sau khi cơ thể đã tạm thời ổn định:

+ Hội chứng đau đầu: Đau đầu có thể xuất hiện sớm hoặc muộn với mức độ khác nhau ở mỗi trường hợp. Những cơn đau này có thể kéo dài và gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người mắc.

Hội chứng đau đầu xuất hiện do chấn thương sọ não

+ Động kinh: Khoảng 40 - 50% các trường hợp chấn thương sọ não sẽ xuất hiện tình trạng động kinh. Đây là tình trạng bệnh rất phức tạp với ổ khu trú rõ rệt. Nhiều trường hợp, động kinh còn có thể xuất hiện kèm theo các rối loạn tâm thần khác khó điều trị.

+ Bệnh lý cột sống cổ: Khi xảy ra chấn thương sọ não, lực tác động cũng dội mạnh vào cột sống cổ, đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm, cột sống, gây thoát vị đĩa đệm. Nguy hại nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép cột sống cổ, hẹp ống cột sống dẫn đến liệt tứ chi.

+ Giảm hoặc mất trí nhớ, đau dai dẳng: Một di chứng nguy hiểm khác của chấn thương sọ não đó là hiện tượng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, nhận thức sau chấn thương sọ não khiến người bệnh phải phụ thuộc vào người khác.

Những di chứng mà chấn thương sọ não để lại trên bệnh nhân khá nặng nề. Tuy nhiên, nếu được cấp cứu và điều trị kịp thời, những di chứng này cũng sẽ giảm bớt và mức ảnh hưởng đến người bệnh cũng sẽ giảm đi đáng kể.

>>> XEM THÊM: Người có trí nhớ kém làm sao để cải thiện? Đừng bỏ lỡ!

Điều trị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tình trạng cấp tính. Do đó, quá trình điều trị sẽ bắt đầu ngay sau khi tai nạn xảy ra. Đối với các trường hợp nhẹ, lời khuyên là nghỉ ngơi và sử dụng các thuốc giảm đau đầu. Các hoạt động bình thường cũng không nên tiến hành quá sớm. Người bệnh nên đợi đến lúc sức khỏe ổn định mới bắt đầu thực hiện các công việc phức tạp hơn. Đối với tình trạng chấn thương sọ não vừa và nặng, các bước điều trị chấn thương sọ não sẽ tiến hành như sau:

Phẫu thuật để loại bỏ các chất chèn ép não

Ngay khi chấn thương sọ não xảy ra hoặc sau đó một thời gian, các tổn thương như: Cục máu đông, mô não bị chết do thiếu máu,... sẽ xuất hiện. Lúc này, phẫu thuật sẽ được tiến hành để loại bỏ các khối máu tụ, mô não hỏng, chết, sửa chữa lại xương sọ bị rạn, gãy và giảm áp lực nội sọ. Các phẫu thuật này giúp hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra với não.

Phẫu thuật để loại bỏ các chất chèn ép não

Sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng

Sau khi phẫu thuật, để giảm các di chứng não, người bệnh có thể sẽ cần sử dụng một số loại thuốc như:

- Thuốc an thần để giảm hồi hộp, sợ hãi.

- Thuốc chống đông máu để ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

- Thuốc chống co giật để ngăn ngừa co giật.

- Thuốc chống trầm cảm để điều chỉnh tâm lý bất ổn có thể xảy ra.

- Thuốc giãn cơ để giảm co thắt các cơ.

- Đôi khi, để tăng sự tỉnh táo và chú ý cho bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm các chất kích thích.

Tập vật lý trị liệu để phục hồi các di chứng não

Các biện pháp phục hồi chức năng giúp giải quyết những vấn đề về thể chất, cảm xúc và nhận thức cho bệnh nhân. Các liệu pháp trị liệu bao gồm:

- Vật lý trị liệu để xây dựng sức mạnh thể chất, tăng cường sự linh hoạt trong phối hợp thực hiện các động tác và công việc hàng ngày.

Vật lý trị liệu giúp phục hồi các di chứng não

- Các biện pháp giúp người bệnh học cách thực hiện những công việc hàng ngày như mặc quần áo, nấu cơm, tắm rửa,...

- Trị liệu bằng lời nói, giúp bệnh nhân nói chuyện và giao tiếp bình thường trở lại và điều trị rối loạn phản xạ nuốt.

- Trị liệu tâm lý, giúp bệnh nhân ứng xử tốt hơn, cải thiện những cảm xúc tiêu cực và tình cảm với những người xung quanh.

- Trị liệu hướng nghiệp, tăng khả năng tập trung của bệnh nhân vào công việc và giải quyết được những vấn đề phức tạp hơn tại nơi làm việc.

- Liệu pháp nhận thức: Giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý, nhận thức, khả năng học hỏi, lên kế hoạch và phán đoán của người bệnh.

Các phương pháp điều trị kể trên đều mang lại hiệu quả trong việc giảm thiểu những di chứng có thể xuất hiện sau chấn thương sọ não. Tuy nhiên, các biện pháp này thường không có tác động toàn diện, cần phối hợp chặt chẽ với nhau dưới sự giám sát của chuyên gia y tế. Hiện nay, giải pháp mới cho các trường hợp bị chấn thương sọ não đó là sử dụng sản phẩm thảo dược để phối hợp với tây y, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi di chứng.

>>> XEM THÊM: Thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh Vương Não Bộ - Hỗ trợ phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não

Sau chấn thương sọ não, dù sống sót thì não nạn nhân cũng bị “tan hoang, suy kiệt”, việc này giống như chúng ta trải qua một cơn giông bão. Khi cơn giông bão đi qua, người dân bị thiếu nước, điện, thực phẩm,... Cách khắc phục nhanh nhất là cung cấp nước, điện, thực phẩm cho người dân vùng bão. Còn đối với não bộ, sau khi trải qua “cơn bão” chấn thương thì cách phục hồi tốt nhất là phải cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho não (tương tự cung cấp thực phẩm cho người dân vùng bão); Tăng cường liên kết, chất dẫn truyền các tế bào não (tương tự làm lại đường dây điện); Tăng cường lưu thông máu (tương tự nối lại giao thông ở vùng bão).

Nếu như chỉ tập vật lý trị liệu không thì chưa đủ, tác dụng chậm. Dùng thuốc tây có thể cứu mạng người bệnh nhưng lại không giải quyết được 3 vấn đề trên (cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho não; Tăng cường liên kết, chất dẫn truyền các tế bào não; Tăng cường lưu thông máu lên não). Do đó, hiệu quả cải thiện di chứng sau chấn thương não bộ không được như mong muốn.

Để hỗ trợ phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não, từ xa xưa, các thảo dược quý như thạch tùng răng, đinh lăng, thiên ma,... đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc của y học cổ truyền. Hiện nay, y học hiện đại cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng ưu việt của những dược liệu này. Năm 2019, các chuyên gia đã nghiên cứu, sử dụng những vị thuốc gồm: thạch tùng răng, đinh lăng, thiên ma, kết hợp với cao natto, L-Carnitine, sulbutiamine, boron... và bào chế theo công nghệ hiện đại tạo thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ.

Kết hợp giữa tập luyện vật lý trị liệu và sử dụng sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thiên nhiên như Kinh Vương Não Bộ giúp rút ngắn thời gian trị liệu, hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các di chứng sau chấn thương sọ não hiệu quả là do sản phẩm tác động trên 3 cơ chế, khắc phục các vấn đề tồn tại của các phương pháp hiện nay. Cụ thể:

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp từ thiên nhiên cho người bị chấn thương sọ não

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp não bộ phục hồi sau tổn thương:

Kinh Vương Não Bộ chứa đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh và triệu chứng chậm giao tiếp, phản xạ. Thành phần L-Carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ. Hơn nữa, sulbutiamine còn là dẫn xuất tổng hợp của thiamine (vitamin B1) giúp tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. Từ đó, giảm thiểu những dấu hiệu rối loạn tâm thần và giúp hồi phục lại các phản xạ của cơ thể sau chấn thương sọ não như đại - tiểu tiện, méo miệng,...

Tăng cường liên kết, dẫn truyền giữa các tế bào não:

Thạch tùng răng với thành phần huperzine A có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành. Bên cạnh đó, boron giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. Không chỉ vậy, sự có mặt của sulbutiamine còn tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. Ngoài ra, hoạt chất gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. Nhờ đó, khả năng ghi nhớ, nhận thức được tăng cường, chức năng vận động, phối hợp giữa các cơ quan trong cơ thể cũng được cải thiện rõ rệt.

Thạch tùng răng tăng cường dẫn truyền thần kinh giữa tế bào lành và tế bào bị tổn thương

Thạch tùng răng tăng cường dẫn truyền thần kinh giữa tế bào lành và tế bào bị tổn thương

Phá tan các cục máu đông, tăng cường tuần hoàn máu lên não:

Thành phần cao natto chứa nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Từ đó, tăng tuần hoàn máu đến não. Bên cạnh đó, thành phần đinh lăng giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh. Ngoài ra, L-Carnitine giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. Lúc này, các tế bào sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nên tăng khả năng hồi phục, giảm thiểu các triệu chứng méo miệng, khó nói,... và tăng cường khả năng điều khiển các cơ quan khác trong cơ thể.

Với sự kết hợp của các thành phần tác động vào 3 cơ chế nêu trên nên Kinh Vương Não Bộ là phương pháp mới, toàn diện giúp tăng cường chức năng não bộ, qua đó giúp phục hồi các di chứng do chấn thương sọ não như: Đau đầu, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần, suy giảm nhận thức, liệt vận động, méo miệng, mắt mờ, đại - tiểu tiện không tự chủ… mà không gây tác dụng phụ.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Cảm nhận của người dùng

>>> Chia sẻ về hành trình phục hồi di chứng chấn thương sọ não và phẫu thuật não để tìm lại cuộc sống tự chủ của anh Phùng Minh Đức TẠI ĐÂY.

>> Trường hợp của bác Đinh Ngọc Ánh (68 tuổi, Times City, Hà Nội). Sau khi bị tai biến mạch máu não, bác Ánh đã hồi phục sức khỏe gần như hoàn toàn nhờ được chú trọng áp dụng phục hồi chức năng đồng bộ sớm bằng cách sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của bác Ánh TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

Chia sẻ của chị Thảo Vân

Chia sẻ của chị Thảo Vân

7 điều tâm đắc của sản phẩm Kinh Vương Não Bộ

Góc nhìn của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe lời giải đáp của chuyên gia Cao Minh Châu về vấn đề sử dụng Kinh Vương Não Bộ hỗ trợ cải thiện khó nói, khó vận động sau tai nạn lâu dài được hay không?

"Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm an toàn, chưa ghi nhận tác dụng phụ. Bạn có thể uống lâu dài, một đợt 6 tháng rồi nghỉ một vài tuần rồi sử dụng tiếp".

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Báo chí nói gì về Kinh Vương Não Bộ?

Như vậy, có thể thấy Kinh Vương Não Bộ đem lại những hiệu quả tích cực giúp cải thiện các di chứng sau chấn thương sọ não. Sản phẩm có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên nên an toàn khi sử dụng kéo dài, không gây ra những tác dụng không mong muốn. Do đó, hãy sử dụng Kinh Vương Não Bộ ngay hôm nay để nhanh chóng quay trở lại cuộc sống tự chủ, không phụ thuộc nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não, suy giảm trí nhớ, thuốc lú lẫn hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh